วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึงอีก! ผลตรวจแอลกอฮอล์เหยื่อพลทหารยิงมั่ว สูงปรี๊ด ทำเกิดเหตุสลด

ตะลึงอีก! ผลตรวจแอลกอฮอล์เหยื่อพลทหารยิงมั่ว สูงปรี๊ด ทำเกิดเหตุสลด

  • Share:

ผบก.ป.ขึ้นเชียงราย ไขข้อข้องใจคดียิงเสี่ยรับเหมาดับขณะขับเก๋งผ่านด่าน เผยทางญาติไม่ติดใจสาเหตุการตายแล้ว ย้ำไม่มี 2 มาตรฐานแน่นอน พร้อมระบุผลตรวจแอลกอฮอล์ผู้ตายสูงปรี๊ด 240 มก. ทำให้ขับรถเลยด่าน จนเป็นเหตุเข้าใจผิดขึ้นมา

จากกรณีนายศรชัย สถิตรักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ชาวอ.แม่สรวย จ.เชียงราย ถูกยิงด้วยกระสุนปืน .223 เป็นกระสุนปืนของเอ็ม 16 เสียชีวิตภายในรถเก๋งนิสสัน ทะเบียน 2 กอ-2137 กรุงเทพมหานคร ขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชน บนถนนสายบ้านห้วยน้ำขุ่น-แม่ต๋ำ หมู่บ้านแม่ต๋ำ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ต่อมานายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ ได้ร้องเรียนกับพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย และพลทหารวันชัย จำปา สังกัดกองทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยนำตัวส่งศาลทหาร ซึ่งทางญาติของผู้เสียชีวิตตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกระทำ 2 มาตรฐาน ช่วยเหลือกันหรือไม่ ที่ไม่ยอมส่งพลทหารวันชัยเข้าศาลยุติธรรม แต่กลับส่งศาลทหาร รวมทั้งผู้ต้องหาอาจจะไม่ใช่ตัวจริงเนื่องจากมีพยานยืนยันว่าไม่ใช่เป็นคนยิง  

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ม.ค.61 ที่ จ.เชียงราย พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป.พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป.พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4.บก.ป.พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน เดินทางไปที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เพื่อร่วมตรวจสอบคลี่คลายคดีดังกล่าว โดย พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป.เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ให้กองปราบปรามมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่เมื่อวานนี้ 17 ม.ค.แล้ว จากการตรวจสอบร่วมกันกับตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พบว่าคดีมีความสมบูรณ์ถูกต้อง ทั้งพยานหลักฐานและการแจ้งข้อหากับผู้ต้องหา รวมทั้งได้คุยกับญาติของนายศรชัย ผู้ตายแล้ว ต่างไม่มีข้อสงสัยติดใจในเรื่องต่างๆ แล้ว อย่างไรก็ตามถ้าญาติมีข้อสงสัยในเรื่องใดอยากให้กองปราบปรามเข้าไปดูแลช่วยเหลือด้านคดี สามารถแจ้งมาได้ตลอดเวลา

ผบก.ป.กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องที่ว่า นายศรชัย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นศาลยุติธรรม ส่วนพลทหารวันชัย ขึ้นศาลทหาร เป็นการช่วยเหลือกันหรือไม่นั้น จากการตรวจสอบพบว่า พนักงานสอบสวนได้ยื่นสำนวนส่งฟ้องศาลจังหวัดเชียงรายแล้ว แต่ศาลให้ความเห็นว่า เป็นการกระทำส่วนตัว ต่างคนต่างยิง ไม่ได้ร่วมกันกับนายศรชัยก่อเหตุจึงได้ยกฟ้องไป พนักงานสอบสวนจึงได้นำสำนวนพร้อมผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลทหาร ไม่ได้เป็นการช่วยเหลือกันแต่อย่างไร

ผบก.ป.กล่าวต่ออีกว่า วันนี้ได้เข้าไปคุยกับพลทหารวันชัย ในเรือนจำ ซึ่งให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนสาเหตุที่ยิง บอกว่าวันที่เกิดเหตุ พลทหารวันชัย ได้ไปเข้าจุดที่ด่านตรวจ ได้ยินผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและกำนันคุยกันว่า จะมีรถขนยาเสพติดผ่านมาทางนี้ จนถึงเวลาเกิดเหตุพบรถผู้ตายขับมาฝ่าด่านตรวจไม่ยอมให้ตรวจ เจ้าหน้าที่ที่อยู่ที่ด่านคิดว่าเป็นรถขนยาเสพติด จึงได้ต่างคนต่างยิงใส่รถคันดังกล่าวจนเป็นเหตุให้นายศรชัยเสียชีวิต หลังเกิดเหตุพลทหารวันชัยได้เก็บปลอกกระสุนปืนไว้ พร้อมกับนำไปทิ้งกลางทางระหว่างกลับกรมทหาร ทั้งนี้จากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ พบว่า นายศรชัย มีปริมาณแอลกอฮอล์ถึง 240 มิลลิกรัม จึงทำให้ขับรถเลยด่านตรวจดังกล่าว จนเป็นเหตุขึ้นมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้