วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.สอบปากคำเหยื่อ วิคตอเรียฯ พบมี จนท.รัฐเอี่ยวเป็นลูกค้า

เลขาธิการ ป.ป.ท.เดินทางไปสอบเหยื่อค้ามนุษย์​ อาบอบนวด วิคตอเรียฯ เพื่อหาหลักฐานและนำภาพจนท.ต้องสงสัยมาใช้ชี้ตัวว่าเคยใช้บริการ หรือมีพฤติกรรมอื่นๆ โดยพบว่ามี จนท.รัฐเอี่ยวส่วนมากเป็นผู้ใช้บริการ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่อาคารบ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นายสัญชาติ อุปนันชัย ผอ.กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ สถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท โดยสอบปากคำพนักงานให้บริการของ วิคตอเรียฯ เพื่อหาความเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ใช้บริการ

พ.ท.กรทิพย์ เปิดเผยว่า ป.ป.ท. ดำเนินการใน 2 เรื่อง คือ หาหลักฐานซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐมาเกี่ยวข้องในคดี และเมื่อพบหลักฐานแล้ว ทาง ป.ป.ท. จะพิจารณาว่ามีอำนาจไต่สวนหรือไม่ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบวางระยะเวลาไว้ 90 วัน จากนั้นถึงจะเป็นขั้นตอนไต่สวน ซึ่งสามารถเรียกเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องมาให้ปากคำได้ วันนี้มาสอบปากคำทางพนักงานซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเพราะทุกอย่างอยู่ในสำนวน ต้องรอให้มีความชัดเจนมากกว่านี้ถึงจะเปิดเผยรายละเอียดได้

พ.ท.กรทิพย์ เผยต่อไปว่า ตอนนี้เป็นกระบวนการหาข้อเท็จจริง เมื่อได้ข้อมูลมาจะดำเนินการเรื่องอื่นต่อไป โดยจะไปสอบพยานคนอื่นในคดีนี้ส่วนที่มีกระแสว่า จะเหมือนกรณีนาตารี ที่ไม่สามารถเอาผิดใครได้เลยนั้น ขอชี้แจงว่า คดีนาตารี นั้น ป.ป.ท. อยู่ระหว่างการไต่สวน ส่วนคดี วิคตอเรีย กำลังสอบสวนหาหลักฐานว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยจะรอเอกสารหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งดีเอสไอ กรมการปกครอง ส่งข้อมูลมาให้ ป.ป.ท.พิจารณาต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ทาง ป.ป.ท.พบว่า เจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเกี่ยวข้องนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้มาใช้บริการ ซึ่งอาคารบ้านพักเด็กแห่งนี้ มีพนักงานของ วิคตอเรีย รวม 25 คน แบ่งเป็นพม่า 20 คน ลาว 4 คน และไทย 1 คน ซึ่งคนไทยเป็นพนักงานส่วนอื่น ไม่ใช่หมอนวด อายุเกิน 18 ปีหมด ระหว่าง อายุ 18-27 ปี ทั้งนี้ทางป.ป.ท. มีการนำล่ามมาช่วยสอบปากคำเพื่อให้ได้ข้อมูลอย่างถูกต้อง วันนี้คาดว่าน่าจะสอบปากคำให้ได้ครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด โดยมีการตรวจสอบโพยที่พบในจุดเกิดเหตุ และนำภาพถ่ายของบุคคลต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐมาให้พนักงานชี้ว่าเคยเห็นหรือเคยใช้บริการและมีพฤติกรรมอื่นอีกหรือไม่ เพื่อหาหลักฐานและข้อเท็จจริง.

เลขาธิการ ป.ป.ท.เดินทางไปสอบเหยื่อค้ามนุษย์​ อาบอบนวด วิคตอเรียฯ เพื่อหาหลักฐานและนำภาพจนท.ต้องสงสัยมาใช้ชี้ตัวว่าเคยใช้บริการ หรือมีพฤติกรรมอื่นๆ โดยพบว่ามี จนท.รัฐเอี่ยวส่วนมากเป็นผู้ใช้บริการ... 19 ม.ค. 2561 13:22 19 ม.ค. 2561 14:23 ไทยรัฐ