วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ ถก คนร. กำชับอย่าให้ใครมาบิดเบือน ชู ปีปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

บิ๊กตู่ ถก คนร. กำชับอย่าให้ใครมาบิดเบือน ชู ปีปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

  • Share:

"บิ๊กตู่" ถก คนร.กำชับทุกเรื่องอย่าให้ใครมาบิดเบือน ทำงานอย่างระมัดระวัง ย้ำ รบ.พยายามทำงานอย่างโปร่งใส ชู เป็นปีแห่งการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายกฯ กล่าวก่อนการประชุมว่า ขอบคุณการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามจะทำงานให้เกิดความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ ในการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ยังสะสมมานานนั้น อาจยังทำให้บางรัฐวิสาหกิจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ต้องอาศัยทุกคนที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางของการปฏิรูปประเทศ หากไม่ทำตอนนี้ปัญหาต่างๆ อาจจะกลับไปสู่ที่เดิมได้ และจะทำให้เกิดเป็นภาระของรัฐบาลในโอกาสต่อไป วันนี้เราทำเพื่อประเทศและเพื่อรัฐบาลต่อไป เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการบริหารจัดการ และเพื่อสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นที่ดีให้เกิดกับประชาชนและสังคมได้โดยเร็ว ซึ่งปีนี้ถือได้ว่าจะเป็นปีแห่งการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ ให้เป็นที่ยอมรับสู่ระดับสากล สังคมและประชาชน อย่าให้มีการบิดเบือนในทุกเรื่อง จึงขอให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่ประชุมวันนี้ จะมีการหารือถึงแผนฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคม ประกอบด้วยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อบริหารหนี้สินที่มีรวมกันกว่า 2 แสนล้านบาท หลังจากให้รัฐวิสาหกิจทั้ง 3 แห่ง ไปศึกษาความเป็นไปได้ ในการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายสำหรับการบินไทย มีการปรับแผนธุรกิจให้ใกล้เคียงกับสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่ก็ยังคงไว้ในการเป็นสายการบินระดับพรีเมียมด้วย

ส่วนขสมก.และรฟท.มีแผนปรับฐานค่ารถโดยสารตามแผนฟื้นฟู ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดย ขสมก.นั้นตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เมื่อต้นปี 2558 มีมติให้ ขสมก. ปรับขึ้นราคาอีก 2 บาท รถโดยสารธรรมดา เพิ่มจาก 6.50 บาท เป็น 8.50 บาท และรถโดยสารปรับอากาศเพิ่มอีกระยะละ 2 บาท แต่ทาง ขสมก. ได้ชะลอไว้ก่อนเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ จึงไม่ต้องการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางแก่ประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้