วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.แจงนโยบายการเงินปี 60 หลุดกรอบ ใช้ดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจ-ยันเงินไม่ฝืด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดทำจดหมายเปิดผนึกชี้แจงกระทรวงการคลัง ในกรณีที่อัตราเงินเฟ้อในปี 2560 ที่ผ่านมา หลุดกรอบเป้าหมายนโยบายการเงิน ที่กำหนดเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปี 2.5 ± 1.5% หรืออยู่ในช่วง 1-4% รวมทั้งแนวทางปฏิบัติเพื่อให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่กรอบเป้าหมาย โดยระบุว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้เผยแพร่ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปี 2560 อยู่ที่ 0.66% ซึ่งต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายนโยบายการเงินนั้น ธปท.ขอชี้แจงใน 3 เรื่องหลัก

1.สาเหตุที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2560 ต่ำกว่ากรอบเป้าหมาย เกิดจากปัจจัยด้านราคา หรือด้านอุปทาน คือการลดลงของราคาอาหารสด ซึ่งไม่ได้สะท้อนความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเงินฝืด และไม่เป็นข้อจำกัดต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ 2.หลักสำคัญของนโยบายการเงินภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่นจะให้ความสำคัญกับการรักษาเสถียรภาพราคา ควบคู่ไปกับการดูแลเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างเต็มศักยภาพ การตัดสินนโยบายการเงินจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงผลกระทบรอบด้าน รักษาสมดุลที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจ โดยในระยะสั้น อัตราเงินเฟ้อสามารถถูกกระทบจากปัจจัยต่างๆ และทำให้อัตราเงินเฟ้อออกนอกกรอบได้ในบางช่วงเวลา

ส่วนการดำเนินการในระยะต่อไป ธปท.ชี้แจงในข้อ 3. ว่า ในระยะต่อไป กนง.เห็นว่านโยบายการเงินยังควรอยู่ในระดับผ่อนคลายไปอีกระยะหนึ่งเพื่อเอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็ง และช่วยให้อัตราเงินเฟ้อกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมาย ขณะเดียวกันจะติดตามผลของการเปลี่ยนแปลงปัจจัยเชิงโครงสร้างที่อาจกระทบต่อเงินเฟ้อและเสถียรภาพระบบการเงิน โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประมาณการว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2561 มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยมีอัตราเฉลี่ยทั้งปีที่ 1.1% และจะเข้าสู่ขอบล่างของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อในครึ่งแรกของปี 2561.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดทำจดหมายเปิดผนึกชี้แจงกระทรวงการคลัง ในกรณีที่อัตราเงินเฟ้อในปี 2560 ที่ผ่านมา หลุดกรอบเป้าหมายนโยบายการเงิน ที่กำหนดเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปี 2.5 ± 1.5% 19 ม.ค. 2561 08:10 19 ม.ค. 2561 08:53 ไทยรัฐ