วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก พท.รุมตี บิ๊กตู่ เด็กเลี้ยงแกะ ขยายเวลาก.ม.เลือกตั้งส.ส.ไป 90 วัน

“อำนวย” ชี้ สนช.ทำให้ “บิ๊กตู” เป็นเด็กเลี้ยงแกะ ต่อไปอาจไม่มีใครเชื่อถือ ด้าน “พลภูมิ” จับไต๋ ยื้อเลือกตั้ง เอื้อ กองหนุน ให้พรรคการเมืองที่จะตั้งใหม่ มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นเพื่อช่วย “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ รอบ 2 

วันที่ 19 ม.ค. นายอำนวย คลังผา อดีตส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว คณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะปรับแก้ให้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน ว่า ตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ ระบุชัดเจน จะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 61 ทุกฝ่ายต่างให้เกียรติในคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เฝ้ารอการเลือกตั้งช่วงปลายปี ที่จะทำให้อะไรต่างๆ ในประเทศดีขึ้น เช่น เรื่องเศรษฐกิจ ที่ตอนนี้ย่ำแย่ ประชาชนก็คาดหวังว่าเมื่อมีการเลือกตั้ง แล้วปัญหาเศรษฐกิจจะมีคนเข้ามาขับเคลื่อนให้ดีขึ้น แต่อยู่ๆ ก็มีกระแสข่าว กรรมาธิการ สนช. ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำ 5 สาย เตรียมใช้ช่องกฎหมายเพื่อเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้งที่ นายกฯ พูดไว้ ออกไปเป็นต้นปี 62 เหมือนไม่ให้ความสำคัญกับคำพูดดังกล่าว และถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ต่อไปใครจะให้น้ำหนักคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ อีก เรื่องนี้คนในแม่น้ำ 5 สาย ต้องคุยกันเพราะการทำเช่นนี้เป็นการหักหน้าผู้นำประเทศ และจะทำให้กลายเป็นตัวตลกเป็นเหมือนเด็กเลี้ยงแกะ ที่จะไม่มีใครให้น้ำหนักในคำพูดของท่านอีก

ขณะที่ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวเรื่องเดียวกันว่า ถ้าดูผิวเผินก็จะไม่มีอะไร เพราะในภาวะปกติ ฝ่ายนิติบัญญัติ สามารถแก้ไขกฎหมายให้การบังคับใช้ถูกยืดระยะเวลาออกไปได้ เพื่อให้เกิดการเตรียมพร้อม หรือปรับตัวของผู้ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ที่น่าสนใจ คือ ขณะนี้ทุกคนต่างเฝ้ารอการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว กระแสข่าวที่เกิดขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องปกติ ส่อว่า มีเจตนาอื่นแอบแฝงซ่อนเร้นอะไรอยู่หรือไม่ เพราะกฎหมายพรรคการเมือง ก็ถูกขยายเวลา โดยใช้ ม.44 ไปแล้ว หากกรรมาธิการ สนช. ปรับแก้จริงตามกระแสข่าว จะเป็นการสะท้อนชัดเจนว่า เครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย มีเจตนาขยายระยะเวลาการเลือกตั้งให้ยืดยาวออกไป และจะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง ที่นายกฯ เคยประกาศไว้ อาจเป็นความต้องการช่วยเหลือพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ เพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เป็นนายกฯ อีกครั้ง ให้มีเวลาเตรียมความพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งหรือไม่ การจะทำอะไรก็ควรชี้แจงเหตุผลออกมาแล้วดูว่า ประชาชนจะรับได้หรือไม่

“อำนวย” ชี้ สนช.ทำให้ “บิ๊กตู” เป็นเด็กเลี้ยงแกะ ต่อไปอาจไม่มีใครเชื่อถือ ด้าน “พลภูมิ” จับไต๋ ยื้อเลือกตั้ง เอื้อ กองหนุน ให้พรรคการเมืองที่จะตั้งใหม่ มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นเพื่อช่วย “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ รอบ 2 19 ม.ค. 2561 13:44 19 ม.ค. 2561 14:05 ไทยรัฐ