วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเสือ' เรียกประชุม 7 พันธมิตร หนุนถ่ายสดบอลโลก 19 ม.ค.นี้

ผู้ว่าฯกทท. เรียกประชุม 7 บริษัท สปอนเซอร์ฟุตบอลโลก 2018 เผยเบื้องหลัง บิ๊กป้อมลงมือลุยเอง เลือก 7 บริษัทร่วมลงขันถ่ายทอดสด...

วันที่ 18 ม.ค. 61 นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า วันศุกร์ที่ 19 มกราคม จะทำการเรียกประชุมเอกชนที่จะเป็นสปอนเซอร์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย มาประชุมเป็นครั้งแรก เวลา 09.30 น. ที่กทท. โดยวาระสำคัญคือ หารือรายละเอียดเกี่ยวกับการเป็นสปอนเซอร์และลิขสิทธิ์ต่างๆ  ที่กทท.จะเจรจากับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เมื่อได้ราคาเท่าไรแล้ว เอกชนทั้ง 7 รายก็พร้อมยอมจ่าย 

นอกจากนี้ "บิ๊กเสือ" สกล ยังกล่าวอีกว่า มีเอกชนที่เสนอตัวเป็นสปอนเซอร์เพิ่มเติมด้วย ซึ่งจะมีการเจรจากันต่อไป โดยขั้นตอนทั้งหมดจะมีการลงนามสัญญากับเอกชนและฟีฟ่า ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำหรับเอกชน 7 บริษัทดังกล่าว คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี), บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท คิงเพาเวอร์ จำกัด, บริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด หรือ ช้าง, บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส และ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

ผู้ว่าฯกทท. เปิดเผยว่า "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ประสานงานกับเอกชนทั้งหมด เพื่อให้มาร่วมเป็นสปอนเซอร์ครั้งนี้ เพราะค่าลิขสิทธิ์การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย แพงมาก คาดว่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท เนื่องจากกระแสมาแรง และเวลาการถ่ายทอดสดดี มีผู้ชมแน่นอน เพราะจัดการแข่งขันในประเทศรัสเซีย โซนเวลาตรงกับช่วงเวลาในไทย เริ่ม 3 ทุ่ม 5 ทุ่ม และตี 1 กว่า เมื่อแพงมาก ทำให้เอกชนเองไม่พร้อมลงทุน แต่รองนายกฯ ประวิตรอยากให้คนไทยได้รับชม จึงได้ประสานกับเอกชน จนมีความร่วมมือกัน โดยเอกชนลงขัน และรัฐไม่ต้องใช้งบประมาณใดๆ 

นอกจากนี้ กทท. ยังได้เรียกตัวแทนของสำนักงานกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มาชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับกฎมัสต์แฮฟ ที่กีฬาฟุตบอลโลก 2018 เป็นมหกรรมกีฬาที่กสทช. กำหนดว่า ต้องมีการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีด้วย โดยกฎนี้ กทท. ทราบดีอยู่แล้ว ดังนั้นเบื้องต้น กสทช.ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชยในการถ่ายทอดสดครั้งนี้ ต่างจากครั้งที่แล้ว ที่อาร์เอสได้ลิขสิทธิ์ และเจอเงื่อนไขกฎมัสต์แฮฟ จนมีการฟ้องร้อง และกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ต้องจ่ายเงินชดเชยให้อาร์เอสประมาณ 300 ล้านบาท

ผู้ว่าฯกทท. เรียกประชุม 7 บริษัท สปอนเซอร์ฟุตบอลโลก 2018 เผยเบื้องหลัง บิ๊กป้อมลงมือลุยเอง เลือก 7 บริษัทร่วมลงขันถ่ายทอดสด... 18 ม.ค. 2561 18:51 18 ม.ค. 2561 19:19 ไทยรัฐ