วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ณิชา มีสิทธิได้เงินเยียวยา ถ้าคกก.พิจารณาแล้ว เข้าข่ายเป็นผู้เสียหาย

ณิชา มีสิทธิได้เงินเยียวยา ถ้าคกก.พิจารณาแล้ว เข้าข่ายเป็นผู้เสียหาย

  • Share:

รมว.ยธ.เผย ณิชามีสิทธิเข้าได้เงินกองทุนยุติธรรม หากเข้าข่ายเหยื่ออาชญากรรม จากคดีแพะคอลเซ็นเตอร์ ด้านปลัด ยธ.ระบุ เคสณิชาเป็นเคสแรกที่โดนแก๊งมิจฉาชีพนำบัตร ปชช.ไปเปิดบัญชีธนาคาร...

จากเหตุการณ์ของ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ถูกขโมยบัตรประชาชนและไปเปิดบัญชีธนาคารและนำไปก่อเหตุเป็นคดีฉ้อโกงพัวพันกับแก๊งโรแมนซ์สแกม สวมบัตรเปิดบัญชี ถึงวันนี้ น.ส.ณิชา ได้รับการปล่อยตัวแล้วหลังถูกจับกุมในคดีนี้ พร้อมกับออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง เนื่องจากตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์จริง บัตรประชาชนของตัวเองถูกคนร้ายขโมยไปนำไปเปิดบัญชีธนาคาร 

เมื่อช่วงบ่ายที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงยุติธรรม เผยว่า ในส่วนของคดี น.ส.ณิชา ที่ตกเป็นผู้เสียหาย ทางกระทรวงยุติธรรมได้มีแนวทางในการอำนวยความสะดวก โดยมีกองทุนยุติธรรมเป็นผู้ดูแลเหยื่อ และหากผลปรากฏชัดเจนแล้วว่าทางน.ส.ณิชา ตกเป็นผู้เสียหาย หรือเหยื่ออาชญากรรม ก็มีสิทธิที่จะได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนยุติธรรม ทางกระทรวงจะดำเนินการส่งเรื่องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดดำเนินการติดตามเพื่อช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ด้านนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า หลักเกณฑ์เบื้องต้นในการที่จะเข้าให้ความช่วยเหลือ น.ส.ณิชาว่า หากเป็นกรณีที่มีการประกันตัวทางคณะกรรมการกองทุนยุติธรรมก็จะสามารถดำเนินการได้ทันที แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการกองทุนยุติธรรม รวมถึงดูความจำเป็นว่าค่าใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด สำหรับกรณีผู้เสียหายที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร การเยียวยาช่วยเหลือที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดขึ้น ถือว่าคดีของ น.ส.ณิชา เป็นคดีแรก แต่ที่ผ่านมามีกองทุนยุติธรรมก็ได้ดำเนินการเยียวยาผู้เสียหายในทางคดีอื่นๆ มาโดยตลอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้