วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชทพ. อัด ขยายเวลาบังคับใช้ก.ม.เลือกตั้ง 90 วัน หวังดิสเครดิต นายกฯ

ชทพ. อัด ขยายเวลาบังคับใช้ก.ม.เลือกตั้ง 90 วัน หวังดิสเครดิต นายกฯ

  • Share:

กลุ่มนิวบลัด พรรคชาติไทยพัฒนา อัด คนให้ข่าวยืดระยะเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง 90 วัน หวังดิสเครดิต นายกฯ ยัน พรรคการเมืองพร้อมลงสนามไม่ต้องขยายเวลา หนุนประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน

วันที่ 19 ม.ค. นายภราดร ปริศนานันทกุล พร้อมด้วยนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล และนายศิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ อดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา กลุ่มนิวบลัด กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะมีการยืดระยะเวลาการบังคับใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ออกไป 90 วัน เพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองที่จะตั้งใหม่ ว่า ตามหลักกฎหมายสามารถทำได้ แต่เบื้องต้น ยังไม่มีความชัดเจนว่า กรรมาธิการฯ จะแก้ไขตามกระแสข่าวหรือไม่ พร้อมตำหนิ กรรมาธิการฯ ผู้ที่ออกมาให้ข่าวดังกล่าวที่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ที่มีต่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศเดินหน้าตามโรดแม็ป และหากมีการขยายระยะเวลาจริง ก็จะต้องทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีก 90 วัน

ส่วนความจำเป็นจะต้องมีการขยายระยะเวลาบังคับใช้เพื่อให้พรรคการเมืองได้ปรับตัวก่อนการเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายศิริพงศ์ เห็นว่า ไม่สำคัญเท่าการกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพราะพรรคการเมืองย่อมมีความพร้อมเสมอ แต่หากการเลือกตั้ง ต้องเลื่อนออกไป สิ่งที่รัฐบาลควรทำ คือ การแก้ปัญหาของประชาชนให้ดี

ด้าน นายกรวีร์ ยังยืนยันด้วยว่า ถ้าหากมีความชัดเจนเรื่องวัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป และกติกาเป็นไปอย่างเป็นธรรม ไม่มีใครได้เปรียบ หรือเสียเปรียบ ทุกพรรคการเมืองย่อมรับได้ ยังขอให้กรรมาธิการฯ ที่พิจารณากฎหมายเลือกตั้ง อย่ามองพรรคการเมือง หรือนักการเมืองเป็นปฏิปักษ์ และขอให้ฟังความเห็นจากนักการเมือง และพรรคการเมือง ที่จะต้องเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมายด้วย มิเช่นนั้น นักการเมือง จะรู้สึกว่าถูกกลั่นแกล้ง และจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้