วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องบิ๊กตู่ เงินช่วยน้ำท่วม เลี้ยงปลาดุกรายละ5พัน ของไม่สมราคา-ส่อโกง

ทุกข์ซ้ำ ชาวกาฬสินธุ์รับแจกปลาดุกโครงการฟื้นฟูหลังน้ำท่วมของรัฐบาล ตีมูลค่ารายละ 5 พัน ได้กระชัง พันธุ์ปลา อาหาร ปรากฏว่าปลาตัวเล็กเป็นปลาอนุบาล แต่แจกหัวอาหารสำหรับปลาโต นำมาเลี้ยงทยอยตายทุกวัน บางรายตายหมดเหลือกระชังเปล่า...

จากกรณีชาวบ้านพบความผิดปกติการซื้อปัจจัยการผลิตโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อฟื้นฟูอาชีพด้านการเกษตรแก่เกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลดในหลายพื้นที่ของ จ.กาฬสินธุ์ ราคาสูงกว่าท้องตลาด โดยเฉพาะ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด และ อ.นาคู อ.กุฉินารายณ์ อ.ห้วยผึ้ง อ.เขาวง และ อ.สมเด็จ เนื่องจากมีการจัดซื้อปัจจัยการผลิตราคาแพง จนต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าร้องทุกข์กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์ดำรงธรรมเรียกร้องให้ตรวจสอบ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากนาข้าวประสบภัยน้ำท่วมได้รับความเสียหาย และปัจจุบันได้รับการแจกพันธุ์ปลาดุก ภายใต้โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อฟื้นฟูอาชีพด้านการเกษตรแก่เกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด แต่ปลาดุกที่เลี้ยงไว้ในกระชังกำลังทยอยตายลงเรื่อยๆ เนื่องจากพันธุ์ปลาที่ได้รับแจกนั้นมีขนาดเล็กเพียง 3-4 ซม. เป็นปลาอนุบาลและผสม ไม่กินอาหาร อีกทั้งหัวอาหารที่ได้รับแจกคนละ 2 กระสอบ ก็เป็นหัวอาหารเม็ดใหญ่สำหรับปลาโต ซึ่งเป็นหัวอาหารผิดประเภท ไม่เหมาะสมกับเงินช่วยเหลือของรัฐบาลรายละ 5,000 บาท จึงทำให้ปลาตายเกือบหมดกระชัง

นางเคย ศรีซุบล่วง อายุ 58 ปี ชาวบ้านมะนาว ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาชาวบ้านในอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลากทำให้น้ำท่วมนาข้าวเสียหายได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน แต่พอหลังน้ำลดทราบว่าจะได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นจากรัฐบาล ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามโครงการ 9101 ฟื้นฟูน้ำท่วม โดยมีกระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยงานหลัก เพื่อให้มีอาหารและมีรายได้ในครัวเรือน ซึ่งทุกคนต่างดีใจ แม้จะไม่ให้ได้รับเงินสดกับมือ แต่เป็นพันธุ์ปลาดุกก็ตาม

นางเคย กล่าวอีกว่า พอเจ้าหน้าที่และคณะกรรมการนำพันธ์ุปลาดุกและหัวอาหาร พร้อมทั้งกระชังมาให้ เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม 2560 กลับสร้างความผิดหวัง สร้างความทุกข์และสร้างภาระให้กับชาวบ้านมากกว่าเดิม เนื่องจากพันธุ์ปลาดุกที่นำมาแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านทั้ง ต.เหล่าใหญ่ นั้นเป็นปลาขนาดเล็ก เรียกได้ว่าเป็นปลาอนุบาลแรกเกิด เป็นปลาตัวขนาดเพียง 3-4 ซม. ซึ่งได้คนละประมาณ 800 ตัว อีกทั้งหัวอาหารที่ได้รับแจกรายละ 2 กระสอบ ยังเป็นหัวอาหารผิดประเภท เพราะเป็นเม็ดโตสำหรับปลาตัวใหญ่ จึงทำให้ปลาที่ชาวบ้านนำมาเลี้ยงไว้นานกว่า 1 เดือนแล้ว ตั้งแต่รับแจกไม่โต และทยอยตายลงเรื่อยๆ ทุกวัน เฉลี่ยวันละ 20-30 ตัว จนปัจจุบันปลาที่ได้รับแจกมาคนละประมาณ 800 ตัว แต่ละรายเหลือไม่ถึง 200 ตัว บางคนปลาตายทั้งหมด เหลือเพียงกระชังเปล่า เพราะปลาตัวเล็กไม่ได้ขนาด ไม่กินอาหาร ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้เท่ากับเป็นการซ้ำเติมความทุกข์และสร้างภาระให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยมากกว่าเดิม

ด้านนายประจวบ นาแสวง อายุ 50 ปี หนึ่งในเกษตรกรที่ได้รับพันธุ์ปลาใน ต.เหล่าใหญ่ กล่าวว่า ปัญหาปลาที่ได้รับแจกไม่เพียงบ้านมะนาวเท่านั้นที่เป็นปลาตัวเล็กและหัวอาหารจำนวนน้อย แต่ปัญหานี้เท่าที่ทราบเป็นทั้งตำบล ปลาที่เลี้ยงไว้ทยอยตายจนเกือบหมดกระชังแล้ว เพราะปลาตัวเล็กมาก แม้ชาวบ้านเลี้ยงไว้อย่างทะนุถนอมมานานกว่า 1 เดือนแล้วก็ไม่โตสักที แถมยังตายลงทุกวัน จึงอยากขอให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับการแจกจ่ายพันธุ์ปลาในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งเข้ามาตรวจสอบการแจกจ่ายพันธุ์ปลาว่าทำไมไม่ได้มาตรฐาน

“จากการคำนวณราคาปลาดุก อาหาร และกระชัง ไม่น่าเกิน 2,800 บาท แต่เงินช่วยเหลือชาวบ้านนั้นมีจำนวน 5,000 บาท ซึ่งไม่เหมาะสมเลย จึงเรียกร้องให้หน่วยงานด้านการตรวจสอบทั้ง ปปท.และ สตง.เข้ามาตรวจสอบร่วมกับคณะกรรมการของจังหวัด เพื่อที่จะช่วยกันทำให้โครงการนี้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนต่อไป”.

ทุกข์ซ้ำ ชาวกาฬสินธุ์รับแจกปลาดุกโครงการฟื้นฟูหลังน้ำท่วมของรัฐบาล ตีมูลค่ารายละ 5พัน ได้กระชัง พันธุ์ปลา อาหาร ปรากฏว่าปลาตัวเล็กเป็นปลาอนุบาล แต่แจกหัวอาหารสำหรับปลาโต นำมาเลี้ยงทยอยตายทุกวัน บางรายตายหมดเหลือกระชังเปล่า... 19 ม.ค. 2561 13:43 19 ม.ค. 2561 14:08 ไทยรัฐ