วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อชาวนาน้ำตาไหล กัดฟันส่งลูกชาย3คนจนจบวิศวะ นัดบวชแทนคุณพร้อมกัน

พ่อชาวนาน้ำตาไหล กัดฟันส่งลูกชาย3คนจนจบวิศวะ นัดบวชแทนคุณพร้อมกัน

  • Share:

ลูกชายชาวนาอำเภอชายแดนจังหวัดศรีสะเกษ มุมานะขยันเรียน จนจบวิศวะทั้ง 3 คน นัดกันบวชทดแทนคุณพ่อแม่ ขณะที่พ่อนั่งน้ำตาไหล ดีใจที่ลูกจบวิศวะ ปลื้มใจที่ลูกบวชให้แต่เศร้าใจที่กว่าลูกจะจบต้องติดหนี้กว่า 2 ล้าน เสียที่นาไปอีก 16 ไร่

เวลา 16.00 น. วันที่ 18 ม.ค.61 ที่บ้านเลขที่ 96 บ้านโนนคำแก้ว หมู่ 9 ต.สังเม็ก อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายนิสิต เคารพเสมอ และนางทองศรี เคารพเสมอ พ่อและแม่ของนายบัณฑิต นายลิขิต นายธนิต เคารพเสมอ ผู้เป็นลูกชาย ได้จัดพิธีแห่นาคไปวัดบ้านโนนคำแก้ว เพื่อประกอบพิธีอุปสมบทเพื่อทดแทนพระคุณพ่อแม่ หลังจากที่ลูกทุกคนได้เรียนจบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทั้งหมด และมีงานทำกันหมดแล้ว ลูกจึงได้ตั้งใจอุปสมบททดแทนบุญคุณพ่อแม่ 

นายนิสิต เคารพเสมอ กล่าวว่า ตนมีอาชีพทำนา ไม่ได้มีอาชีพอย่างอื่น แต่เดิมมีที่นาอยู่ 36 ไร่ ส่งลูกทุกคนเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา และทุกคนที่จบมัธยม 6 แล้วก็สอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยติดสาขาวิศวกรรมอุตสาหการมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 2 คน คือคนโตกับคนเล็ก ส่วนคนกลางเรียนวิศวกรรมอุตสาหการมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร 

นายนิสิต กล่าวว่า ตนมีอาชีพทำนา เป็นชาวนาร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีงานอื่น หรืออาชีพอื่น ลูกๆ เป็นเด็กรักเรียนจึงตั้งใจส่งให้เรียน ตนดีใจและภูมิใจที่ลูกชาวนาทั้งสามคนมุมานะเรียนจนจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมทั้งสามคน ไม่มีใครเกเรแม้แต่คนเดียว ถือว่าเป็นบุญกุศลของตนกับแม่เขา ที่ลูกอยู่ในโอวาทตั้งใจเรียน และวันนี้ก็ปลื้มใจที่สุดที่ลูกทั้ง 3 คนนัดกันมาบวชทดแทนบุญคุณให้พ่อแม่ 

อย่างไรก็ตาม นายนิสิต กล่าวด้วยว่า แต่ตนก็เศร้าใจและเสียใจ กล่าวคือ ตนมีหนี้สินจากการส่งลูกเรียน เอาที่นาไปขายฝากอยู่ 16 ไร่ ตอนนี้หลุดเป็นของนายทุนไปแล้ว เพราะไม่มีเงินไปต่อดอก เนื่องจากที่ผ่านมาราคาข้าวตกต่ำ เงินส่งเป็นค่าใช้จ่ายลูก 3 คนไม่พอ จึงได้นำที่นาไปขายฝาก และมีหนี้จากการกู้ยืมที่อื่นอีก รวมกันแล้วกว่า 2 ล้านบาท

"อยากจะขอวิงวอนให้ทางรัฐบาล หรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือให้ลูกทั้ง 3 คนได้มีอาชีพ มีงานที่ดี มีรายได้มากกว่านี้ เพื่อความมั่นคงในชีวิตของคนที่จบวิศวะ และอีกประการหนึ่งคือ ขอให้ช่วยเหลือในด้านหนี้สิน ขอให้หาแหล่งเงินกู้ที่ไม่มีดอกเบี้ย เพื่อที่จะได้นำมาชำระหนี้ที่มีอยู่ทั้งหมด” นายนิสิต กล่าวทั้งน้ำตา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้