วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปล่อย ‘ณิชา’ ไม่ติดใจปม พงส.

ศาลปล่อยตัว “ณิชา” แพะแก๊งโรแมนซ์สแกม หลังตำรวจปิดคดี แจงไม่ใช่ผู้กระทำความผิด และยื่นคำร้องยกเลิกผัดฟ้องฝากขัง พร้อมคืนเงินประกัน 80,000 บาท เดินหน้าขอสิทธิ์เยียวยาจากกองทุนยุติธรรม เจ้าตัวไม่ติดใจการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ฝากเตือนประชาชนระมัดระวังอย่าทำบัตรประชาชนหาย ไม่เช่นนั้นมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อของคนร้าย ตำรวจเร่งสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งไม่ฟ้องภายใน 15 วัน

ใกล้อวสานลงแล้วสำหรับคดี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์โรแมนซ์สแกม ขโมยบัตรประจำตัวประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร 10 บัญชีเพื่อรับโอนเงิน จนกลายเป็นผู้ต้องหาฉ้อโกง ถูกตำรวจ สภ.บ้านตาก จ.ตาก ดำเนินคดี กระทั่งผู้เสียหายต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตัวเองว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงปิดคดีไม่ได้กระทำผิด และตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายได้ยกแก๊ง พร้อมให้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องศาลจำหน่ายคดีเพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับ น.ส.ณิชา

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่ศาลจังหวัดตาก น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ พร้อมด้วยบิดาเดินทางมารายงานตัวกับศาลเป็นครั้งที่ 2 ตามหมายนัดเดิม หลังพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก ยื่นคำร้องเสนอต่อศาลยกเลิกคำร้องผัดฟ้องฝากขัง น.ส.ณิชา เนื่องจากผลการสอบสวนพบว่า น.ส.ณิชาเป็นผู้บริสุทธิ์ มิใช่ผู้กระทำความผิดในคดีดังกล่าว จึงไม่ต้องฝากขังผู้ต้องหาอีกต่อไปและขออำนาจปล่อยตัว น.ส.ณิชา พร้อมกับได้รับเงินค่าประกันตัวคืน 80,000 บาท จากนั้น น.ส.ณิชา และ นายจิระศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ เข้าพบนายยงยุทธ ธรรมนิตยางกูร ยุติธรรมจังหวัดตาก ที่สำนักงานยุติธรรม จังหวัดตาก เพื่อรับทราบสิทธิ์และยื่นขอใช้สิทธิ์จากกองทุนยุติธรรมผ่านสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตาก

นายยงยุทธเปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมติดตามคดีของ น.ส.ณิชา มาตลอด เมื่อทราบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีแก๊งโรแมนซ์สแกม และทราบว่า น.ส.ณิชา เดินทางมารายงานตัวที่ศาลจึงเชิญมารับทราบสิทธิ์พึงจะได้รับจากกองทุนยุติธรรม น.ส.ณิชาเข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือการดำเนินคดีเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะอนุกรรมการช่วยเหลือประจำจังหวัดตากที่มี ผวจ.ตากเป็นประธานพิจารณาให้ความช่วยเหลือค่าทนายความ ค่าเดินทาง และค่าที่พัก เป็นต้น ในส่วนการช่วยเหลือผู้ถูกละเมิดสิทธิ์มนุษยชน มี รมว.ยุติธรรม เป็นประธานร่วมกับคณะกรรมการอีก 15 คนเป็นผู้พิจารณา

ด้าน น.ส.ณิชากล่าวว่า พฤติการณ์แก๊งโรแมนซ์สแกมน่ากลัวมากมีกลอุบายแยบยล ทำให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชี ทำให้ผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก ขอฝากเตือนให้ประชาชนเพิ่ม ความระมัดระวังในการจัดเก็บเอกสารประจำตัว โดยเฉพาะบัตรประชาชนอย่าให้สูญหายตกไปอยู่ในมือของคนร้ายข้ามชาติได้ ไม่เช่นนั้นจะได้รับความเดือดร้อนเหมือนกับตนที่ได้รับประสบการณ์ในคดีนี้อย่างยากลำบาก ตนและครอบครัวได้รับผลกระทบอย่างมาก ทั้งในส่วนงานประจำ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ทั้งที่เราไม่ได้กระทำความผิด แต่กำลังใจจากครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

“ในส่วนของคดีความไม่ได้ติดใจการทำหน้าที่ ของพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก เพราะได้รับการชี้แจงขั้นตอนการทำงานจากผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วก็เข้าใจกระบวนการสอบสวนที่มีการดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เรื่องที่เราถูกคุมขัง หากมองก้าวผ่าน ทำให้ทุกฝ่ายหันมาให้ความช่วยเหลือเร่งสอบสวนสืบสวนจนสามารถจับกุมคนร้ายที่ทำกันเป็นขบวนการได้ยกแก๊ง ส่วนการขอใช้สิทธิ์เยียวยาก็จะเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมและขั้นตอนการช่วยเหลือตามกฎหมาย” น.ส.ณิชากล่าว

ด้านนายจิระศักดิ์ ทนายความ กล่าวว่า ด้านคดี น.ส.ณิชา ลูกความเป็นผู้บริสุทธิ์ ชั้นสอบสวนสามารถพิสูจน์หลักฐานต่างๆจนได้ความชัดเจนทุกขั้นตอน พนักงานสอบสวนได้นำเสนอต่อศาลเพื่อพิจารณาคำร้องยกเลิกผัดฟ้องและฝากขัง พร้อมขอคืนเงินประกันตัว 80,000 บาท เสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ส่วนด้านสำนวนคดีต้องอยู่ในขั้นตอนรวบรวมสำนวนของพนักงานสอบสวน เพื่อส่งให้อัยการพิจารณา สั่งฟ้องหรือไม่ ส่วนเรื่องการฟ้องธนาคารต่างๆ ที่รับเปิดบัญชีหรือไม่นั้นอยู่ที่ น.ส.ณิชา และครอบครัวจะตัดสินใจอย่างไร

ขณะที่ พ.ต.อ.มนัส ศรประพันธ์ รอง ผบก.ภ.จ.ตาก เปิดเผยกรณีมีข้อสงสัยว่าพนักงานสอบสวนสภ.บ้านตากไม่แนบเอกสารหลักฐานที่ น.ส.ณิชา ส่งมอบให้เพื่อให้ศาลพิจารณาว่า เรื่องนี้ตำรวจภูธรจังหวัดตากตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้วพบว่าพนักงานสอบสวนทำขั้นตอนอย่างถูกต้องคือการบรรยายถึงมูลเหตุของคดีที่มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อมามีการควบคุมผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวโทษได้แล้ว โดยบรรยายกระบวนการการติดตามผู้ต้องหา มีการออกหมายเรียก 2 ครั้ง แต่ ไม่ได้มาพบพนักงานสอบสวน จึงออกหมายจับ และพนักงานสอบสวนได้ไปรับตัวผู้ต้องหาที่กองปราบปราม ในส่วนนี้เป็นเอกสารแนบท้ายบันทึกฝากขังที่เสนอต่อศาล

รอง ผบก.ภ.จ.ตากกล่าวอีกว่า ส่วนขั้นตอนสุดท้ายคือการบรรยายเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาเพื่อสอบสวนประเด็นต่างๆ ทั้งหมดอยู่ในกรอบขั้นตอนของกฎหมาย พนักงานสอบสวนทำอย่างถูกต้องไม่ผิดพลาด ส่วนการสรุปสำนวนสั่งไม่ฟ้อง น.ส.ณิชานั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างเร่งสรุปสำนวนเอกสารต่างๆส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ภายใน 15 วัน หรืออาจน้อยกว่านั้นเพราะหลักฐานทุกอย่างกระจ่างแล้ว

ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ในส่วนคดี น.ส.ณิชาที่ตกเป็นผู้เสียหาย กระทรวงยุติธรรมมีกองทุนยุติธรรมเป็นผู้ดูแลเหยื่อ หากผลปรากฏชัดเจนแล้วว่า น.ส.ณิชาตกเป็นผู้เสียหายหรือเหยื่ออาชญากรรม มีสิทธิได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนยุติธรรม กระทรวงจะส่งเรื่องไปยัง ผวจ.ตาก และเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดติดตามเพื่อช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ด้านนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า หลักเกณฑ์เบื้องต้นในการให้ความช่วยเหลือ น.ส.ณิชา หากเป็นกรณีที่มีการประกันตัว คณะกรรมการกองทุนยุติธรรมสามารถดำเนินการได้ทันที แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการกองทุนยุติธรรม รวมถึงดูความจำเป็นว่าค่าใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด สำหรับกรณีผู้เสียหายที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร การเยียวยาช่วยเหลือที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดขึ้น ถือว่าคดีของ น.ส.ณิชาเป็นคดีแรก

ศาลปล่อยตัว “ณิชา” แพะแก๊งโรแมนซ์สแกม หลังตำรวจปิดคดี แจงไม่ใช่ผู้กระทำความผิด และยื่นคำร้องยกเลิกผัดฟ้องฝากขัง พร้อมคืนเงินประกัน 80,000 บาท เดินหน้าขอสิทธิ์เยียวยาจากกองทุนยุติธรรม เจ้าตัวไม่ติดใจการปฏิบัติหน้าที่ของ... 19 ม.ค. 2561 00:35 19 ม.ค. 2561 01:52 ไทยรัฐ