วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณแม่สายสตรองขอดัดนิสัย 'ลูกชายไม่อยากเรียน' งั้นถือถุงไปเก็บขวดขาย

ครอบครัวสายสตรอง! ส่งลูกชายวัย 5 ขวบถือถุงเก็บขวดขาย หลังลูกบอกไม่อยากไปเรียน บอกต้องรู้จักลำบาก จะได้รู้คุณค่าของเงินทอง

เฟซบุ๊ก Nuttanitcha Chotsirimeteekul โพสต์ภาพ และเฟซบุ๊กเล่าเรื่องลูกชายวัย 5 ขวบว่า น้องเรียว บอกแม่ เหนื่อย ขอนั่งพัก ไม่ยอมไปเรียน ก็เลยต้องเก็บขวดไปขายครับ วันนี้ได้แบกถุงใส่ขวดเดินทั้งวันแน่นอนลูกเอ๊ย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ น้องเรียวบอกกับพ่อว่าไม่อยากไปเรียน พ่อและแม่บอกแล้ว อธิบายแล้ว ลูกก็แลดูไม่เข้าใจ ลูกเถียงแบบไพเราะ และมีเหตุผลของตนเองทุกอย่าง

ทั้งนี้ จึงคิดแผนเริ่มต้นที่ไม่ได้ไปเรียน แม่อ๋อพาไปสมัครร้านขายกับข้าวแถวบ้าน เพื่อให้ช่วยทำความสะอาดเช็ดถู ปรากฏว่า แอบดูอยู่ แบบว่าคุณป้าร้านค้าน่ารักมาก เลี้ยงดูปูเสื่อให้ลูกจ้างอย่างดี แถมเหนื่อยก็ให้ขึ้นไปนอนได้ แม่อ๋อส่องอยู่ เลยไปควักลูกชายออกมา พร้อมขอบคุณป้าที่ให้ความร่วมมือ เลยต้องพาลูกตัวแสบมาเดินแบกถุง เก็บขวดขาย

น้องเรียว เดินตามหาที่ขายขวด จากซอย 84 กว่าจะหาที่ขายขวดได้ ทั้งไปผิดทาง ทั้งเหนื่อย ทั้งเดินไม่ไหว ทั้งตะโกนถามหาที่ขายขวดตลอดทาง เพื่อให้หาที่ขายได้ นั่งพักแล้วพักอีก กว่าจะถึงซอย 66 แบกขวด 2 กก. คนเดียวตลอดสาย ตลอดทาง 2.2 กิโลเมตร ได้เงิน 2 บาท เป็นค่าเหนื่อยวันนี้ กลับบ้านอีก 2.2 กม. หลังจากได้รับเงิน 2 บาท ค่าเก็บขวดขายวันนี้ และน้องอยากขึ้นรถกลับบ้าน อยากกินเครื่องดื่มเย็นๆ แต่เงินไม่พอ ก็สอนให้รู้ว่าทำไมถึงต้องเรียน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้ปกครองต้องเผชิญ 1. สตรอง ความสงสารจากพ่อแม่พี่น้องข้างทาง เราต้องบอกทุกท่านตามทางไปเรื่อยๆ ว่า เราสอนลูก และไม่อยากให้ลูกเห็นสิ่งที่ทำเป็นเรื่องสนุก และอยากให้ไปโรงเรียนดีกว่า เพราะ ลุง ป้า น้า อา ที่พบเห็นลูกเรา จะสงสาร ทั้งวิ่งเอาน้ำหวานมาให้ เอาขนมมาให้ จะมาช่วยยกของ และบอกเราว่า พาลูกกลับบ้านเถอะ สงสารเขา ฉะนั้นคนพาไปต้องสตรอง และมุ่งมั่นด้วยนะคะ

2. ต้องตั้งเป้าหมายด้วยกัน และต้องช่วยกันทำสำเร็จ สำคัญ ตัวพ่อ หรือแม่เองต้องไม่ใจอ่อน และท้อก่อน เพราะระหว่างทางเล็กๆ นี้ เราจะเห็นอะไรเยอะเลย ไม่ว่าจะความสงสารที่มีต่อลูก เพราะลูกเหนื่อย และทำหน้าเป็นหมาหงอยก็ตาม มันต้องสำเร็จ และอย่าให้อะไรมาขวางทางเรา เพื่อจะเป็นแบบอย่างให้เขาสู้ไม่ถอยได้ค่ะ

3. แบบอย่าง และความอดทนหลายๆ อย่างระหว่างทาง เราจะเจออะไรเยอะมาก สำคัญ เราเองต้องไม่กดดันลูก ไม่โมโหกับลูก ทำให้เขาเห็นเอง ซึ่งความสุข ความทุกข์ ความเหนื่อยยาก และเรายังอยู่ข้างเขา และในขณะเดียวกัน เราต้องสอนให้เขาอยู่โลกความจริง ในสิ่งรอบตัว เพราะวันหนึ่งจะไม่มีเราอยู่ข้างเขาเสมอไป 

ครอบครัวสายสตรอง! ส่งลูกชายวัย 5 ขวบถือถุงเก็บขวดขาย หลังลูกบอกไม่อยากไปเรียน บอกต้องรู้จักลำบาก จะได้รู้คุณค่าของเงินทอง 19 ม.ค. 2561 09:07 19 ม.ค. 2561 10:11 ไทยรัฐ