วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาคม เผย ชงรถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงของ เข้า ครม.เดือน มี.ค.นี้

รมว.คมนาคม เร่ง นำโครงการรถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงของ เข้า ครม.มีนาคมนี้ รับแผนโครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ ระยะที่ 2 ปี 2566...

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานเปิดตัวโครงการ ศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ จ.เชียงราย โดยมี นายสนิท พรมหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมหน่วยงานราชการและเอกชนในพื้นที่ และผู้ประกอบการ นักลงทุนเข้าร่วมพิธีเปิดตัวโครงการฯ บริเวณ ข้างอาคารด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) บนพื้นที่ 336 ไร่ 

นายอาคม กล่าวว่า ศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบขนส่งสินค้าเชียงของ เป็น ศูนย์ฯแรกที่จะสร้างจากทั้งหมด 11 แห่งทั่วประเทศ ได้เริ่มต้นก่อสร้างกลางปีที่ผ่านมา คาดว่าจะแล้วเสร็จให้บริการระยะแรก ในปี 2563 ที่จะให้บริการเปลี่ยนหัวลาก-หางพ่วง ระหว่างรถบรรทุกไทยกับรถบรรทุกต่างประเทศ โดยเฉพาะหัวลากของลาว และจีน พร้อมมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เป็นการทำงานของ CIQ เป็นการตรวจแบบ One Stop Service บริการตรวจร่วมไทย-ลาว มีพื้นที่คลังสินค้าศุลกากร คลังสินค้าทัณฑ์บน อาคารบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ รองรับปริมาณสินค้า 270,000 ทีอียู 

รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า ส่วนในระยะที่ 2 ที่จะรองรับการเปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสู่ระบบราง ที่คาดว่าจะเปิดบริการได้ในปี 2566 โดยจะเชื่อมโครงข่ายระบบราง กับโครงการรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ของ รฟท. ที่จะเชื่อมไปยัง ท่าเรือแหลมฉบัง ภายใต้กรอบอีอีซี ระยะที่ 3 จะมีระบบ Shift mode สู่ระบบราง เพิ่มความสะดวกให้ผู้ประกอบการขนส่งไปออกทะเล ดังนั้นกระทรวงจะเร่งรัดโครงการรถไฟฯ เข้าครม.ภายในเดือน มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นโครงการที่ทุกคนรอคอยมานาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายอาคม กล่าวด้วยว่า ศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ อยู่ในเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจเหนือใต้ และถือว่าเป็นฮับ อยู่ในจุดศูนย์กลางของภูมิภาคนี้ เชื่อมทั้งอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ อาเซียน และยังเชื่อมโยงไปยังอีอีซี อีกด้วย ถือว่าเป็นฮับ เชื่อมสินค้าไทย ไปยังจีนตอนใต้และจีนตะวันตกที่ไม่ติดทะเล และเชื่อมโยงสินค้า สิงคโปร์ มาเลเซีย ไปเวียดนาม ไปจีน ทำให้ลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ มูลค่าการค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปี 2554 มูลค่าการค้าอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท ส่วนปี 2560 เพิ่มเป็น 21,600 ล้านบาท จึงได้ดำเนินการพัฒนาศูนย์ฯ เชียงของเพื่อความสะดวกในการส่งสินค้าชายแดน รองรับพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ตามนโยบายของรัฐบาล.

รมว.คมนาคม เร่ง นำโครงการรถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงของ เข้า ครม.มีนาคมนี้ รับแผนโครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ ระยะที่ 2 ปี 2566... 18 ม.ค. 2561 16:25 18 ม.ค. 2561 17:55 ไทยรัฐ