วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' ป้อง อ.ชาญวิทย์ ย้ำ นายกฯไม่ควรใช้ ก.ม.ปิดปากนักวิชาการ

"หมวดเจี๊ยบ" ป้อง "อ.ชาญวิทย์" โพสต์เฟซฯ กระเป๋าเมียนายกฯ ย้ำ "ประยุทธ์" ไม่ควรใช้กฎหมายปิดปากนักวิชาการที่ไม่ยอมรับใช้อำนาจเผด็จการ เย้ยระวังกองหนุนหดหาย มั่นใจไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์บิ๊กตู่และครอบครัว เพราะหวั่นเผด็จการทหารควบคุมความคิดประชาชน...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.61 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง กล่าวว่า อยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าการดำเนินคดี อาจารย์ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เพียงเพราะภรรยาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือกระเป๋าคนละยี่ห้อกับที่ระบุในเฟซบุ๊กของอาจารย์ชาญวิทย์ นั้น ไม่ได้เป็นผลดีต่อรัฐบาล รวมทั้งครอบครัวของนายกฯ เพราะทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่า พล.อ.ประยุทธ์ และครอบครัว เป็นบุคคลที่แตะต้องไม่ได้หรือไง ทั้งๆ ที่เป็นบุคคลสาธารณะที่ต้องถูกตรวจสอบได้ ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงความกลัวของเผด็จการทหาร ที่คงกลัวว่าจะไม่สามารถควบคุมความคิดของประชาชนได้ จึงใช้กฎหมายปิดปากนักวิชาการที่มีความเป็นอิสระ และไม่ยอมรับตำแหน่งทางการเมืองเพื่อรับใช้ระบอบเผด็จการ

"ถ้าบ้านเมืองมีคนที่กล้าตั้งคำถามเชิงตรวจสอบรัฐบาลแบบ อาจารย์ ชาญวิทย์ เยอะๆ ก็จะทำให้ประชาชนถูกล้างสมองได้ยากขึ้น ซึ่งรัฐบาลที่มีความเป็นเผด็จการย่อมไม่ชอบ และหาทางกำจัดหรือดิสเครดิต ที่จริงสิ่งที่อาจารย์ ชาญวิทย์ สงสัยนั้น ก็เป็นการตั้งคำถามแทนคนอื่นๆ ในสังคมด้วย ถ้ามันไม่จริง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรชี้แจงมา ชาวบ้านจะได้เข้าใจถูกต้อง ไม่ใช่ไปดำเนินคดีกับ อาจารย์ชาญวิทย์ ทั้งๆ ที่ กรณีนี้ ก็ไม่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ แต่กลับใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์มาปิดปากผู้วิจารณ์รัฐบาล เหมือนกับที่ทำกับหลายๆ คนมาแล้ว ซึ่งขอเตือนด้วยความหวังดีว่า การเอาใจนายหรือเมียนายโดยการบิดเบือนหลักกฎหมายนั้น จะยิ่งทำให้กองหนุนของ พล.อ.ประยุทธ์ จะยิ่งหดหายหนักกว่าเดิม" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว.

"หมวดเจี๊ยบ" ป้อง "อ.ชาญวิทย์"โพสต์เฟซฯกระเป๋าเมียนายกฯ ย้ำ "ประยุทธ์" ไม่ควรใช้กฎหมายปิดปากนักวิชาการที่ไม่ยอมรับใช้อำนาจเผด็จการเย้ยระวังกองหนุนหดหาย มั่นใจไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์บิ๊กตู่และครอบครัว เพราะหวั่นเผด็จการทหารควบ 19 ม.ค. 2561 11:48 19 ม.ค. 2561 12:40 ไทยรัฐ