วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาตารี ถึง วิคตอเรีย วงจรค้ากาม เปิดบริสุทธิ์ จัดสาวขบเผาะยัดซ่องกรุงถึงมาเลย์

อ่างแตก..แขกกระเจิง!

ข่าวใหญ่ในช่วงนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง บุกทลายอ่าง แหล่งอาบน้ำชื่อดัง “วิคตอเรีย ซีเครท” ที่ตั้งกลางใจเมืองมาอย่างยาวนาน

ปฏิบัติการเริ่มต้น เมื่อเวลาบ่ายแก่ๆ วันที่ 12 มกราคม 2561 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำทีมดีเอสไอสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. และฝ่ายปกครอง นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ที่ตั้งอยู่ย่านห้วยขวาง

การบุกครั้งนี้มีต้นเรื่องจากการร้องเรียนว่า “มีเด็กอายุ 12 ปี” ขอย้ำ “อายุ 12 ปี” เคยมาขายบริการที่นี่ ก่อนจะถูกส่งตัวไปขายที่ซ่องในมาเลเซีย ที่สำคัญมีรายงานว่า ที่นี่ยังมีบริการ “เปิดบริสุทธิ์” อีกด้วย!

“โอ้พระเจ้า...นี่หรือเมืองพุทธ!”

หลังจากบุก เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 8 ม.ค. ฐานความผิดข้อหาค้าประเวณี โดย “ป๋ากบ” และลูกน้อง รวม 5 คน รับสารภาพทำหน้าที่ “เชียร์แขก” ถูกตั้งข้อหา “เป็นธุระจัดหา” ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี

พบหญิงให้บริการทั้งหมด 113 คน สัญชาติลาว 14 คน สัญชาติจีน 2 คน สัญชาติเมียนมา 92 คน และสัญชาติไทย 4 คน และไม่มีหลักฐานยืนยันสัญชาติ 1 คน ทั้งหมดอายุระหว่าง 18-25 ปี

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ขอศาลออกหมายจับ น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนและผู้ถือใบอนุญาตสถานบริการดังกล่าว กับพวก รวม 8 คน ใน 13 ข้อหา เกี่ยวกับความผิดฐานค้ามนุษย์ พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง และความผิดอื่นๆ  ซึ่งไม่ทันข้ามวัน น.ส.ศศิธร ก็เข้ามอบตัว

คำถามคือ ศศิธร คือ เจ้าของ “วิคตอเรีย” ตัวจริงหรือไม่..!?

แต่ที่แน่ๆ คือ "โคตรกูรูเรื่องอ่าง" อย่าง เฮีย “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” และอดีตเจ้าของบอกว่า ไม่ได้ขายกิจการให้ “ศศิธร” อ้าว..แบบนี้ใครคือเจ้าของตัวจริงล่ะ.. งานจึงเข้าเฮียชูวิทย์ จึงต้องเดินทางไปให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ด้วย...

เจาะขบวนการค้ากาม “วิคตอเรีย” สั่งเนื้อสดสาวขบเผาะ ไทใหญ่ ส่งกรุง ถึงต่างแดน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพบแหล่งข่าวคนสำคัญคนหนึ่ง ที่วางแผนและเดินหน้าทลายอ่างแห่งนี้มาแต่ต้น รวมถึงเจ้าหน้าที่ ผู้ประสานงาน มูลนิธิพิทักษ์สตรี ที่ให้ข้อมูลของผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อวงจรการค้ากามข้ามชาติ

แหล่งข่าวเริ่มเล่าถึงที่มาที่ไปในการบุก “วิคตอเรีย” ในครั้งนี้ว่า...

ทำไมเจ้าหน้าที่ดีเดย์บุกวันที่ 12 มกราคม..

ทางทีมงานฯ ได้มีการสืบมาแล้ว ว่าวันนี้จะมีการเรียกประชุมเด็ก??

ประชุมทำไม ทำเพื่ออะไร..ทีมข่าวรีบยิงคำถาม แหล่งข่าวตอบว่า เป็นการประเมินผลงาน ก็เหมือนบริษัททั่วไป ที่มีการประเมิน KPI ใครทำงานดี ไม่ดี ใครตก เป็นต้น..

จุดเริ่มต้นของการทลายอ่างวิคตอเรีย..

จุดเริ่มต้น “ทลายอ่าง” มาจากการรับเรื่องร้องเรียนให้ช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ถูกบังคับให้ค้าบริการที่ ซ่องชื่อ “เจสสิก้า” ที่เมืองอิโปห์ ประเทศมาเลเซีย เด็กคนนี้เราเจอเขาประมาณตอนอายุ 16 ปี เขาได้มีการติดต่อผ่านญาติเพื่อขอให้ช่วยเหลือ กระทั่งช่วยเหลือเด็กคนนี้ออกมาได้...

สิ่งที่น่าตกตะลึง คือ เธอบอกว่า ก่อนที่จะมาทำงานที่นี่ เธอเคยทำงานที่ “วิคตอเรีย” มา 2 ปี โดยเริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 12 ปี ที่น่าตกตะลึงไปกว่านั้น คือ ที่นี่มีการจัดหาเด็กเพื่อมาเปิดบริสุทธิ์ด้วย

“เท่าที่ทราบ เรตราคาของการเปิดบริสุทธิ์นั้นไม่เท่ากัน จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับตัวเด็ก แต่เท่าที่สอบปากคำได้ข้อมูลมาจากเด็กบางคน ทราบว่าถูกเปิดบริสุทธิ์ในราคา 20,000 บาท หลังจากนั้นจะให้ขายบริการ จะอยู่ที่ราคา 1,500 - 2,000 บาท ซึ่งคดีนี้เป็นที่มาของการออกหมายจับและหมายค้น”

สำหรับ ซ่องเจสสิก้า ที่มาเลเซียนี้ เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียบุกทลายมาแล้ว ครั้งนั้นพบผู้หญิงไทใหญ่ 19 คน และคนเวียดนาม 1 คน ตกเป็นเหยื่อ เราพยายามติดต่อขอพูดคุยกับสาวไทใหญ่เหล่านี้ แต่ไม่สำเร็จ เพราะหญิงเหล่านี้ไม่ได้สัญชาติไทย เขาจึงส่งกลับพม่า ซึ่งเราเชื่อว่าขบวนการค้าเนื้อสดนี้ มีรูปแบบเดียวกัน ด้วยการส่งตัวผ่านช่องทางทางภาคเหนือของไทย แล้วไปยังร้านอื่นๆ

ด้านเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์สตรี กล่าวว่า เราได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติเหยื่อให้ช่วยเหลือเธอที่ประเทศมาเลเซีย เธอถูกพามาเปิดบริสุทธิ์ จากนั้นก็ถูกเอเย่นต์บังคับให้ขายตัว อ้างว่าเป็นหนี้อยู่ 9                 0,000 บาท พร้อมขู่ว่าหากไม่ทำจะถูกส่งตัวไปมาเลเซีย และมันก็เป็นจริง เธอถูกส่งตัวไปผ่านเส้นสายของเอเย่นต์ หลังจากทำงานได้ 6-7 เดือน ก็ได้ติดต่อญาติ ญาติก็ได้ร้องเรียนมายังมูลนิธิ กระทั่งให้การช่วยเหลือหญิงสาวไทใหญ่ได้ 2 คน จากนั้นก็มีการประสานงานให้บุกทลายช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้อีกนับสิบคน

ปกติแล้ว...การเปิดบริสุทธิ์ จะทำกันที่ไหนอย่างไร จนท.พิทักษ์สตรี กล่าวว่า มีหลายแบบ บางครั้งก็เปิดบริสุทธิ์ตั้งแต่ประเทศต้นทาง หรือ สถานบริการชายแดนไทย-พม่า หรือ นำมาเปิดบริสุทธิ์ที่สถานบริการกรุงเทพฯ บางรายถูกเปิดบริสุทธิ์ที่วิคตอเรีย.. ซึ่งเอเย่นต์จะพาเด็กไปยังสถานบริการหลายๆ ที่ ทั้งนี้มีอยู่ 7 คน ที่กำลังพาไปเปิดบริสุทธิ์ แต่เราสามารถช่วยเหลือไ้ด้ก่อน..

เปิดเส้นทาง “ส่วย” ส่งผู้หญิงสู่ป่าคอนกรีต เอเย่นต์คัดเลือกส่งถึงสถานบริการ

แหล่งข่าวเผยว่า จากข้อมูลที่เราได้... เด็กทุกคนจะถูกส่งผ่าน “เอเย่นต์” ซึ่งเอเย่นต์ เหล่านี้มักจะเป็นคนที่รู้จัก เช่น คนไทใหญ่ที่ทำงานกับสถานบริการ ติดต่อกับคนไทใหญ่ในพื้นที่

“เป็นไปไม่ได้เลยที่เด็กวัย 12 ปี ตัวคนเดียวจะเดินเข้ามาทำงานใน “วิคตอเรีย” ได้ จึงเชื่อว่าต้องมี “เอเย่นต์” นำพาเข้าไป หลังจากทำงานกับ “เอเย่นต์” คนนี้ เราทราบว่า เอเย่นต์ได้เงินประมาณ 4 ล้านบาท (มีเด็กหลายคน) หากจะคำนวณรายได้สำหรับเด็กคนนี้คนเดียว คาดว่าน่าจะได้มากกว่า 2 ล้านบาท...แค่วินมอเตอร์ไซค์ที่คอยรับส่งเด็ก ยังมีเงินในบัญชี 1.7 ล้านบาทเลย ขณะที่ตัวเด็กเองทราบว่ามีเงินไม่ถึงแสนบาท ไม่สามารถไถ่ตัวเองได้”

ส่วนเส้นทางที่เอาเข้ามาได้นั้น เราเชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงาน ตั้งแต่เจ้าหน้าที่พม่า เจ้าหน้าที่ชายแดนของไทย เจ้าหน้าที่ตามเส้นทางต่างๆ กระทั่งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ที่อาจมีการจ่ายส่วยให้เป็นรายเดือน...

เรื่องนี้สอดคล้องกับข้อมูลที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานมูลนิธิพิทักษ์สตรี ให้ข้อมูลกับทีมข่าวฯ ระบุว่า เส้นทางของเด็กจากพม่ามาถึงกรุงเทพฯ และไปมาเลเซียนั้น มีคนนำพามา โดยจากข้อมูล เด็กบอกว่า จะมีคนบอกอยู่ให้ขึ้นรถที่ไหน รถเบอร์อะไร มาลงที่ไหน ใครมารับต่อ จากนั้นก็ไปที่พัก... ซึ่งเมื่อถึง เอเย่นต์ก็จะพาไปตระเวนส่งสถานประกอบการ เพื่อคัดเลือก ซึ่งเด็กจะถูกแบ่งตามเกรด ทั้งนี้ เป็นไปได้ว่าเอเย่นต์จะรู้รายชื่อสถานประกอบการทั้งหมดที่ผิดกฎหมาย

แหล่งข่าวทีมช่วยเหลือ เปิดโปงขบวนการค้ากาม ว่า ได้ตรวจสอบ “เส้นทางเงิน” กับบุคคลต้องสงสัย ซึ่งช่วงแรกคนร้ายนั้นจะไม่ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านการโอนเงิน  แต่จะเลือกใช้วิธี “ให้เงินสด” ซึ่งเป็นการตรวจสอบได้ยาก แต่.. เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ เป็นปี หรือ 2 ปี คนเหล่านี้ก็เริ่มขี้เกียจ จึงทำให้เราขุดค้นพบหลักฐานการโอนเงินเป็นก้อนๆ อย่างสม่ำเสมอ อาทิ เป็นเงิน 50,000 บาท ตรงนี้จะมีการสืบสาวเพื่อหาหลักฐานเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่เหล่านี้ต่อไป

สำหรับหลักฐานสำคัญในคดีนี้ คือ รายรับรายจ่ายบัญชีที่อยู่ในเซฟที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ ซึ่งไม่แน่ อาจจะสาวไปถึงเจ้าของที่แท้จริงได้.. ส่วนทำไมถึงเก็บไว้ในนั้น เขาคงไม่คิดว่าจะมีใครมาจับ แต่จะถึงเจ้าของ(ตัวจริง)หรือไม่..อันนี้ก็ยังไม่ทราบ คงต้องรอเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ สาเหตุที่เขาต้องทำบัญชี(จนกลายเป็นหลักฐาน) ก็เพราะเขาต้องทำเพื่อรายงานกับเจ้าของ เพราะเจ้าของต้องทราบรายรับรายจ่าย

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคดีนี้คงจะสุดทางเหมือนคดีนาตารี ที่สามารถสาวไปถึงแค่บริษัทรับจดทะเบียน ส่วนเรื่องคดีส่วยที่ระบุตำแหน่ง ก็ยากที่จะเล่นงานใครได้ เพราะระบุแค่ตำแหน่ง ไม่มีชื่อใคร...

ตอบข้อสงสัย ทำไมเด็กไทใหญ่ ถูกส่งไปซ่องมาเลเซีย เข้าไปได้ยังไง...แล้วจะไปไหนต่อ

ทีมข่าวฯ ยิ่งขุดลึก..ข้อมูลยิ่งหลั่งไหลพรั่งพรู ถึงข้อสงสัยว่าเหตุใดต้องส่งเด็กเหล่านี้ไปประเทศอื่น คำตอบง่ายๆ สั้นๆ ที่ออกมา..เพียงเพราะว่าเธอ “หน้าช้ำ”

เวลาผู้ชายไปเที่ยวผู้หญิง เด็กเชียร์แขก ก็จะแนะนำต่างๆ คนนู้นคนนี้ ซึ่งกลุ่มคนที่เที่ยวก็จะมีขาประจำ พอมาบ่อยๆ แล้ว ก็จะต้องเชียร์คนอื่นไปเรื่อย ดังนั้นเมื่อเด็กอยู่นานๆ หน้าก็ช้ำ แขกก็จะจำได้ จึงจำเป็นต้องสลับหมุนเวียนกันเป็นวงจร...

ทั้งนี้ หากอยู่เมืองไทย ขายไม่ออก ก็จะถูกส่งตัวไปยังต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ สุดท้ายมักจะไปจบที่บาห์เรน ซึ่งบาห์เรน เป็นอะไรที่โหดร้ายที่สุด เป็นตึกแถว สกปรกมาก ขายบริการครั้งหนึ่งจะได้ประมาณ 2,000 บาท

สาเหตุที่ถูกส่งไปมาเลเซียนั้น เพราะเชื่อว่าขบวนการนี้เป็นขบวนการใหญ่ มี “เอเย่นต์” ที่มีเส้นสายตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงภาคใต้ มีวิธีการส่งเด็กผ่านจุดผ่านแดน ด้วยวิธีการคลุมหน้าของเด็ก และอาจจะมีคนช่วยให้ผ่านแดนไปได้..

เมื่อถามว่าเด็กจะถูกส่งไปยังประเทศที่สามอีกหรือไม่ แหล่งข่าวคนเดิมให้คำตอบว่า อย่างที่บอก วงการค้ากามนั้นทำเป็นวงจรอุบาทว์ ถ้าขายในมาเลเซียไม่ได้ ก็อาจจะถูกส่งไปสิงคโปร์ หรือตกต่ำที่สุด จะถูกส่งไปบาห์เรน โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีอายุมากแล้ว จะถูกส่งไปที่บาห์เรน

ความจน ค่านิยมน่าสลด ลูกสาวต้องหาเงินสร้างบ้านใหญ่ๆ ให้พ่อแม่อยู่ 

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์สตรี กล่าวถึงสาเหตุที่เด็กไทใหญ่เดินทางมาขายบริการจำนวนมาก ว่า เพราะอาจจะมีปัญหาความยากจนในประเทศ รวมไปถึงปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ส่วนกรณีค่านิยมว่า ผู้หญิงต้องทำงานสร้างบ้านหลังใหญ่ๆ ให้กับพ่อแม่นั้น ยอมรับว่า ค่านิยมแบบนี้มีส่วนจริง เหมือนกับว่าที่นั่นผู้หญิงต้องทำหน้าที่ดูแลครอบครัว บางรายเป็นโชคร้ายของผู้หญิงที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ดูแลพ่อแม่ไปด้วย ทำให้ผู้หญิงที่นั่นต้องมาหาเงินในประเทศไทย และบางรายก็มีส่วนของความเป็นจริงว่า ผู้หญิงจะต้องหาเงินไปสร้างบ้านใหญ่ๆ

แล้วผู้ชายที่นั่นทำอะไร... ก็คิดว่าให้ทำงานทั่วไป เช่นไปเป็นแรงงาน แต่ประเด็นที่มูลนิธิสนใจคือ “ผู้ซื้อ” หากผู้ซื้อไม่เน้นการซื้อบริการทางเพศ หรือ ซื้อบริการเด็ก ก็เชื่อว่าจะทำให้ปัญหานี้ลดลง

การตามจับแบบนี้ มีผู้หญิงหลายคนมองว่าเป็นการทำร้ายแต่ผู้หญิง เพราะเขาอาจจะจำเป็นต้องหาเงินส่งทางบ้าน ขณะเดียวกัน ผู้ชายเองไม่ควรจะไม่ซื้อบริการทางเพศ นอกจากนี้ อยากให้กฎหมายครอบคลุมไปถึงผู้ชายด้วย เช่น ขณะปฏิบัติการมีผู้ชายในสถานบริการด้วย ก็ควรจะควบคุมตัวมาสอบสวนได้

คดีนี้ถือเป็นเพียงการเริ่มต้น (อีกครั้ง) เพื่อไล่ล่าขบวนการการค้ามนุษย์ ที่ผ่านมา ขบวนการนี้มีเงินหมุนเวียนมหาศาล ดีดลูกคิดง่ายๆ แค่ค่าตัวเด็ก 1 คน ราคา 1,500 3,000 5,000 หรือ เปิดบริสุทธิ์ในราคาหลักหมื่นบาท ที่จับได้มี 130 คน แต่ละคนต้องทำงานวันละอย่างน้อย 3 รอบ บวกลบแล้วได้เท่าไร... แล้วสถานบริการในประเทศไทยมีกี่แห่ง เอาแค่เฉพาะเส้นรัชดาฯ การค้าบริการทางเพศก็ทำกันแบบโจ่งครึ๋ม..

รายงานพิเศษชิ้นนี้ยังไม่จบ โปรดติดตามต่อวันพรุ่งนี้

ส่วย ค้ากาม วงจรอุบาทว์ นาตารี VS วิคตอเรีย จากโกลัก ถึง เสี่ยกำพล (คลิป)

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

เท่าที่ทราบ เรตราคาของการเปิดบริสุทธิ์นั้นไม่เท่ากัน จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับตัวเด็ก แต่เท่าที่สอบปากคำได้ข้อมูลมาจากเด็กบางคน ทราบว่าถูกเปิดบริสุทธิ์ในราคา... 18 ม.ค. 2561 15:35 21 ม.ค. 2561 11:05 ไทยรัฐ