วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเน็ตจีน ตอก คนไทยขายของแพง หรือคิดว่าคนจีนเป็น ATM เคลื่อนที่?

ชาวเน็ตจีน ตอก คนไทยขายของแพง หรือคิดว่าคนจีนเป็น ATM เคลื่อนที่?

  • Share:

ชาวโซเชียลจีนกระหน่ำคอมเมนต์ ข่าวแม่ค้าคนไทยขายอาหารแพง เรตราคานักท่องเที่ยว สนั่นเมืองจีน ระบุ หรือเขาคิดว่าคนจีนเป็น ATM เคลื่อนที่?

แฟนเพจเฟซบุ๊ก อ้ายจง  เผยแพร่ข้อความและรูปภาพระบุว่า หรือคิดว่าคนจีนเป็น ATM เคลื่อนที่? ไม่กล้าไปไทยแล้ว นี่คือหนึ่งในเสียงสะท้อนจากโซเชียลจีน กรณีข่าวแม่ค้าไทยขายอาหารเรตคนจีนสุดแพง

หลังจากแอดมินอ้ายจง เปิด Weibo เข้าไปเช็กเพจ 很泰国 เพจเล่าเรื่องเมืองไทยให้คนจีนเข้าใจ ต้องถึงกับอึ้ง คือคนจีนแห่มาแสดงความคิดเห็น กดไลค์ กดแชร์ข่าว "แม่ค้าขายอาหาร ขายราคาแพง แบ่งเรตราคา ราคาคนจีน (ต่างชาติ) และคนไทย"

โดยจุดประสงค์ที่นำเสนอข่าวนี้ ต้องการแจ้งเตือน และอธิบายว่า คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่พอใจกับเหตุการณ์นี้ โดยคนจีนแสดงความคิดเห็นทั้งในอารมณ์โมโห บ้างก็บอกว่า  ไม่ไปไทยแล้ว ไม่กล้าไปไทยแล้ว บ้างก็บอกว่า เข้าใจแล้วว่า ทำไมตอนไปเกาะสมุย ถึงรู้สึกว่าแพงมาก เพราะแบ่งเรตราคานี่เอง 

แต่ก็มีคนจีนจำนวนไม่น้อยแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นกลางว่า "ทุกที่ก็มีทั้งคนดีไม่ดี ที่จีนเอง ตามสถานที่ท่องเที่ยว ก็มีแบบนี้ ขายแพงมาก หรือไปเที่ยวไทยมา คนไทยเป็นมิตรมากเลยนะ คนไม่ดีก็มีทุกที่"

อ้ายจง พบว่า "ข่าวนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจในจีนเป็นอย่างมาก สื่อจีนทั้งสื่อใหญ่สื่อรองต่างเล่นข่าวนี้ ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข่าวนี้จำนวนมาก"

ความคิดเห็นของชาวโซเชียลจีนที่คอมเมนต์ในเพจอื่นๆ ก็คล้ายๆ กับที่อยู่ในเพจ 很泰国 ของอ้ายจง แต่ที่น่าสนใจคือจำนวนไม่น้อยเลย คอมเมนต์ว่า

"เพราะตอนนี้ทุกคนมองว่าเศรษฐกิจจีนดี คนจีนมีเงิน ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็จ้องเอาเงินกับคนจีน มองคนจีนเป็นดั่งตู้ ATM เคลื่อนที่"

นอกจากนี้ ก็ยังมีชาวโซเชียลจีนหลายคนมาแชร์ประสบการณ์ว่า "ที่จีนเอง ตอนไปเที่ยวก็เจอพ่อค้าแม่ค้าที่ขายให้คนจีนราคาหนึ่ง ขายชาวต่างชาติอีกราคาหนึ่ง ดังนั้นจะบอกว่าคนไม่ดีมีทุกที่ เหมารวมไม่ได้"

สุดท้ายนี้ อ้ายจงขอรณรงค์ให้พวกเราช่วยกันเป็นหูเป็นตา และเป็นเจ้าบ้านที่ดี ไม่ว่ากับคนจีนเอง หรือนักท่องเที่ยวชาติใดๆ ก็ตามครับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้