วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ยัน แก้ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.ไม่ขัด รธน. ไม่ตอบ กระทบโรดแม็ป ลต.

วิษณุ ยัน แก้ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.ไม่ขัด รธน. ไม่ตอบ กระทบโรดแม็ป ลต.

  • Share:

วิษณุ ยัน แก้ร่างก.ม.เลือกตั้งส.ส. ขยายเวลาหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วัน ไม่ขัดรธน. ยังตอบไม่ได้กระทบโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนกรณีจดหมายนายกฯ ส่วนตัวไม่ได้รับ นายกฯ แจกให้เฉพาะคนที่ต้องการสื่อสาร

วันที่ 18 ม.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ กรณีกระแสข่าวกรรมาธิการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.มีการปรับแก้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของส.ส.โดยกำหนดให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วัน โดยคาดว่า อีก 1-2 วันน่าจะทราบเหตุผลที่ชัดเจน

แต่การปรับแก้ ไม่ถือว่าผิดหลักกฎหมาย เพราะบางฉบับก็มีผลบังคับใช้วันนั้นเลย แต่บางฉบับก็จะทิ้งระยะเวลาไว้ 30 วัน 60 หรือแม้แต่ 120 ก็เคยมี เช่น กฎหมายธุรกิจรักษาความปลอดภัยเอกชน ซึ่งทิ้งเวลาไว้นานกว่า 1 ปี เพื่อเตรียมการ หรือคลี่คลายปัญหาที่อาจจะไม่ได้คิดมาก่อน เพื่อให้ไม่เกิดปัญหา หรือเกิดความสะดุด แต่ก็กรณีกฎหมายเลือกตั้งนั้น จะเลื่อนเพราะสาเหตุใดยังไม่ทราบเหตุผล เพราะยังไม่เคยเห็นตัวร่างทั้งฉบับ ว่า จะก่อให้เกิดภาระอะไร ขณะเดียวกันไม่ถือว่า ขัดรัฐธรรมนูญเพราะรัฐธรรมนูญเขียนเพียงว่า ให้จัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.ป.ฉบับสุดท้ายมีผลใช้บังคับใช้

นายวิษณุ ระบุ ไม่สามารถตอบได้ว่า กรณีดังกล่าวจะกระทบโรดแม็ปการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะต้องรอฟังเหตุผล และถ้ายอมรับแล้วว่าเป็นเหตุผล ก็ไม่ควรต้องกลัวอะไร เว้นแต่เหตุผลนั้นฟังแล้วไม่เข้าท่า ซึ่งกรณีนี้จะปรึกษารัฐบาลหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับ กมธ.สนช.หรืออาจจะประสานปรึกษาเป็นการภายใน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการประสานมา

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการจัดทำกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ที่ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีการะบุว่า จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในวันอังคารนี้ (23/มกราคม/61) ว่า ในเบื้องต้นจะรอความเห็นและร่างกฎหมายของทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พร้อมเลื่อนการเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นในวันอังคารถัดไป (30/มกราคม/61)

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า ไม่ได้รับจดหมายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งแจกให้กับรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และถือเป็นเรื่องปกติเวลานายกรัฐมนตรี นึกเรื่องที่ต้องการสื่อสารได้ ก็จะเขียนด้วยลายมือในลักษณะดังกล่าวมอบให้กับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งครั้งล่าสุดมีรัฐมนตรีหลายคนที่ไม่ได้ เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งนั่งติดกับตนเอง แต่ก่อนหน้านี้ มีหลายครั้งที่นายกรัฐมนตรี ส่งข้อความด้วยลายมือให้กับตนเอง หรือรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่รับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆ โดยตรง ทั้งนี้หากนายกรัฐมนตรีต้องการให้คณะรัฐมนตรีรับรู้เรื่องที่ต้องการสื่อสารพร้อมกันทุกคน จะใช้วิธีพิมพ์เป็นลายลักษณ์อักษร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้