วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ถก คนร. กำชับอย่าให้ใครมาบิดเบือน ชู ปีปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

"บิ๊กตู่" ถก คนร.กำชับทุกเรื่องอย่าให้ใครมาบิดเบือน ทำงานอย่างระมัดระวัง ย้ำ รบ.พยายามทำงานอย่างโปร่งใส ชู เป็นปีแห่งการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายกฯ กล่าวก่อนการประชุมว่า ขอบคุณการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามจะทำงานให้เกิดความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ ในการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ยังสะสมมานานนั้น อาจยังทำให้บางรัฐวิสาหกิจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ต้องอาศัยทุกคนที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางของการปฏิรูปประเทศ หากไม่ทำตอนนี้ปัญหาต่างๆ อาจจะกลับไปสู่ที่เดิมได้ และจะทำให้เกิดเป็นภาระของรัฐบาลในโอกาสต่อไป วันนี้เราทำเพื่อประเทศและเพื่อรัฐบาลต่อไป เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการบริหารจัดการ และเพื่อสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นที่ดีให้เกิดกับประชาชนและสังคมได้โดยเร็ว ซึ่งปีนี้ถือได้ว่าจะเป็นปีแห่งการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ ให้เป็นที่ยอมรับสู่ระดับสากล สังคมและประชาชน อย่าให้มีการบิดเบือนในทุกเรื่อง จึงขอให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่ประชุมวันนี้ จะมีการหารือถึงแผนฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคม ประกอบด้วยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อบริหารหนี้สินที่มีรวมกันกว่า 2 แสนล้านบาท หลังจากให้รัฐวิสาหกิจทั้ง 3 แห่ง ไปศึกษาความเป็นไปได้ ในการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายสำหรับการบินไทย มีการปรับแผนธุรกิจให้ใกล้เคียงกับสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่ก็ยังคงไว้ในการเป็นสายการบินระดับพรีเมียมด้วย

ส่วนขสมก.และรฟท.มีแผนปรับฐานค่ารถโดยสารตามแผนฟื้นฟู ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดย ขสมก.นั้นตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เมื่อต้นปี 2558 มีมติให้ ขสมก. ปรับขึ้นราคาอีก 2 บาท รถโดยสารธรรมดา เพิ่มจาก 6.50 บาท เป็น 8.50 บาท และรถโดยสารปรับอากาศเพิ่มอีกระยะละ 2 บาท แต่ทาง ขสมก. ได้ชะลอไว้ก่อนเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ จึงไม่ต้องการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางแก่ประชาชน

"บิ๊กตู่" ถก คนร.กำชับทุกเรื่องอย่าให้ใครมาบิดเบือน ทำงานอย่างระมัดระวัง ย้ำ รบ.พยายามทำงานอย่างโปร่งใส ชู เป็นปีแห่งการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ 19 ม.ค. 2561 13:05 19 ม.ค. 2561 13:32 ไทยรัฐ