วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “12 Strong” เข้มข้นและทรงพลังมาก

เนื้อหาทรงพลัง เหมือนจะโม้แต่ก็สร้างจากเรื่องจริง ฉากหลังก็แปลกตา แห้งแล้งและเต็มไปด้วยทะเลทราย แต่ก็ดึงดูดให้ละสายตาจากจอไม่ได้

ต้องบอกว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นภาพยนตร์สงครามเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางและเหตุวินาศกรรม 9/11 มากมายหลายเรื่อง บางเรื่องก็ได้กระแสตอบรับดี บางเรื่องก็เฉยๆ บางเรื่องก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล จนมาถึงเรื่องนี้ “12 Strong” ก็เรียกว่าเรียกความสนใจได้พอสมควร


ว่ากันตามตรง มาดามไม่ได้ตื่นเต้นมาก เพราะก็เคยดูภาพยนตร์แนวนี้บ่อยๆ จะมีอึดอัดบ้างเพราะภาพเหตุการณ์ (โดยเฉพาะที่เป็นฟุตเทจจริง) ในเรื่อง แต่ความรู้สึกกับความคิดเห็นโดยรวมเกี่ยวกับภาพยนตร์แนวนี้มักไม่ค่อยต่างจากเดิมนัก


อย่างไรก็ดี...เมื่อมีโอกาสชม “12 Strong” ก็ต้องบอกว่า เซอร์ไพรส์เล็กๆ แม้เนื้อเรื่องจะมีหนืดๆ ช่วงแรกๆ แต่เนื้อเรื่องโดยรวม วิธีการเล่า จังหวะดำเนินเรื่อง ฉากหลังและการแสดงของทีมนักแสดง ก็ทำให้มองข้ามจุดนี้ไปได้...เอาจริงๆ คือตื่นเต้นมาก ลุ้นระทึกตลอดสองชั่วโมงกว่าๆ ว่าปฏิบัติการจะสำเร็จไหม...


จุดเด่นของเรื่อง คงเป็นเนื้อหาที่สร้างจากเรื่องจริงของหน่วยรบพิเศษ 12 นาย นำโดย “ผู้พันมิทซ์ เนลสัน” (คริส เฮมส์เวิร์ธ) ที่ได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติการเคลียร์ภาคพื้นดินในอัฟกานิสถาน ดินแดนแห่งสงคราม ใจกลางสมรภูมิรบของกลุ่มตาลีบัน โดยเป้าหมายของปฏิบัติการครั้งนี้คือยึดอดีตที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือคืนจากกลุ่มตาลีบัน


หน่วยรบพิเศษทั้ง 12 นาย ต้องเคลียร์ภาคพื้นดินให้กองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการจู่โจมทางอากาศ โดยร่วมมือกับ “นายพลอับดุล ดอสทุม” หัวหน้ากลุ่มแนวร่วมอิสลามเพื่อการปลดปล่อยบ้านเกิด แต่หนทางสู่ความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหล่าทหารหน่วยพิเศษต้องเผชิญข้อจำกัดในการรบหลายอย่าง ทั้งสภาพทางภูมิศาสตร์ ภาษาหรือแม้แต่ภูมิอากาศ แต่ที่น่าเห็นใจสุด คงหนีไม่พ้นวิธีการรบแบบดั้งเดิมที่ต้องขี่ม้าฝ่าดงสงครามของกลุ่มตาลีบัน

นึกภาพตาม นายทหารหน่วยรบพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญอุปกรณ์การรบและสารพัดยุทธศาสตร์ แต่ต้องขึ้นหลังม้าเหมือนหนังจอมยุทธ์สมัยก่อน หอบปืนกลพร้อมกระสุนนับร้อยเพื่อสู้รบ...มันก็จะขลุกๆ ขลักๆ หน่อย

โชคดี (อันนี้เหมือนโม้) ที่ ผู้พันมิทซ์ (คริส เฮมส์เวิร์ธ) มีความรู้เรื่องขี่ม้าตั้งแต่เด็กเพราะเกิดในฟาร์ม เราเลยไม่ตะขิดตะขวงใจเมื่อเห็นว่าเขามีมาดที่ดีแค่ไหนในการรบบนหลังม้า ส่วนคนอื่นๆ ก็ปรับตัวไปตามสถานการณ์ แต่นั่นก็นับว่าเป็นเรื่องแปลกตาและน่าตกตะลึงมาก เพราะคู่ต่อสู้ของพวกเขาไม่ได้ขี่ม้า แต่ขี่รถถัง!


สงครามระหว่างคนบนหลังม้ากับคนบนรถถังจะจบแบบไหน คุณผู้อ่านคงต้องไปตามดูเอง แต่ รับรองว่าดูสนุก ดูไม่ยาก และ #Mass ทีเดียว แถมเราจะได้ตื่นตาตื่นใจกับโลเกชั่น (ฉากหลัง) ของหนัง ที่แม้จะดูแห้งแล้งและเต็มไปด้วยหินและดินทราย แต่ก็แปลกตามาก มีความอลังการในด้านภูมิศาสตร์ที่เราแทบละสายตาไม่ได้เลย

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ภาพยนตร์แอ็กชั่นสงครามสร้างจากเรื่องจริงของหน่วยรบพิเศษ 12 นาย ที่ถูกส่งตัวไปปฏิบัติการพิเศษในอัฟกานิสถาน ใจกลางสมรภูมิรบของกลุ่มตาลีบัน หลังเหตุวินาศกรรมช็อกโลก 9/11 18 ม.ค. 2561 16:38 18 ม.ค. 2561 17:25 ไทยรัฐ