วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.พาณิชย์ เผยขึ้นค่าแรงปี 61 ไม่กระทบต้นทุนราคาสินค้า

ก.พาณิชย์ เผย ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 61 ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มเฉลี่ย 0.05% ลั่นผู้ผลิตอย่าอ้างขึ้นราคา เตรียมเชิญผู้ประกอบการถกตรึงราคาสัปดาห์หน้า หากรายใดต้นทุนเพิ่มมาก จะพิจารณาตามเหมาะสม...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2561 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ศึกษาผลกระทบการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี 61 ที่ได้ปรับขึ้นทุกจังหวัด แต่ไม่เท่ากัน โดยเฉลี่ยปรับขึ้น 3.4% หรือเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากวันละ 305.44 บาท เป็นวันละ 315.90 บาท หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 10.50 บาทว่า จะมีผลกระทบทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นต่ำสุด 0.0008% และสูงสุดอยู่ที่ 0.1% หรือมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.05% ถือว่ามีผลกระทบต่อต้นทุนน้อยมาก ผู้ผลิตจะใช้เป็นเหตุผลในการปรับขึ้นราคาสินค้าไม่ได้ อย่างไรก็ตาม การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จะทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 0.08% และทำให้กรอบการการณ์อัตราเงินเฟ้อปี 61 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 0.70-1.70% จากเดิมคาด 0.60-1.60%

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าจะนัดหารือกับภาคเอกชนทุกกลุ่มสินค้า เพื่อแจ้งให้ทราบถึงผลการวิเคราะห์ค่าแรงขั้นต่ำที่มีผลกระทบต่อต้นทุนสินค้า หากภาคเอกชนเห็นว่าไม่มีผลกระทบต่อต้นทุนสินค้าเหมือนผลการวิเคราะห์ของกระทรวงฯ ก็จะขอความร่วมมือให้ตรึงราคาจำหน่ายสินค้าต่อไป แต่ถ้ามีผลกระทบ จะกระทบมากน้อยเพียงใด และจะมีผลให้ต้องปรับขึ้นราคาสินค้าหรือไม่ ต้องหารือกันก่อน

“ผมไม่ห่วงต้นทุนสินค้า แต่ห่วงภาคบริการมากกว่า อย่างร้านอาหาร ราคาอาหาร ที่มีความอ่อนไหวต่อราคา ซึ่งได้สั่งการให้กรมการค้าภายในออกตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายสินค้าต่างๆ ทั้งอุปโภค บริโภค รวมถึงให้ประชาชนสอดส่องดูแล หากพบเห็นการปรับขึ้นราคาสินค้าเกินจริง หรืออ้างการขึ้นค่าแรง ก็ให้ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ หากพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค”
 รมว.พาณิชย์ กล่าว


นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ยังได้วิเคราะห์ผลการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต่อภาคการผลิต โดยพบว่า ต้นทุนค่าแรงในภาคการผลิตและบริการจะเพิ่มขึ้น 10,006 ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็น 0.07% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) โดยภาคบริการที่มีการใช้แรงงานเข้มข้นจะได้รับผลกระทบมากสุด คือ การก่อสร้าง, การขายส่งและการขายปลีก, การซ่อมยานยนต์และรถจักรยานยนต์ และโรงแรมและบริการด้านอาหาร ส่วนภาคอุตสาหกรรม คือ ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม, การฟอกและตกแต่งหนังฟอก, เครื่องจักรสำนักงานโลหะขั้นมูลฐาน เป็นต้น


รมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนผลกระทบต่อการส่งออกนั้น การขึ้นค่าแรงดังกล่าวจะทำให้ต้นทุนการส่งออกเพิ่มขึ้น 0.022% หรือมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นประมาณ 167 ล้านบาทต่อปี โดยสาขาที่มีสัดส่วนต้นทุนเพิ่มมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ การพิมพ์, เครื่องหนัง, เครื่องแต่งกาย, โลหะประดิษฐ์ และเฟอร์นิเจอร์ ส่วนอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบน้อย ได้แก่ เคมีภัณฑ์, สิ่งทอ และยานยนต์.

ก.พาณิชย์ เผย ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 61 ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มเฉลี่ย 0.05% ลั่นผู้ผลิตอย่าอ้างขึ้นราคา เตรียมเชิญผู้ประกอบการถกตรึงราคาสัปดาห์หน้า หากรายใดต้นทุนเพิ่มมาก จะพิจารณาตามเหมาะสม... 18 ม.ค. 2561 17:06 18 ม.ค. 2561 17:56 ไทยรัฐ