วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอเด็กแย้ง! ให้ลูกเก็บขวดขายแก้ที่ปลายเหตุ แนะถามสาเหตุไขปัญหาตรงจุด

หมอเด็กแย้ง! ให้ลูกเก็บขวดขายแก้ที่ปลายเหตุ แนะถามสาเหตุไขปัญหาตรงจุด

  • Share:

หมอเด็กโพสต์ความเห็นแย้ง คุณแม่ให้ลูกเก็บขวดขายเพราะไม่ยอมไปโรงเรียน เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แนะ ถามสาเหตุให้ชัดทำไมไม่อยากไป

จากกรณีคุณแม่รายหนึ่งโพสต์ภาพและเรื่องราวของลูกที่ไม่อยากไปเรียน อธิบายแล้วแต่ลูกก็ยังไม่เข้าใข จึงคิดให้ลูกเก็บขวดขายเป็นระยะทาง 2.2 กิโลเมตร คล้ายกับเป็นการสอนลูกไปในตัวนั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้โพสต์ถึงเรื่องข้างต้นว่า คำถามแรกที่พ่อแม่ควรถามก่อนเลยครับ คือ ทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียน มากกว่าการสรุปและจัดการไปเลยว่า "ไม่อยากไปโรงเรียนงั้นส่งไปทำงาน" จะได้รู้ว่าถ้าไม่เรียนต้องลำบาก หากเปรียบให้เห็นภาพ ยกตัวอย่างเช่น เด็กไม่อยากไปหาหมอ เวลาป่วย เราจะยอมให้ป่วยหนักปางตาย เพื่อให้เรียนรู้ว่า "นี่ไง เพราะหนูไม่ยอมไปหาหมอ" หรือ

ยังยืนยันคำถามเดิมว่า ตอบคำถามได้หรือยังว่าทำไมลูกจึงไม่อยากไปโรงเรียน เพราะถูกกลั่นแกล้งหรือเปล่า เพราะอยู่บ้านสบายกว่า เพราะรู้สึกเซฟ เพราะพัฒนาการล่าช้าบางอย่างที่ทำให้เรียนไม่ได้หรือเปล่า เพราะลูกเป็นเด็ก Gifted ที่เก่งเกินกว่าชั้นเรียนหรือเปล่า เพราะลูกเป็นโรคบางอย่าง เช่น panic หรือ ซึมเศร้าไหม หรือเพียงเพราะห้องส้วมสกปรก อันนี้ประสบการณ์ตรง เพราะมีเด็กผู้หญิงไม่ยอมไปโรงเรียนเพราะส้วมเหม็น นี่เรื่องจริง

"ปลายเหตุหรือต้นเหตุที่ต้องแก้ไขพ่อแม่เลือกได้ครับ ไม่ดราม่านะครับ ก็แค่ความเห็นของหมอเด็กคนหนึ่ง ที่มองเห็นว่าเราทำอะไรได้มากกว่าส่งลูกไปเก็บขวด" และการเลี้ยงลูกไม่มีขาวไม่มีดำ ต้องปรับใช้และเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับบริบทของครอบครัว การสอนแบบเดียวกันอาจจะได้ผลไม่เท่ากันก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้