วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวสงสัยตั้งกระทู้ถาม 'หมอฉุกเฉิน' กินข้าวตอนเข้าเวรได้เหรอ?

สาวสงสัยตั้งกระทู้ถาม 'หมอฉุกเฉิน' กินข้าวตอนเข้าเวรได้เหรอ?

  • Share:

สาวตั้งกระทู้ถาม หมอที่อยู่ห้องฉุกเฉินออกไปทำธุระหรือกินข้าวตอนอยู่เวรได้ด้วยเหรอ? ชาวเน็ต แนะ ต้องรู้จักคำว่าผู้ป่วยฉุกเฉิน แต่ถ้าคาดหวังให้เหมือนการรักษาในทีวีให้ไปเอกชน

สมาชิกพันทิปหมายเลข 2326523  ตั้งกระทู้  หมอที่อยู่ห้องฉุกเฉินออกไปทำธุระ/กินข้าวตอนอยู่เวรได้ด้วยเหรอ ? โดยระบุว่า "คือเมื่อวันที่ 12/01/2561 ย่าเราได้หกล้มแล้วลุกไม่ขึ้นลุงเลยพาไป รพ.xx แล้วพอถึง รพ.xx ต้องรอหมอมาตอนแรกเราก็คิดว่าหมอติดเคสที่หนักกว่าย่าเรา แต่เราได้ยินป้าที่นั่งรอหมอข้างๆ พูดกับคนที่มาหาหมอว่าหมอไปกินข้าว"

ทั้งนี้ สมาชิกพันทิป  John&Savannah ระบุว่า เราเข้าใจมุมมองเจ้าของกระทู้ ญาติผู้ใหญ่ป่วย ย่อมร้อนใจเป็นธรรมดาในอุดมคติ สิ่งที่เจ้าของกระทู้ คาดหวัง ก็คงเหมือนที่เห็นในทีวี คือคนป่วยเข้าห้องฉุกเฉิน มีหมอ พยาบาล มารุมดูแลทันทีทันใด

อย่างไรก็ตาม จะเป็นอย่างนั้นได้ ก็เป็นแบบที่เจ้าของกระทู้ คิดนั่นแหละ คือ หมอ-พยาบาล ควรพร้อมทำงานอยู่ในห้องฉุกเฉินตลอดเวลาถ้าหมอต้องไปพักทานข้าว ทำธุระส่วนตัว ก็ควรมีหมออื่นมาดูห้องนั้นแทน เป็นความคิดที่ถูกต้องที่สุด เราก็อยากให้เป็นแบบนั้น

แต่ในความเป็นจริง ณ ปัจจุบัน หากเจ้าของกระทู้ติดตามข่าวบ้าง คงพอเห็นข่าวความขาดแคลนของโรงพยาบาลที่ในช่วงเวลาหนึ่ง มีหมอแค่ 1 คน ทั้งโรงพยาบาลก็มี ซึ่งหมอคนนั้น อาจต้องทำงานติดกัน 24 ชั่วโมงไม่ได้นอนเลย

ทั้งนี้ ถ้ามีหมอแค่ 1 คน ก็ย่อมเป็นไปไม่ได้ ที่หมอจะพร้อมตลอดเวลา หมอต้องหิวข้าว ต้องพัก เช่นเดียวกับคนทั่วไป แล้วตอนหมอไปทานข้าว ไปพัก จะหาใครมาแทน ในเมื่อมันไม่มีหากจะคาดหวังว่า หมอไม่ควรไปทานข้าว (ซึ่งหมอก็คน คงเป็นไปไม่ได้) หรือคาดหวังว่า โรงพยาบาลควรมีหมอประจำห้องฉุกเฉินตลอดเวลา แนะนำ ไปเอกชน สบายใจ จบทุกปัญหา เรียกรถพยาบาลมารับคุณย่าถึงบ้านเลยก็ได้ไม่ต้องลำบากคุณลุงอุ้มไปส่ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิยาม การเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือ การได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการเจ็บป่วยกะทันหัน ซึ่งเป็นภยันตรายต่อการดํารงชีวิตหรือการทํางานของอวัยวะสําคัญ จำเป็นต้องได้รับการประเมิน การจัดการและบําบัดรักษาอย่างทันท่วงที่ เพื่อป้องกันการเสียชีวิตหรือการรุนแรงขึ้นของการบาดเจ็บหรืออาการเจ็บป่วยนั้น 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้