วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมฮอกกี้น้ำแข็งโสมขาวเซ็ง โสมแดงจะส่งนักกีฬาร่วมทีมแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว

โค้ชทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงโสมขาว โวยลูกทีม แย่แน่ โสมแดงจะส่งนักกีฬามาร่วมทีมเดียวกัน ลงแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว ในขณะที่คณะตัวแทนเจรจาเกาหลีเหนือและใต้เห็นพ้องที่จะส่งนักกีฬาทั้งสองชาติร่วมเดินพาเหรดในพิธีเปิดสนาม ภายใต้ธงเดียวกัน

เมื่อ 18 ม.ค.61 สำนักข่าวยอนฮัพในเกาหลีใต้รายงาน ซาราห์ มูร์เรย์ โค้ชทีมชาติฮอกกี้น้ำแข็งหญิงของเกาหลีใต้ แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา หลังจากนำลูกทีมของเธอเดินทางกลับมาถึงเกาหลีใต้ จากการไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่สหรัฐฯ ชี้ลูกทีมนักกีฬาของเธอ จะได้รับความเสียหาย ถ้าหากนักกีฬาทีมชาติฮอกกี้น้ำแข็งจากเกาหลีเหนือมาร่วมทีมเดียวกัน ในการลงแข่งขันในมหกรรมกีฬา โอลิมปิก ฤดูหนาว ซึ่งเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่เมืองพยองชาง ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่จะถึง

ก่อนหน้านี้ คณะตัวแทนเกาหลีเหนือและใต้ ได้สร้างความฮือฮาระหว่างการร่วมประชุมกันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เห็นพ้องตกลงที่จะส่งนักกีฬาทีมชาติและคณะผู้แทนมากกว่า 400 คนเดินทางมาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นการทำให้บรรยากาศตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น นอกจากนั้น เกาหลีเหนือจะส่งนักกีฬามาร่วมเดินพาเหรดกับเกาหลีใต้ ภายใต้ธงเดียวกันหรือธงรวมชาติ ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้  อีกทั้ง เกาหลีเหนือจะส่งนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติมาร่วมทีมกับเกาหลีใต้ด้วย จนถือเป็นครั้งแรกในรอบ 27ปีที่นักกีฬาของเกาหลีเหนือเข้าร่วมแข่งขันทีมเดียวกับนักกีฬาเกาหลีใต้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวของเกาหลีเหนือและใต้ จะต้องได้รับการอนุมัติเห็นชอบขั้นสุดท้าย จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ในระหว่างมีการประชุมกันในวันเสาร์ที่ 20 มกราคม นี้เสียก่อน เนื่องจากเกาหลีเหนือได้พลาด หรือไม่ได้ลงทะเบียนส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ภายในกรอบกำหนดเวลาที่วางไว้.

โค้ชทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงโสมขาว โวยลูกทีม แย่แน่ โสมแดงจะส่งนักกีฬามาร่วมทีมเดียวกัน ลงแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว ในขณะที่คณะตัวแทนเจรจาเกาหลีเหนือและใต้เห็นพ้องที่จะส่งนักกีฬาทั้งสองชาติร่วมเดินพาเหรดในพิธีเปิดสนาม ภายใต้ธงเดียวกัน 18 ม.ค. 2561 16:56 18 ม.ค. 2561 18:53 ไทยรัฐ