วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

๙ ศาสตรา..การ์ตูนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูลิลลี่มาแบบมีความสุข อิ่มเอมใจ ยิ้มร่าหน้าบานเป็นพิเศษค่ะ เพราะได้มีโอกาสไปชมภาพยนตร์การ์ตูน หรือภาพยนตร์แอนิเมชั่น มาเรื่องหนึ่ง แล้วรู้สึกซาบซึ้งถึงความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม ภาพยนตร์เรื่องที่ว่าก็คือ “๙ ศาสตรา” ค่ะ ที่บอกว่าซาบซึ้งในความเป็นไทย ไม่ใช่แค่เรื่องราวของภาพยนตร์ที่นำเสนอมุมมองความเป็นไทยเท่านั้นนะคะ แต่คุณครูยังหมายถึงความยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทย หรือการ์ตูนฉบับไทยๆ ของเรา ที่สามารถยืนเชิดหน้าขึ้นมาท้าทายนานาชาติได้อย่างสบายๆ ให้โลกรู้กันไปเลยว่า ชาติไทยถ้าจะทำอะไรก็ทำได้แบบไม่แพ้ชาติใดในโลก การ์ตูน หรือแอนิเมชั่นก็เช่นกัน คุณครูลิลลี่ในฐานะที่เป็นคนไทย เป็นครูภาษาไทย ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วรู้สึกอิ่มใจ ภูมิใจจริงๆ ค่ะ ภาพสวย เรื่องดี ดนตรีประกอบก็ดี พูดได้เลยว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการภาพยนตร์ของไทยค่ะ

ขออนุญาตเล่าถึงการ์ตูนไทยเรื่องนี้สักนิด สำหรับหลายๆ ท่านที่อาจจะยังไม่ได้ชม ภาพยนตร์เรื่อง ๙ ศาสตรา เป็นเรื่องราวการผจญภัยของเด็กหนุ่มคนหนึ่งมีนามว่า อ๊อด โชคชะตาฟ้าลิขิตให้อ๊อดต้องรับหน้าที่ในการมากอบกู้อาณาจักรรามเทพนคร แผ่นดินปิตุภูมิของเขา ให้รอดพ้นอำนาจของเหล่ายักษ์ ผู้คอยก่อความทุกข์เข็ญให้กับบรรดาประชาราษฎร์ ซึ่งก่อนหน้าที่จะไปทำหน้าที่กอบกู้บ้านเมือง อ๊อดก็ได้ร่ำเรียนศิลปะการต่อสู้มวยไทย ที่เคยหายสาบสูญจากครูมวยอันดับหนึ่งของแผ่นดิน และได้ฝึกฝนเคี่ยวกรำอย่างหนักมาโดยตลอด เพื่อเตรียมต่อสู้กับหมู่มวลอธรรม โดยมีพลพรรคเพื่อนพ้อง อาทิ เสี่ยวหลาน โจรสลัดอากาศชาวจีน สาวงามนักแม่นปืนจากกองเรือเหาะทะยานเมฆ พร้อมด้วยลิงทโมน นามว่า วาตะ รวมถึง อสูรสีชาด ยักษ์สีแดงร่างใหญ่ใจดี ร่วมเดินทางไปด้วยกัน ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร จบลงเอยแบบไหน คงต้องให้ไปติดตามชมกันเองนะคะ คุณครูลิลลี่ขอทำหน้าที่ในส่วนของครูภาษาไทย หยิบเอาความรู้ภาษาไทยที่ได้จากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้มานำเสนอก็แล้วกันนะคะ เอาที่ชื่อเรื่องเลยดีกว่า คำว่า ศาสตรา ที่เป็นชื่อของภาพยนตร์นั้น ถ้าเราเปิดในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานเพื่อหาความหมาย ก็อาจจะทำยิ่งงงงวยกันไปใหญ่ เพราะในพจนานุกรมจะบอกว่า ศาสตรา แปลว่า ศัสตรา คราวนี้ก็จะเกิดความสงสัยกันต่อว่า แล้วศัสตราล่ะแปลว่าอะไร เพราะฉะนั้นก็ต้องพลิกหาความหมายของคำว่า ศัสตรา กันต่อ คำว่า ศัสตรา หรือ ศัสตราวุธ เป็นคำนามนะคะ แปลว่า ของมีคมเป็นเครื่องมือฟันแทง หรือหมายความรวมถึงอาวุธต่างๆ ก็ได้ค่ะ นอกจากนั้น ถ้าเราเปิดหาคำใกล้เคียงกันในพจนานุกรม จะพบคำที่มีความหมายใกล้ๆ กัน หรือเหมือนๆ กันอยู่หลายคำ มีดังนี้ค่ะ มีคำว่า ศัสดร อ่านว่า สัด-ดอน คำนี้เป็นคำนาม หมายถึง ศัสตรา หรือของมีคมเป็นเครื่องฟันแทง อีกคำที่เจอก็คือ คำว่า ศัสตร อ่านว่า สัด-ตระ คำนี้ก็หมายถึง ศัสตรา หรือของมีคมเป็นเครื่องฟันแทงเช่นเดียวกัน ยังมีคำว่า ศัสตรกรรม เป็นคำนาม แปลว่า การผ่าตัดทางแพทย์ หรือ ศัสตรการ เป็นคำนาม หมายถึง คนทำอาวุธ และยังมีคำว่า ศัสตรศาสตร์ หมายถึง วิชาใช้อาวุธ หรือ วิชาทหาร ค่ะ แถมความรู้ให้อีกนิดนะคะ ถ้าคุณผู้อ่านเห็นคำว่า ศัสตรา หรือ ศาสตรา ต้องไม่สับสนหรือไปปนกับ ศาสตร หรือ ศาสตร์ นะคะ สะกดคล้ายกัน แต่ความหมายต่างกันนะคะ คำว่า ศาสตร หรือ ศาสตร์ เป็นคำนาม แปลว่า ระบบวิชาความรู้ มักใช้ประกอบหลังคำอื่น เช่น วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ส่วนถ้าเป็น ศาสตราจารย์ คำนี้จะเป็นคำนาม หมายถึง ตำแหน่งทางวิชาการขั้นสูงสุดของสถาบันระดับอุดมศึกษาค่ะ

และทั้งหมดก็คือความรู้คู่ภาษาไทยที่คุณครูลิลลี่หยิบเอามานำเสนอ พร้อมกับความภูมิใจในงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นสายเลือดไทยเรื่องนี้ ถ้ายังไม่ได้ชม ไปหาชมกันนะคะ อุดหนุนภาพยนตร์ฝีมือคนไทย ให้วงการภาพยนตร์ไทยได้ก้าวไกลสู่สากล สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

ได้มีโอกาสไปชมภาพยนตร์การ์ตูน หรือภาพยนตร์แอนิเมชั่น มาเรื่องหนึ่ง แล้วรู้สึกซาบซึ้งถึงความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม 19 ม.ค. 2561 08:11 19 ม.ค. 2561 11:12 ไทยรัฐ