วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เขาคือใคร เปิดเบื้องหลังเพจ 'ลงทุนแมน' ตัวตนลึกลับ

“ลงทุนแมน” เฟซบุ๊กเพจเกี่ยวกับธุรกิจและการลงทุน ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ หรือวิดีโอสั้นๆ โด่งดังในโลกออนไลน์จนมีผู้ติดตามมากกว่า 4 แสนคน ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์ เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก “ลงทุนแมน” อยู่บ้างพอสมควร เพราะนี่คือเพจที่สร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับธุรกิจต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ พร้อมกับวิเคราะห์ออกมาเป็นฉากๆ ให้คนอ่านเข้าใจง่ายถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านการตลาดเลยก็ตาม

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว ไปรู้จักกับ “ลงทุนแมน” จากปากเจ้าตัวกันเลยดีกว่า

จุดเริ่มต้นของเพจ 

เกิดจากการเล่าเรื่องราวในเพจเฟซบุ๊กตัวเอง ปรากฏว่ามีคนแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก แชร์ไปถึงคนที่ไม่ใช่เพื่อนเรา แล้วมาขอเราเป็น friend ซึ่งเราก็เกรงใจว่าจะตอบรับดีหรือไม่ สุดท้ายจึงคิดว่าน่าจะทำเป็นเพจขึ้นมาน่าจะเหมาะสมกว่า

ชื่อ “ลงทุนแมน” มาจากไหน

ที่มาของชื่อมาจากเรื่องที่เขียนจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุน บวกด้วยกับอยากให้คนจำได้ง่าย ก็เลยกลายเป็น ลงทุนแมน

ให้คนอ่านเป็นแรงผลักดัน

พอมีคนชอบงานเขียนของเรา เราก็มีแรงอยากเขียนต่อ มีคนส่งข้อความมาให้กำลังใจว่าอยากอ่านเรื่องอื่นอีก ก็เลยกลายเป็นว่าอยากเขียนให้คนอื่นอ่าน เพราะเป็นประโยชน์ต่อหลายคน

การเลือกคอนเทนต์ที่จะนำมาเขียน

หยิบจากมุมมองเรื่องรอบตัวที่เราอยากรู้ และคนอื่นน่าจะอยากรู้เหมือนกัน อยากให้คนอ่านได้แนวคิด ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน หรือ ในการทำธุรกิจ การศึกษาเรื่องราวของแต่ละธุรกิจจากประสบการณ์จริง เป็นความรู้ที่หาไม่ได้จากการเรียนในห้องเรียน เมื่อทุกคนมีความรู้มากขึ้น สุดท้ายสังคมก็น่าจะดีขึ้น

ตั้งแต่สร้างเพจมา พบอุปสรรคอะไรบ้างไหม

ไม่เจออุปสรรคอะไรมากเป็นพิเศษ เพราะเราทำด้วยความไม่คาดหวังอะไร เมื่อไม่ได้คาดหวังมันก็ไม่ได้รู้สึกว่ายากอะไร จะมีเสียความรู้สึกบ้างเวลา คนอ่านเถียงกันเองในคอมเมนต์ ไม่อยากให้เขาทะเลาะกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราเขียนมาหลายร้อยเรื่อง มันต้องมีบางเรื่องที่ sensitive ซึ่งเป็นประเด็นถกเถียงกันได้

มีความลึกลับ...ให้ผู้อ่านคาดเดา

เป็นเสน่ห์ของเพจที่ไม่เปิดเผยตัวตนผู้เขียน อาจจะเป็นคนเดียว หรือ หลายท่าน ก็ได้ ต้องรอติดตาม

แนวทางต่อไปของเพจลงทุนแมน

ในปี 2018 เราจะมีหลายช่องทางมากขึ้น เรามีทั้งใน facebook line instagram youtube website เรียกได้ว่าทุกช่องทาง แต่ช่องทางที่สะดวกที่สุดน่าจะเป็นแอปพลิเคชันของเราเองซึ่งมีทั้งใน iOS และ andriod ชื่อแอปฯ ว่า ลงทุนแมนแอปฯ จะช่วยให้คนติดตามได้ง่ายขึ้น และหาอ่านข้อมูลย้อนหลังได้สะดวกขึ้น เฟซบุ๊กเราอาจจะไม่ได้เห็นทุกโพสต์ เพราะเพจอื่นๆ ก็แย่งกันโพสต์ในเฟซบุ๊ก แน่นอนว่าเฟซบุ๊กเป็นช่องทางที่มีการแชร์กันทำให้ข้อมูลเรากระจายเข้าถึงคนจำนวนมากได้ แต่แอปพลิเคชันจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดสังคมแห่งความรู้ของเราเองขึ้น ซึ่งเฟซบุ๊กทำไม่ได้

อยากฝากอะไรถึงผู้อ่าน

ลงทุนในสิ่งที่เราเข้าใจ ต่อให้ลงทุนแมนบอกว่าอะไรดี ถ้าเราไม่เข้าใจก็จะไม่สบายใจที่จะลงทุนอยู่ดี ต้องถามตัวเองว่าเรารู้เราเข้าใจในเรื่องอะไรบ้าง สิ่งนั้นแหละ จะเป็นการลงทุนที่ดี ถ้าเราไม่รู้อะไรเลยการลงทุนที่ดีที่สุด ก็คือการลงทุนในความรู้ของตัวเอง

นี่แหละ บทสัมภาษณ์จากบุคคลที่เราก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร แต่เราก็รับรู้ได้ถึงความจริงใจในความต้องการถ่ายทอดความรู้ที่มีอยู่ให้กับผู้อ่านโดยไม่หวังผลตอบแทน หวังที่จะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ และนี่ก็เป็นสาเหตุให้เรารักเพจนี้ แล้วคุณล่ะ มองเห็นถึงเสน่ห์มุมไหนของลงทุนแมน...?

เฟซบุ๊กเพจลึกลับที่ปกปิดตัวตนของผู้เขียน แต่กลับมีคนติดตามมากกว่า 4 แสนคน นำเสนอบทวิเคราะห์เกี่ยวกับธุรกิจและการลงทุน 18 ม.ค. 2561 16:47 19 ม.ค. 2561 05:23 ไทยรัฐ