วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลง 2 วัน! ด.ช.กัมพูชา ได้เจอพ่อแม่ คนใจดีช่วยพาไปตามหาทั่วบ่อวิน

คนใจดีช่วยกันพา เด็กชายชาวกัมพูชา วัย 10 ปี ตามหาพ่อแม่ หลังพลัดหลงมา 2 วัน เดินตามถนนสภาพอิดโรย กระทั่งเจอในที่สุด ด้านพ่อรับปาก จะไม่ให้ลูกอยู่ห่างจากตัวอีก ...

วานนี้ (18 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานงานจาก นายประภาส มหาเมฆ ที่ปรึกษาหน่วยกู้ภัยศีลธรรมบ้านบึงจุดบ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่าพบเด็กชายวัย 10 ปี สัญชาติชาวกัมพูชา ซึ่งพลัดหลงจากครอบครัวนานกว่า 2 วัน บริเวณริมป่าหญ้าถนนสายบ้านพันเสด็จใน-ซอยปิงปอง ม.4 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมีเพื่อนสมาชิกในเฟซบุ๊ก ช่วยกันประกาศตามหาพ่อแม่เด็ก จึงไปตรวจสอบ

พบ ด.ช.มูจา วัย 10 ปี ชาวกัมพูชา สภาพอิดโรย เนื้อตัวมอมแมม จึงเข้าไปสอบถาม แต่ก็ไม่สามารถพูดจากันรู้เรื่อง เนื่องจากคุยกันละภาษา จึงได้ติดต่อล่ามชาวกัมพูชา เข้ามาช่วยเจรจา

เบื้องต้นทราบว่า พ่อของ น้องมูจา ทำงานเป็นคนงานก่อสร้างแห่งหนึ่งในบ่อวิน แต่ไม่ทราบที่อยู่ ก่อนพลัดหลง ได้ออกมาเดินเล่นตามถนน แล้วหาทางกลับบ้านไม่เจอ จึงเดินต่อมาเรื่อยๆ กระทั่งหลงมา 2 วันแล้ว

นายประภาส และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยศีลธรรมบ้านบึง จุดบ่อวิน จึงได้พาน้องมูจา ออกไปตามหาครอบครัว ตามแคมป์คนงานต่างๆ ในพื้นที่ตำบลบ่อวิน นานกว่า 4 ชั่วโมง จนเกิดอาการท้อแท้

ก่อนที่ นายประภาส จะเปิดเผยว่า ตนเห็นเหรียญครูบาสมชาย หรือหลวงพ่อซามูไร ที่เคยมาทำพิธีวางศิลาฤกษ์ ที่โครงการหมู่บ้านเทพประทานพร เมื่อหลายเดือนที่แล้ว และครูบาสมชาย ได้แจกวัตถุมงคลให้กับผู้มาร่วมงาน รวมไปถึงแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จึงนึกขึ้นได้ จากนั้น จึงได้พาเด็กไปตามหาครอบครัวที่โครงการหมู่บ้านเทพประทานพร หมู่ 3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา ซึ่งก็พบคนงาานได้ย้ายออกจากที่พักไปกว่า 1 เดือนแล้ว และไปก่อสร้างตึกแถวแห่งใหม่ ห่างออกไปราว 10 กม.

จากนั้น ทั้งหมดจึงเดินทางไปยังแคมป์คนงานดังกล่าว พบ นายโร อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นบิดาของน้องมูจา ซึ่งเมื่อนายโร เห็นบุตรชาย ก็ดีใจเป็นอย่างมาก พร้อมให้สัญญาว่าจะไม่ให้ลูกชาย อยู่ห่างจากตัวเองอีก เนื่องจากกลัวจะพลัดหลง หรืออาจเกิดอันตรายขึ้นได้.

คนใจดีช่วยกันพา เด็กชายชาวกัมพูชา วัย 10 ปี ตามหาพ่อแม่ หลังพลัดหลงมา 2 วัน เดินตามถนนสภาพอิดโรย กระทั่งเจอในที่สุด ด้านพ่อรับปาก จะไม่ให้ลูกอยู่ห่างจากตัวอีก ... 19 ม.ค. 2561 05:44 19 ม.ค. 2561 05:47 ไทยรัฐ