วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉ้อฉลยื้อโรดแม็ป พท.-ปชป.ฉะยับ แก้พรบ.เลือกตั้ง เลื่อนไปต้นปี 62

กมธ.สนช.ปัดถกลับแก้เงื่อน เวลาบังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.หลังลงราชกิจจาฯไปอีก 90 วัน “เสรี” โวยข่าวปล่อยถ้าทำจริงหวังช่วยพรรคทำไพรมารีโหวตทัน “วิษณุ” อ้างเหตุขยายเวลารอคลี่คลายปัญหาไม่คาดคิด ปัดเอื้อประโยชน์พรรคตั้งใหม่ “มีชัย” ชี้บางฉบับยื้อไปมากสุดเป็นปี พท.สับแม่น้ำ 5 สายสุมหัวสืบทอดอำนาจ คสช. “นิพิฏฐ์” ซัดเซียน ก.ม.ตีเนียนสนองใบสั่งลากยาว อัดอยากอยู่ต่อออก ก.ม.ยืดไปเลย 8 ปี กรธ.ค้าน สนช.โละเลือกไขว้ ส.ว.ยันสกัดฮั้วได้ผลกว่า ป.ป.ช.รอง้างปากเอกชนเจ้าของนาฬิกาหรู ผบ.ทหารสูงสุดเชื่อ “บิ๊กป้อม” ฝ่าด่านได้ “เรืองไกร” ยื่นสอบก๊วนกอล์ฟ “บิ๊กตู่” เข้าข่ายรับผลประโยชน์ “ปลอด” โต้ จ.ม.น้อย “ประยุทธ์” แค่ทวงสัญญา ไม่ได้โค่นล้มรัฐบาล “วัชระ” หยันไร้ธรรมาภิบาล-ทุจริตบานจะฉุดล้มเอง สมช.อ้างได้กลิ่นกลุ่มป่วนเริ่มเคลื่อนไหวหนัก

กรณีมีกระแสข่าวว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เล็งแก้เงื่อนไขเวลาบังคับใช้กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.หลังประกาศลงราชกิจจานุเบกษาออกไปอีก 90 วัน เพื่อเอื้อประโยชน์ช่วยพรรคทหาร และเลื่อนการเลือกตั้งจากเดือน พ.ย.2561 เป็นต้นปี 2562 เป็นประเด็นที่ฝ่ายการเมืองรุมถล่มว่าเป็นไปตามแผนสืบทอดอำนาจของ คสช. ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุไม่ได้มีหลักเกณฑ์ห้ามการขยายระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย

กมธ.ปัดแก้ ก.ม.เลือกตั้งยื้อโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.กล่าวถึงกระแสข่าวคณะ กมธ. ประชุมลับแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เพื่อขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายให้มีผลหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 90 วัน ทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องเลื่อนจากปลายเดือน พ.ย.61 เป็นต้นปี 62 ว่า ยืนยันว่าในการประชุม กมธ.เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ไม่มีการประชุมลับเพื่อแก้ไขกฎหมายในประเด็นดังกล่าว ไม่ทราบว่าข่าวออกมาได้อย่างไร ต้องไปถามคนที่เปิดเผยข้อมูล เพราะเขียนเป็นตุเป็นตะเหมือนนั่งอยู่ในที่ประชุม ไม่แน่ใจเป็นการปล่อยข่าวหรือไม่ หรือถ้าเป็นเรื่องจริงอาจทำเพื่อยืดเวลาออกไป เพื่อให้การทำไพรมารีโหวตได้ทันตามกำหนด อย่างไรก็ตาม กมธ.เหลือการประชุมอีก 1 ครั้งในวันที่ 19 ม.ค.คาดว่าคงนำเรื่องดังกล่าวไปพูดคุยกัน

รอสรุปความเห็นถกยกสุดท้าย

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษก กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวว่า กมธ.ไม่เคยหารือเรื่องการแก้ไขมาตรา 2 ในร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อขยายเวลาโรดแม็ปเลือกตั้งออกไป และไม่เคยได้ยินมีใครเสนอความเห็นเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอ กมธ.สรุปความเห็นทั้งหมดอีกครั้งในการประชุม กมธ.นัดสุดท้ายวันที่ 19 ม.ค.

ยื้อไปปี 62 ให้การเมืองเตรียมตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า สำหรับแนวทางเรื่องการแก้ไขมาตรา 2 ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะให้กฎหมายมีผลบังคับใช้หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 90 วัน เพื่อให้โรดแม็ปเลือกตั้งเลื่อนจากปลายเดือน พ.ย. เป็นต้นปี 2562 เคยหยิบยกมาพูดคุยในที่ประชุม กมธ.วิสามัญฯ เพื่อหาแนวทางช่วยให้พรรคการเมืองเตรียมตัวพร้อมสู่การเลือกตั้งได้ทัน เนื่องจากการทำไพรมารีโหวตต้องใช้เวลาเตรียมตัวมาก เพราะหลังมีคำสั่ง คสช.53/2560 ให้เริ่มปลดล็อกทำกิจกรรมการเมืองได้ตั้งแต่เดือน มี.ค.และ เม.ย.ทำให้พรรค การเมืองเตรียมตัวไม่ทัน จึงมีการเสนอแนวทางแก้ไขมาตรา 2 ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ขยายเวลาให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 90 วัน เพื่อเป็นทางออก แต่ยังไม่ถึงขั้นลงมติลับ เพื่อแก้ไขมาตราดังกล่าวตามกระแสข่าวต้องรอดูการประชุม กมธ.นัดสุดท้ายในวันที่ 19 ม.ค.ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“มีชัย” ชี้บางฉบับขยายมากสุด 1 ปี

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ สนช.จะแก้ไขให้กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. บังคับใช้หลังจากครบ 90 วัน นับจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากเดิมที่กำหนดให้มีผลบังคับใช้ในวันถัดไปว่า การออกกฎหมายเขียนกันปกติ เขียนมาตั้งแต่ต้น ถ้าคิดว่ากฎหมายออกไปแล้วมีผลกระทบ คนยังทำไม่ได้ ส่วนราชการต้องเตรียมตัว จะกำหนดไว้ว่ากี่วัน ที่ผ่านมาเคยมีกฎหมายบางตัวกำหนดกรอบเวลาบังคับใช้ไว้มากสุด 1 ปี ถ้า สนช.จะทำต้องอธิบายเหตุผล ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า เกี่ยวข้องกับคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เรื่องการแก้ไขกฎหมายลูกพรรคการเมืองนั้นไม่ทราบ ส่วนที่มองว่าหากแก้ไขแบบนี้แล้วจะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ อย่างเพิ่งคาดการณ์ รอดูก่อนจะแก้หรือไม่แล้วค่อยมาถาม

“นรชิต” ติงดูเจตนารมณ์ รธน.ด้วย

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ขอให้ความเห็นในฐานะกรรมการกฤษฎีกาว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ที่ผ่านมา เคยกำหนดให้มีผลบังคับใช้ในระยะเวลาหนึ่งหลังจากที่ลงประกาศราชกิจจานุเบกษาที่ต้องกำหนดระยะเวลาให้มีผลบังคับใช้นั้น เพื่อไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมในหลักการของรัฐธรรมนูญที่กำหนดว่า หลังจากที่กฎหมายเลือกตั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้ คือ กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมาย กกต. กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. แล้วให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หากกฎหมายฉบับใดเขียนให้มีผลบังคับใช้แบบมีระยะเวลา อาจทำให้เวลา 150 วันตามรัฐธรรมนูญต้องบวกเพิ่มไปตามด้วย ดังนั้น จึงควรพิจารณาในแง่ตอบโจทย์เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญด้วย

“วิษณุ” อ้างรอเวลาคลี่ปัญหาไม่คาดคิด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะแก้ไขหรือไม่ ยังไม่เห็นตัวร่างกฎหมาย ถ้าจะแก้ไขต้องชี้แจงเหตุผล คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้คงออกมาชี้แจง หากจะขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายจริง สนช.จะถามรัฐบาลหรือจะพูดคุยกันภายในก็ได้ แต่รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าเมื่อกฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วต้องให้มีผลบังคับใช้ในวันรุ่งขึ้นเท่านั้น กฎหมายบางฉบับให้บังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 30 วัน 60 วัน 90 วัน หรือ 120 วันก็ได้ จุดประสงค์ที่รอเวลาให้มีผลใช้บังคับเพื่อให้คลี่คลายปัญหาที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น ส่วนถูกมองว่าอาจเอื้อประโยชน์เพื่อให้พรรคใหม่มีเวลาเตรียมตัวในการลงเลือกตั้งคงไม่ใช่ ถ้าแก้ไขจริงพรรคเก่าจะได้ประโยชน์เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การจัดการเลือกตั้ง ส.ส.จะต้องเกิดขึ้นภายในเวลา 150 วัน หลังกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายมีผลใช้บังคับตามที่รัฐธรรมนูญปี 60 กำหนดไว้ ส่วนการแก้ไขกฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับ จะรอร่างของ กกต.ที่จะส่งมาวันที่ 29 ม.ค. แล้วให้กฤษฎีกานำร่างไปประกบรวมกัน ก่อนเสนอกลับเข้าที่ประชุม ครม.พิจารณาอีกครั้งปลายเดือน ม.ค. เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาอะไร

“สุวพันธุ์” โบ้ย สนช.ยังไม่ได้แจ้ง รบ.

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯในฐานะประธานกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว จะทำได้หรือไม่เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ สนช. กมธ. และ กรธ.ต้องคุยกัน ถ้าจะทำอะไรต้อง ชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ ทั้งนี้ สนช.ไม่ได้เสนอมายังรัฐบาล เพราะการทำกฎหมายลูก กรธ.จะส่งให้ สนช. พิจารณาโดยตรง ที่ผ่านมา 8 ฉบับ สนช.ไม่เคยส่งเรื่องมาให้รัฐบาลพิจารณา เมื่อถามอีกว่า หากเสนอจริงจะทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องขยายออกไปหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ต้องรอดูข้อเท็จจริงว่าสุดท้ายแล้วจะออกมาอย่างไรแล้วค่อยมาถกกัน

“นิพิฏฐ์” ซัดมือไม้ คสช.ตีเนียนลากยาว

เมื่อเวลา 09.00 น. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ยืดหรือเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้อย่างไร?” ปกติ พ.ร.บ.เกือบทุกฉบับในมาตราที่ 2 จะเขียนหรือบัญญัติไว้ว่า “มาตรา 2 พ.ร.บ.นี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่ วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป” พ.ร.บ.พรรคการเมือง 2560 หรือ พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการ กกต. 2560 ก็บัญญัติไว้เช่นนี้ หาก คสช. หรือรัฐบาลยังไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง สนช.จะเขียนมาตรา 2 ให้ต่างไปจากเดิม โดยเขียนว่า “มาตรา 2 พ.ร.บ.นี้ ให้มีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด.......วัน หลังจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป” เขาจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปกี่วันก็เติมคำในช่องว่างลงไปตามใจชอบ และอย่าลืมต้องบวกอีก 150 วัน เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติว่า ให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน นับแต่กฎหมายเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ ความคิดอย่างนี้ระดับเซียนทางกฎหมายเท่านั้นที่จะทำได้ คสช.มีเซียนกฎหมายอยู่หลายคน การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปทำได้สบายมากแบบเนียนๆ ใครที่คิดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.61 ตามที่ผู้มีอำนาจประกาศไว้ ขอให้ไปเปิดฟังเพลง “ลืมเสียเถิดอย่าคิดถึง” ของ รวงทอง ทองลั่นทม ฟังไปก่อน

ประชดตรา ก.ม.เลือกตั้งปี 69 ไปเลย

นายนิพิฏฐ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า วิเคราะห์มานานแล้วว่าปี 61 ไม่มีเลือกตั้ง คสช.ลากยาวแน่ วันนี้ภาพยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆ ออกกฎหมายอย่างนี้เหมือนตีเช็คเปล่า ลงชื่อแล้วให้ไปกรอกตัวเลขเอง จะไปใส่ว่าให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้เมื่อไหร่หลังลงในราชกิจจานุเบกษา จะอีก 1-2 ปี หรือกี่ปี ก็ได้ แล้วแต่ผู้มีอำนาจจะอยู่ต่อนานแค่ไหน เพราะมีมือร่างกฎหมาย มีเครื่องมือวิธีกรรม แต่จะอยู่ได้ นานแค่ไหนเป็นอีกเรื่อง สารพัดปัญหารุมเร้าทั้งปัญหาเศรษฐกิจ การเมืองระหว่างประเทศ ที่สำคัญจะเจอปัญหาความไว้วางใจผู้นำรัฐบาลและ ครม.คสช.จากวิกฤติศรัทธาที่เกิดจากการกระทำของเขาเองสวนทางกับคำพูด ทั้งนาฬิกาหรู โรดแม็ปเลือกตั้ง เดิมคนยังเชื่อนายกฯพูด ไม่เชื่อคนรอบข้าง แต่ขณะนี้ คนเริ่มไม่เชื่อคำพูดผู้นำไปด้วย ฝากบอก พล.อ.ประยุทธ์ว่า ปัญหาการเลือกตั้งไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก หรือมีปัญหาการเมือง หรือเกิดจากประชาชน แต่เกิดจากความพร้อมในการแต่งตัวของผู้มีอำนาจ และการตั้งพรรคสนับสนุนทหาร เมื่อผู้คุมเกมหรือกรรมการ เปลี่ยนสถานะตัวเองมาเป็นผู้แข่งขันด้วย ต้องเขียนกติกาใหม่เพื่อรองรับให้ทีมของเขาได้เปรียบได้ประโยชน์มากที่สุดก่อนลงเล่น ถ้าถามตนจะแนะนำขอให้ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้หลัง ประกาศในราชกิจจาฯไปแล้วอีก 8 ปี คือให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ในปี 69 ไปเลยจะได้สอดคล้องกับการให้ ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกฯด้วย อยู่ยาวๆกันไปเลย

พท.ซัดเเม่น้ำ 5 สายสุมหัวสืบทอด

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเลื่อนวันบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน ว่า ถ้าเป็นจริงเท่ากับเลื่อนระยะเวลาเริ่มต้นการนับวันเลือกตั้งภายใน 150 วันออกไปอีก ถ้าบังคับใช้ทันทีจะมีอุปสรรคอะไร ดูแปลกๆไร้เหตุผล ทำให้คิดได้ว่าตอนนี้แม่น้ำทุกสายช่วยกันคิดหาวิธีจะอยู่ให้ยาวที่สุด ทำอย่างไรจะเลื่อนการเลือกตั้งไปอีก ทำอย่างไรพรรคการเมืองที่จะเกิดขึ้นใหม่ เพื่อหนุนการสืบทอดอำนาจจะพร้อมที่สุด แสดงให้เห็นว่าสมคบคิดกันเป็นกระบวนการ ตั้งแต่การออกคำสั่งที่ 53/2560 ไปถึงจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจนถึงปี 62 เป็นการฉ้อฉล สนองความต้องการของผู้มีอำนาจ ยกเหตุผลข้างๆคูๆ เพื่อลบล้างสัจจะวาจาที่เคยพูดไว้ ถึงเวลานั้นคงยากจะคาดเดา การผิดคำพูดทำให้เกิดวิกฤติทางการเมืองมาแล้วเมื่อปี 35

“ชลน่าน” จี้ใจดำรับใบสั่งใครมา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถ้าเป็นไปตามกระแสข่าวจริง เท่ากับว่าจะมีการเลือกตั้งใน 240 วัน หลังกฎหมายลูกประกาศใช้ครบทั้งหมด จะส่อเจตนาอะไร มีวัตถุประสงค์เฉพาะหรือไม่ ถ้าไม่มีวัตถุประสงค์ที่จำเป็น ก็ไม่ควรทำ แต่เป็นการเตรียมการให้พร้อมสำหรับบางพรรคการเมืองหรือไม่ ถ้าทำเพื่อหวังเลี่ยงบาลีก็เลี่ยงได้โดยไปยืดเวลา แม้ไม่ผิดถ้อยคำตามรัฐธรรมนูญ แต่น่าจะไม่ชอบธรรมตามเจตนารมณ์การคืนอำนาจให้ประชาชน ฝากคนรักประชาธิปไตยที่อยากเห็นการเลือกตั้งช่วยกันทวงถามความจำเป็นอะไร หรือได้รับคำสั่งจากใครมาหรือไม่ ไปยังกรรมาธิการวิสามัญฯ สนช.ถ้ามีเหตุผลชัดเจนไม่ว่าอะไร แต่ถ้าทำเพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จะชอบด้วยเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

จวกทหารลงพื้นที่ไม่เป็นกลาง

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส.ขานรับไอเดียนายกฯ เรื่องประชาธิปไตยไทยนิยม เตรียมมอบหมายเหล่าทัพลงพื้นที่สร้างความเข้าใจประชาชนเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง มีกฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้องวางหลักเกณฑ์นี้ไว้มาช้านานแล้ว ผู้ใดฝ่าฝืนต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย มีกระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นนายกฯคนต่อไป การส่งกำลังทหารลงพื้นที่ไปให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง อาจถูกครหาว่าไม่เป็นกลางทาง การเมือง ทำให้ข้าราชการที่ได้รับคำสั่งให้ลงพื้นที่อึดอัดใจ ควรให้ กกต.ดำเนินการ ส่วนทหารควรทำหน้าที่ทหารไป

กรธ.ยันเลือกไขว้ ส.ว.สกัดฮั้วได้

อีกเรื่องที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรธ. แถลงภายหลังการประชุมถึงกรณีคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. สนช.จะปรับเปลี่ยนวิธีการเลือกส.ว.ไขว้ 20 อาชีพ เป็นเลือกภายในกลุ่มอาชีพ โดยจะลดกลุ่มอาชีพลงเหลือ 10-15 กลุ่ม ว่า การลดจำนวนกลุ่มดังกล่าว กรธ.รับได้ หากลดลงไม่มาก และยังคำนึงถึงความหลากหลายของกลุ่มอาชีพอยู่ แต่ประเด็นที่ กรธ.ให้ความเป็นห่วงมากคือการปรับเปลี่ยนวิธีการเลือก จากเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มอาชีพ มาเป็นเลือกกันเองภายในกลุ่ม กรธ.เห็นว่าวิธีที่กรธ.เสนอเป็นแนวทางที่ป้องกันการฮั้วกันได้มากกว่า วิธีที่ทาง สนช.จะแก้ไข ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้ปิดกั้น วิธีการเลือก ส.ว.รูปแบบอื่น แต่อยากได้วิธีการที่รัดกุมป้องกันการฮั้วมากกว่า

32 สนช.ยื่นตีความ ก.ม.ป.ป.ช.

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิก สนช. กล่าว ถึงการรวบรวมรายชื่อสมาชิก สนช.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตที่มีเนื้อหามาตรา 178 ขัดต่อรัฐธรรมนูญว่า ได้ยื่นรายชื่อ สนช.32 คน ส่งให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ดำเนินการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยบทเฉพาะกาลมาตรา 178 ของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เพื่อให้ตีความกรณีการยกเว้นให้กรรมการ ป.ป.ช.ที่มีลักษณะต้องห้ามสามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แสดงความเป็นห่วง ซึ่ง สนช.อยากให้เกิดความชัดเจนในการตีความ เพื่อให้การทำงานของ ป.ป.ช.ในอนาคตไม่ถูกท้วงติง หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช.จะได้ทำงานได้อย่างสบายใจ แต่หากศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ จะได้นำมาตราที่มีปัญหากลับมาปรับปรุงแก้ไข

ป.ป.ช.รอเปิดปากเจ้าของนาฬิกาหรู

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบการตรวจสอบนาฬิกาหรูและแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.กำหนดวันนัดหมายจะไปสอบปากคำเอกชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องนอกสถานที่ ตามที่เอกชนพร้อมให้ความร่วมมือตามกระบวนการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดคำชี้แจงกรณีแหวนเพชรและนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร ที่ส่งมาถึง ป.ป.ช.ทั้ง 2 ฉบับ แค่รับทราบจากเลขาธิการ ป.ป.ช.เท่านั้นว่า พล.อ.ประวิตรได้ส่งหนังสือชี้แจงมาแล้วเท่านั้น ส่วนการประชุม ป.ป.ช.วันที่ 18 ม.ค. ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพราะ อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมือง หากดำเนินการเสร็จสิ้นจะส่งเรื่องให้กรรมการ ป.ป.ช.ที่ดูแลภาคการเมืองพิจารณาก่อน หากเห็นว่าข้อมูลยังไม่ครบถ้วนต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่ม ก่อนจะส่งให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ต่อไป ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า การที่ พล.อ.ประวิตรยืมนาฬิกาเพื่อนมา แต่ส่งคืนไปแล้วอาจเข้าข่ายว่ารับของราคาเกิน 3,000 บาทนั้น เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จะ ตรวจสอบข้อกฎหมายแล้วแจ้งต่อกรรมการ ป.ป.ช.อีกครั้งหนึ่ง

ผบ.สูงสุดเชื่อ “บิ๊กป้อม” จะผ่านได้

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส. กล่าวถึงกรณีความเชื่อมั่นต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หลังถูกโจมตีเรื่องที่มานาฬิกาหรู ที่อาจบั่นทอนและสั่นคลอนกองทัพได้ ว่า “เราเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชาอยู่แล้ว ก็น่าจะผ่านไปได้”

พท.จี้สอบ “บิ๊กตู่” ออกก๊วนกอล์ฟ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พร้อมพวกไปตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟนิกันติ จ.นครปฐม มีการถ่ายรูปกับนักการเมืองตระกูลสะสมทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.60 โดยนายเรืองไกรกล่าวว่า อยากให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการออกรอบตีกอล์ฟดังกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ได้ชำระค่าบริการเองหรือไม่ โดยตรวจสอบจากรายการค่าบริการเพื่อนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มของสนามกอล์ฟ จะทำให้ทราบว่ามีคนตีกอล์ฟร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์กี่คน ออกใบเสร็จรับเงินให้ใคร ใครชำระ ค่าออกรอบช่วงวันหยุดจะคิดราคาเหมาเป็นแพ็กเกจรวมค่ากรีนฟี ค่ารถกอล์ฟ ค่าแคดดี้ และค่าอาหาร รวม 5,500 บาทต่อคน หากมีคนจ่ายค่าบริการให้ พล.อ.ประยุทธ์จะเข้าข่ายรับประโยชน์อื่นใดอันต้องห้ามตามกฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่ และมีการจัดเลี้ยงอาหารจากเจ้าของสนามกอล์ฟหรือไม่ เพราะนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในฐานะเจ้าของสนามกอล์ฟต้องเลี้ยงข้าวเป็นธรรมเนียมอยู่แล้ว ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบว่ามีการรับประโยชน์จากการใช้ทรัพย์สินทางราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือไม่ ทั้งใช้รถหลวง น้ำมัน กำลังคน ในวันดังกล่าว ขอให้นำคดีที่ ป.ป.ช.เคยชี้มูลความผิดอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จากการใช้เก้าอี้ของทางราชการไปใช้ในงานแต่งงานของลูกมาเป็นบรรทัดฐาน

“วิษณุ” ไม่ได้รับ จม.น้อย “ประยุทธ์”

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. แจกเอกสารเขียนด้วยลายมือบนหน้ากระดาษเอ 4 เกี่ยวกับการขับเคลื่อนงานของรัฐบาลในที่ประชุม ครม. ระบุสื่อและการเมืองมุ่งโจมตีรัฐบาลและ คสช.ว่า ตนไม่ได้รับเอกสารเหล่านี้ไม่ใช่เอกสารการประชุม ถ้านายกฯต้องการส่งข้อความถึงใครจะส่งไปถึงคนนั้น ไม่ได้ส่งให้ทุกคน จึงไม่รู้ว่าเรื่องอะไรเพราะไม่ได้อ่าน รัฐมนตรีหลายคนไม่ได้รับ ได้สอบถามนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯก็ไม่ได้รับเช่นกัน แต่นายกฯจะมีข้อความเป็นกระดาษส่งถึงตนหรือคนนั้นคนนี้เป็นประจำ เฉพาะเรื่องของใครของคนนั้น

“สุวพันธุ์” บ่นแกะยากยังอ่านไม่ครบ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯกล่าวว่า เอกสารดังกล่าวมี 2 ส่วน คือการขับเคลื่อนงานของรัฐบาลตามเวลาที่เหลืออยู่ในปี 2561 ว่าต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง เน้นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย การใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐให้โปร่งใส รวมถึงแนวทางการขับเคลื่อนงานกระทรวง และกำหนดตัวชี้วัดให้กับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดี ส่วนที่ 2 พูดถึงภาพรวมของประเทศ การสร้างความเข้าใจ การสร้างความรับรู้ ทำให้เกิดระบบธรรมาภิบาล และนักการเมืองที่มีธรรมาภิบาล เมื่อถามว่า มีการระบุว่าสื่อและนักการเมืองจ้องโจมตีรัฐบาลและ คสช.หรือไม่ นายสุวพันธุ์ตอบว่า นายกฯพูดถึงเรื่องการเมือง การสื่อสาร การทำความเข้าใจ แต่ขอเรียนตรงๆว่ายังอ่านไม่ครบ และลายมือของนายกฯค่อนข้างอ่านยาก แต่นายกฯมีความตั้งใจที่ดี เมื่อถามอีกว่าการกำชับขับเคลื่อนงานเป็นการวางรากฐานอยู่ยาวใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า นายกฯพูดชัดเจนแล้วว่าเป็นเรื่องของอนาคต อยู่ที่ประชาชน รัฐบาลขับเคลื่อนประเทศให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

เผยปี 61 ผู้นำขันนอตแก้จน

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นายกฯต้องการแจกประเด็นการทำงานต่างๆที่อยากให้ทุกคนร่วมกันขับเคลื่อน เพื่อให้รู้ว่าต้องเน้นเรื่องอะไร โครงการไหนสำคัญ ครม.และข้าราชการจะได้เดินไปในทิศทางเดียวกัน สิ่งที่นายกฯเน้นในปี 61 คือการเดินหน้าต่อสู้กับความยากจน เศรษฐกิจฐานราก เร่งรัดกระบวนการต่างๆที่เกี่ยวข้อง เมื่อถามว่า การที่นายกฯกำหนดให้มีตัวชี้วัดประเมินผลการทำงานของรัฐมนตรี รวมถึงข้าราชการระดับสูงทุก 3 เดือน ที่จะมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายในเดือน ต.ค.ด้วยนั้น หวังขันนอตการทำงานเนื่องจากเห็นว่าล่าช้าหรือไม่ นายกอบศักดิ์ ตอบว่าไม่แน่ใจ

สมช.อ้างพบกลุ่มป่วนขยับหลายทาง

ขณะที่ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองเวลานี้ ภายหลังข่าวเอกสาร 12 หน้าที่พล.อ.ประยุทธ์เขียนบัญชาแจกให้ ครม.ระบุตอนหนึ่งพบปัญหา ตอนนี้มีสื่อ นักการเมืองที่มีปัญหา พยายามจะล้มรัฐบาลและ คสช.ให้ได้ในช่วงนี้ว่า ช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านสู่การเลือกตั้ง พบมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นจากหลายๆทาง ทั้งนักการเมืองปัจจุบันและคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียทางการเมืองเพื่อเตรียมตัว เมื่อถามว่า ด้านการข่าวรายงานหรือไม่ว่า พบมีความพยายามถึงขั้นไหนในการล้มรัฐบาลและ คสช. พล.อ.วัลลภตอบว่า ไม่ได้ระบุเพียงแต่รายงานพบมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นเท่านั้น ถือเป็นหน้าที่ของ สมช.ต้องติดตาม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคง ขณะที่นายกฯไม่ได้สั่งให้จับตาอะไรเป็นพิเศษ จากภาพรวมไม่เชื่อว่าจะสามารถล้มรัฐบาลและ คสช.ได้

พท.โต้จ้องล้มแค่ทวงคืนสัญญา

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายกฯระบุว่าสื่อและนักการเมืองพยายามล้มรัฐบาลว่า เป็นการมองคนละมุม พรรคเพื่อไทยมีหน้าที่ติดตามการทำงานของรัฐบาล รวมไปถึงแม่น้ำทั้ง 5 สาย อะไรที่ไม่ถูกก็ติติง ทวงสิ่งที่เป็นสิทธิของเราคืน เช่น การปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ไม่ใช่การโจมตี นายกฯจะเหมาเอาความเคยชินจากการเป็นทหารมาใช้ไม่ได้ เมื่อนายกฯประกาศเป็นนักการเมือง จะเอานิสัยทหารมาอธิบายการทำงานฝ่ายการเมืองอื่นคงไม่ถูก เมื่อถามว่านายกฯระบุชัดนักการเมืองยังเป็นปัญหา พยายามล้มรัฐบาล นายปลอดประสพตอบว่า ท่านเป็นรัฐบาลตอนไหน ไปยึดอำนาจมาประกาศจะคืนอำนาจ เราก็ทวงถามตามสัญญา บอกขอเวลาอีกไม่นาน ตั้งแต่เพลงที่แต่ง ไม่ใช่การไปล้มรัฐบาล เพียงแค่ทวงสัญญา

“วัชระ” โต้ รบ.ไร้ธรรมาภิบาลจะล้มเอง

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า น่าสงสัยภาวะผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ คสช. เป็นคณะรัฐประหารมีอำนาจสูงสุด มีมาตรา 44 อยู่ในมือ สื่อมวลชนหรือนักการเมืองที่ไหนจะมาล้มได้ โยนบาปใส่ความสื่อมวลชนและนักการเมืองที่ไม่ยอมสนับสนุนตนเองเป็นนายกฯว่าคิดล้ม คสช. สร้างความเข้าใจผิดต่อสังคมบิดเบือนข้อเท็จจริงแล้วจะปรองดองสมานฉันท์หรือปฏิรูปการเมืองได้อย่างไร หรือนักการเมืองที่ดีคือยินยอมสนับสนุนให้ท่านเป็นนายกฯต่อไปใช่หรือไม่ ส่วนนักการเมืองที่ไม่ยอมก้มหัวให้เป็นฝ่ายคิดล้ม คสช.หรืออย่างไร หาก พล.อ.ประยุทธ์คิดเห็นแก่ตัวเช่นนี้ แล้วจะปกครองประเทศได้อย่างไร ถึงมีอำนาจสูงสุดตามมาตรา 44 เหนือกว่ารัฐธรรมนูญ 2560 ทั้งฉบับ มี 4 เหล่าทัพค้ำยันเป็นฐานแข็งแกร่ง แต่จะปกครองประเทศไม่ได้ หากปราศจากธรรมาภิบาล อำนาจที่มีอยู่จึงเป็นเพียงภาพลวงตา รัฐบาลนี้รอเวลานับถอยหลังเพราะความเสื่อมเท่านั้นเอง

ฉะละเมิดนิติรัฐ-ทุจริตคนสิ้นศรัทธา

“ไม่มีใครคิดล้ม คสช.ได้ มีแต่เงา คสช.เท่านั้นที่ตามหลอน คสช. เพราะประชาชนสิ้นศรัทธาท่านและ คสช.จากการบริหารประเทศล้มเหลว ปล่อยให้แม่น้ำ 5 สายทุจริตคอร์รัปชันมโหฬาร ละเมิดหลักนิติรัฐ นิติธรรมถึงขั้นออกกฎหมายตามใบสั่งของคสช. ทั้งที่รู้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ ประการสำคัญที่สุด เอื้อเจ้าสัวนายทุนมากกว่าประชาชนคนยากจน พล.อ.ประยุทธ์แต่งเพลงปลอบใจประชาชนว่า เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แต่เมื่อท่านสะดุดขาตัวเอง ไร้ฝีมือในการบริหารประเทศ ทั้งที่ไม่มีฝ่ายค้านตรวจสอบ ท่านจะมาโทษสื่อและนักการเมือง ถามว่าชอบธรรมแล้วหรือ คสช.ไม่ต้องมีใครไปล้มล้าง ท่านจะหมดอายุตามรัฐธรรมนูญ 2560 จึงไม่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์สร้างความเข้าใจผิดต่อสังคมแบบนี้” นายวัชระกล่าว

ผบ.สส.ยันกองทัพไม่หลงภารกิจ

เมื่อเวลา 07.00 น. ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด เป็นประธานจัดงานครบรอบวันกองทัพไทย หรือวันยุทธหัตถี นำผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผบ.ตร. รวมถึงนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ถวายราชสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 บวงสรวงพระบรมรูปพระมหากษัตริย์มหาราช 9 พระองค์ วางพวงมาลาสักการะดวงพระวิญญาณพระบูรพกษัตริย์และดวงวิญญาณนักรบไทย ตลอดจนทำพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของทหารสามเหล่าทัพ จากนั้น พล.อ.ธารไชยยันต์กล่าวว่า ทหารต้องยึดมั่นในคำสัตย์ปฏิญาณ เทิดทูนจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ยิ่งชีวิต ยืนยันว่าบทบาทที่ผ่านมากองทัพไทยไม่ได้หลงภารกิจ เน้นรักษาความมั่นคง ช่วยเหลือประชาชน ส่วนความไม่พอใจของประชาชนต้องถามว่าประชาชนกลุ่มไหน ต้องมองภาพรวมเป็นหลัก ประชาชนบางส่วนแนะนำให้กองทัพปฏิบัติอย่างไรปรับปรุงอย่างไร เรารับฟังแล้วนำมาพัฒนา

ช่วงเย็น ที่ลานอเนกประสงค์ กองทัพภาคที่ 1 ภายในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) บางเขน พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เป็นประธานพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของทหารทั้งสิ้น 3,510 นาย โดย ผบ.ทบ. กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า ขอให้ทุกคนยึดมั่นรักษาสัจจะวาจาอย่างเคร่งครัด ในฐานะทหารของชาติ ตลอดจนประพฤติตนอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ซื่อสัตย์สุจริต มีระเบียบวินัย และอุดมการณ์ของการเป็นทหารอาชีพ เพื่อสร้างคุณประโยชน์ให้กับส่วนรวม และปกป้องค้ำจุนประเทศชาติให้มีความมั่นคงสืบไป

ป.ป.ช.ไขเซฟ รมต.ใหม่ “บิ๊กตู่ 5”

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ป.ป.ช.จะเปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สาธารณชนทราบ ในวันที่ 19 ม.ค.-2 ก.พ. เวลา 08.30-16.30 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี กรณีพ้นจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 รวม 16 ราย และกรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 รวม 18 ราย กรณีพ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 จำนวน 2 ราย รวมถึงกรณีนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีต สนช. พ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.60 และ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ อดีต สนช. พ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60

กมธ.สนช.ปัดถกลับแก้เงื่อน เวลาบังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.หลังลงราชกิจจาฯไปอีก 90 วัน “เสรี” โวยข่าวปล่อยถ้าทำจริงหวังช่วยพรรคทำไพรมารีโหวตทัน “วิษณุ” อ้างเหตุขยายเวลารอคลี่คลายปัญหาไม่คาดคิด ปัดเอื้อประโยชน์พรรคตั้งใหม่... 19 ม.ค. 2561 00:33 19 ม.ค. 2561 04:18 ไทยรัฐ