วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมายล่า! 3 สาวแคชเชียร์ วิคตอเรีย ร่วม ‘ค้ามนุษย์’

เหยื่ออ่าง 6 คน จ่อโอนสํานวน ให้ดีเอสไอทํา

อธิบดีดีเอสไอเผยประสาน ตร.ขอรับโอนสำนวนคดีค้ามนุษย์และค้าประเวณีในวิคตอเรีย ซีเครท เป็นคดีพิเศษแล้ว ด้านศรีวราห์สั่งล่าอีก 3 สาวแคชเชียร์อ่างวิคตอเรีย หลังศาลอนุมัติหมายจับเพิ่ม ส่วนกรณีเชิญชูวิทย์มาสอบปากคำกลางดึกที่กองปราบฯ บิ๊กปูเผยเป็นประโยชน์ แต่ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอในการออกหมายเรียกหรือหมายจับเสี่ยกัมพล ตามที่ชูวิทย์พาดพิงขายกิจการให้ ขณะที่การตรวจสอบอายุเหยื่อพบค้าประเวณีต่ำกว่า 18 ปี 6คน

กรณีดีเอสไอสนธิกำลังกับกรมการปกครอง บุกค้นสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม 9 กทม. หลังพบข้อมูลเด็กสาวชาวพม่าอายุ 14 ปี ถูกนำมาเปิดบริสุทธิ์ในเมืองไทย ก่อนถูกบังคับให้ค้าประเวณีที่สถานบริการแห่งนี้ โดยเจ้าหน้าที่พบหญิงสาวให้บริการหลายสัญชาติ ทั้งไทย พม่า ลาว กัมพูชา รวม 113 คน ไปคัดแยกสัญชาติ และตรวจสอบหาอายุจากมวลกระดูก นอกจากนี้ ยังจับกุมป๋ากบ หรือนายบุญทรัพย์ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 8 ม.ค.61 ในข้อหาเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี รวมทั้งจับกุมผู้จัดการและพนักงานเชียร์แขกอีก 5 คน ส่ง สน.วังทองหลาง ดำเนินคดี ส่งผลให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. สั่งย้าย 5 เสือตำรวจ สน.วังทองหลาง เจ้าของพื้นที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.น. แบบไม่มีกำหนด ขณะเดียวกัน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ผู้ดำเนินรายการ “ชูวิทย์ตีแสกหน้า” ทางไทยรัฐทีวี ออกมาเปิดเผยข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับสถานบริการอาบอบนวดแห่งนี้ โดยเฉพาะประเด็นที่ น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ มีชื่อเป็นผู้ขอใบอนุญาตและได้เข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.นั้น ไม่ใช่เจ้าของที่แท้จริง ในส่วนนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้เชิญนายชูวิทย์มาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม กลางดึกวันที่ 17 ม.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ต่อมาเวลา 01.00 น. วันที่ 18 ม.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยหลังการสอบปากคำนายชูวิทย์เสร็จสิ้นว่า ได้เชิญนายชูวิทย์มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของสถานบริการวิคตอเรีย ซีเครท ก่อนหน้านี้ได้จับกุม น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ มีชื่อเป็นเจ้าของสถานบริการดังกล่าวตามเอกสารการถือหุ้น แต่คำให้การของนายชูวิทย์ได้ให้การว่า ไม่ได้ขายหุ้นในบริษัทที่ประกอบการสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครทให้กับ น.ส.ศศิธร คำให้การของนายชูวิทย์เป็นประโยชน์ต่อการสืบคดีอย่างยิ่ง ส่วนความคืบหน้าของคดีมีการสอบปากคำพยานไปทั้งหมด 90 ปาก วันนี้ศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 ราย ทั้งหมด 11 ข้อหา น้อยกว่า น.ส.ศศิธร 2 ข้อหา เนื่องจากไม่ใช่เจ้าของกิจการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวผู้ต้องหาได้ เกรงส่งผลต่อรูปคดี ขณะที่ตำรวจพร้อมที่จะส่งสำนวนให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษทำหนังสือมาถูกต้อง

ด้านนายชูวิทย์กล่าวว่า มาให้การในฐานะที่เคยเป็นเจ้าของวิคตอเรีย ซีเครทมาก่อน ในจำนวนผู้หญิงบริการพบทั้งหมด 113 คน มีผู้หญิง 82 คน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เตรียมส่งฟ้องดำเนินคดีข้อหาค้าประเวณี ในจำนวนนั้นมีเด็กผู้หญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีด้วย 5 คน ดังนั้น กลายเป็นว่าจะไปดำเนินคดีกับเหยื่อด้วย ทำให้เกิดความสับสนในคดี ตนในฐานะที่เป็นผู้สื่อข่าว เคยเป็นเจ้าของวิคตอเรีย ซีเครท รู้สึกมีบางอย่างไม่ชอบมาพากล มีอิทธิพลบางประการเกิดขึ้น ผู้ที่เป็นเจ้าของปัจจุบันในขณะนี้ ยังไม่มีใครพูดชื่อนี้เลย ตนพูดถึงชื่อนี้หลายครั้ง แต่ถ้ายังไม่มีหลักฐานสาวไม่ถึงตัวการที่แท้จริง ก็ไม่ต้องไปปราบปรามแล้วในขบวนการค้ามนุษย์ เพราะนอกจากหลักฐานการประชุม หลักฐานทางการเงิน มีพยานเห็นมากมายยังดำเนินการไม่ได้ ได้ให้ข้อมูล พล.ต.อ.ศรีวราห์ไปหมดแล้ว ยืนยันไม่ได้ขายกิจการให้ น.ส.ศศิธร ที่ตนยังไม่เคยเห็นหน้าเลยด้วยซ้ำ ตนขายให้เสี่ย ก. การขายกิจการอาบอบนวด ต้องนัดเจอกัน พูดคุยกัน พาดูสถานที่ มีการเจอหน้ากัน ไม่ใช่ว่าจำไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ดุลพินิจในการจับกุมใครนั้น อยู่ที่พนักงานสอบสวน ตนแค่ทำหน้าที่พลเมืองดีเท่านั้น หลักฐานเอกสารการซื้อขายกิจการทั้งหมดที่นำมามอบให้วันนี้ เป็นหลักฐานที่ชัดและก็ตรงที่สุด ไม่ใส่ร้ายใคร ไม่กลัวว่าจากนี้จะถูกคุกคามหลังจากเข้ามาให้ข้อมูลในวันนี้ ถ้ากลัวคงหนีเข้าป่าหรือไปต่างประเทศตั้งนานแล้ว

ส่วนความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนของตำรวจนครบาล เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่ สน.วังทองหลาง พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.น.4 หัวหน้าชุดสืบสวน พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4 รรท.ผกก.สน.วังทองหลาง พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.4 ทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ เงินฉลาด รอง ผกก.สอบสวน สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.เนติ วงษ์กุหลาบ รอง ผกก.สน.อุดมสุข รรท.รอง ผกก.สส.สน.วังทองหลาง พร้อมฝ่ายสืบสวน ร่วมประชุมแบ่งกำลังติดตามผู้ต้องหา หลังศาลอนุมัติหมายจับพนักงานวิคตอเรีย ซีเครท เพิ่มอีก 3 คน เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า 3 ผู้ต้องหาที่ศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มเติมประกอบด้วย 1. น.ส.สุพัตรา สาราด อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 9 ต.หนองน้ำใส อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 2. น.ส.ญาณิศา พรหมบุตร อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/68 ซอยนวมินทร์ 24 แยก 1 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. 3.น.ส.ประเทือง ตู่ตระสังค์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ที่ 5 ต.นาทับไฮ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ทั้งหมดทำหน้าที่เป็นแคชเชียร์ มีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิดในความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์ รวมทั้งสิ้นคนละ 11 ข้อหา

อีกด้านหนึ่ง ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.น. ฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เปิดเผยว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงข้อบกพร่องของนายตำรวจ 5 นาย รับผิดชอบพื้นที่ สน.วังทองหลางนั้น ได้ประชุมไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอะไรได้ ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานในส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ บัญชีโพยรายชื่อ ข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปใช้บริการ โดยมีระยะเวลาการตรวจสอบภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม คณะทำงานจะเร่งตรวจสอบโดยเร็วที่สุด

ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ตามที่ศาลอนุมัติออกหมายจับเพิ่มนั้น ยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุม สำหรับการโอนย้ายสำนวนคดีให้ดีเอสไอ หลังจากดีเอสไอขอรับเป็นคดีพิเศษนั้น ต้องรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากดีเอสไอ จึงจะดำเนินการได้ เบื้องต้นทราบว่า ส่งหนังสือถึง ผบ.ตร.แล้ว ตามขั้นตอนอาจต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3 วัน แต่ระหว่างนี้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหา หรือดำเนินการฝากขัง จนกว่าจะมีการรับโอนคดี ส่วนกรณี พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผอ.กองคดีค้ามนุษย์ของดีเอสไอ ไปลงบันทึกรับสำนวนที่ สน.วังทองหลางนั้น เป็นส่วนของกองคดีค้ามนุษย์ การโอนคดีต้องดำเนินการระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น ส่วนกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตเจ้าของสถานบริการวิคตอเรีย ซีเครทพาดพิงว่า ขายกิจการให้เสี่ยกัมพลยังเป็นเพียงการบอกเล่าของนายชูวิทย์ เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์แต่ยังไม่มีน้ำหนักหรือหลักฐานเพียงพอออกหมายเรียกหรือหมายจับ ตามหลักฐานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่าเสี่ยกำพลยังอยู่ในประเทศไทย

ด้าน พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูล นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ กล่าวว่า ผลคัดแยกเหยื่อด้วยวิธีเอ็มอาร์ไอ จากทั้งหมดที่ส่งไปตรวจ 11 ราย ผลจากการคัดแยก ยืนยันเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 6 ราย

ส่วนความเคลื่อนไหวของดีเอสไอ เมื่อเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับสำนวนคดีวิคตอเรีย ซีเครท จาก พงส.สน.วังทองหลาง โดยวันนี้จะทำหนังสือประสานอย่างเป็นทางการไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามคำแนะนำของผู้บังคับบัญชา ส่วนเรื่องการทำบัญชีของกลางที่พบในตู้เซฟ 3 ตู้ จะเร่งทำให้เสร็จเร็วที่สุด เนื่องจากขณะนี้ยังมีงานด้านอื่นในคดีต้องทำก่อน ขณะที่ข้อมูลด้านการคัดกรองและตรวจมวลกระดูกหญิงสาวที่เหลือ ต้องรอเอกสารยืนยันผลตรวจจากตำรวจ และ รพ.ตำรวจให้ชัดเจนก่อน จึงจะรู้ยอดเหยื่อค้ามนุษย์ที่แท้จริง

ด้านนายสิรภพ นิยมเดช หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 5 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองกล่าวว่า ขณะนี้ได้รับข้อมูลจากดีเอสไอ แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการจากตำรวจ โดยหญิงสาวทั้งหมด 113 คน กลุ่ม 1 ที่เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ชัดเจน 3 คน กลุ่ม 2 กลุ่มที่ยังไม่แน่ใจ 25 คน ส่งไปตรวจมวลกระดูกพบอายุต่ำกว่า 18 ปี 5 คน และส่งตรวจซ้ำอีกรอบ 6 คน กลุ่ม 3 กลุ่มที่คาดค้าประเวณีไม่เข้าข่ายค้ามนุษย์ 85 คน เป็นคนไทย 3 คน เปรียบเทียบปรับปล่อยตัวไปแล้วเหลือ 82 คน ก่อนส่งตรวจมวลกระดูก ทราบพบอายุต่ำกว่า 18 ปี 5 ราย ส่วนที่เหลือคาดส่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองผลักดันกลับประเทศบ้านเกิด แต่ข้อมูลทั้งหมดต้องรอยืนยันอย่างเป็นทางการ เพราะผลตรวจ รพ.ตำรวจ จะส่งให้ พงส.สน.วังทองหลาง เจ้าของคดี เท่ากับว่าขณะนี้พบข้อมูลเบื้องต้น เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ทั้งหมด 13 คน รอตรวจซ้ำอีก 6 คน จาก 113 คน

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอรับโอนสำนวนคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการค้ามนุษย์และค้าประเวณีในวิคตอเรีย ซีเครทมาเป็นคดีพิเศษแล้ว โดยผลการหารือในระดับผู้บริหารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

วันเดียวกัน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติและดีเอสไอ ในการรวมสำนวนคดี ส่วนตัวอยากให้ร่วมกันทำงานในรูปแบบคณะทำงาน ที่มีดีเอสไอเป็นทีมหลัก เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการสืบค้นข้อเท็จจริงรวม

“ยืนยันว่าไม่หวั่นไหวที่พบรายชื่อแอบอ้างอักษรย่อเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ เน้นย้ำว่าที่ผ่านมารัฐบาลไทยก็ได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด เชื่อมั่นว่าไม่มีผลกับการจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐอเมริกาที่จะมีขึ้นในเดือน มี.ค.ที่จะถึงนี้ ส่วนกระแสข่าวขบวนการค้ามนุษย์ที่วิคตอเรีย อาจมีความเชื่อมโยงกับนักการเมืองหรือไม่ ยังไม่ทราบข้อมูล แต่ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่นำข้อคิดเห็นมาเสนอ โดยจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง” พล.อ.อ.ประจินกล่าว

อธิบดีดีเอสไอเผยประสาน ตร.ขอรับโอนสำนวนคดีค้ามนุษย์และค้าประเวณีในวิคตอเรีย ซีเครท เป็นคดีพิเศษแล้ว ด้านศรีวราห์สั่งล่าอีก 3 สาวแคชเชียร์อ่างวิคตอเรีย หลังศาลอนุมัติหมายจับเพิ่ม ส่วนกรณีเชิญชูวิทย์มาสอบปากคำกลางดึกที่กองปราบฯ 19 ม.ค. 2561 00:40 19 ม.ค. 2561 02:12 ไทยรัฐ


advertisement