วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์เย้ยแรง ประกาศอันดับสื่อทำข่าวปลอม

ทรัมป์เย้ยแรง ประกาศอันดับสื่อทำข่าวปลอม

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยกระดับการวิพากษ์วิจารณ์สื่อมวลชนอเมริกันไปอีกขึ้น ตัดสินใจออกแถลงการณ์ว่าสำนักข่าวใดควรได้รับรางวัล “ข่าวปลอม” ยอดเยี่ยม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยกระดับการวิพากษ์วิจารณ์สื่อมวลชนอเมริกันไปอีกขึ้น หลังเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ตัดสินใจออกแถลงการณ์ว่าสำนักข่าวใดควรได้รับรางวัล “ข่าวปลอม” ยอดเยี่ยม พร้อมทำการโพสต์ผลอันดับผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของพรรครัฐบาลรีพับลิกัน จนทำให้ระบบเว็บล่มชั่วคราวในเวลาไม่กี่นาทีภายหลังการประกาศผล

ทั้งนี้ การประกาศรางวัลของนายทรัมป์ครั้งนี้ เป็นการจัดอันดับเชิงล้อเลียนสื่อมวลชน ไม่มีการมอบถ้วยรางวัลอะไรทั้งสิ้น โดยสำนักข่าวที่ถูกนายทรัมป์กล่าวหาว่าเป็นข่าวปลอมติดอันดับ มีทั้งสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส และหนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตัน โพสต์ ซึ่งรายงานข่าวเจาะลึกทางการเมืองจนถูกนายทรัมป์แสดงความไม่พอใจหลายต่อหลายครั้ง

ขณะที่นายพอล ครุกแมน คอลัมนิสต์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ปี 2551 ถูกนายทรัมป์เย้ยว่าเป็นข่าวปลอมอันดับหนึ่ง หลังเขียนบทความวิจารณ์ว่า ความอ่อนประสบการณ์ของนายทรัมป์ในด้านนโยบายเศรษฐกิจ และความไม่แน่ไม่นอนของนายทรัมป์ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่อยู่แล้ว และอาจทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯเสียหายจนไม่อาจฟื้นตัวได้

อย่างไรก็ตาม นายเจฟฟ์ เฟลค ส.ว.พรรครัฐบาลรีพับลิกันจากรัฐอริโซนา วิจารณ์นายทรัมป์ว่า การโจมตีสื่อมวลชนครั้งนี้ถือเป็นพฤติกรรมอันตรายและไม่สนใจความจริง ทั้งนายทรัมป์ยังใช้ข้อความโจมตีสื่อว่าเป็นศัตรูของประชาชน ซึ่งเป็นคำพูดในยุคของนายโจเซฟ สตาลิน ผู้นำคอมมิวนิสต์สหภาพโซเวียต

วันเดียวกัน สภาคองเกรส สหรัฐฯเร่งหาข้อสรุปลงตัวในการผ่านร่างงบประมาณชั่วคราว ที่มีกำหนดเส้นตายประมาณวันที่ 20 ม.ค.นี้ ตามเวลาไทย ซึ่งหากไม่ทันจะทำให้รัฐบาลตกอยู่ในสภาพ “ชัตดาวน์” ไม่มีเงินจ่ายให้หน่วยงานต่างๆ ไม่สามารถทำงานได้ โดยสำหรับประเด็นที่ยังตกลงไม่ได้คือ พรรคเดโมแครตต้องการให้ร่างกฎหมายดังกล่าว คุ้มครองเด็กต่างด้าวกว่า 700,000 คน ที่ถูกพ่อแม่ลักลอบพาเข้ามาเติบโตในแผ่นดินสหรัฐฯ ส่วนนายทรัมป์ส่งสัญญาณทำนองว่าคุ้มครองได้ แต่เดโมแครตต้องสนับสนุนเรื่องงบประมาณด้านพรมแดน รวมถึงการสร้างกำแพงพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้