วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดปม พ.ต.ท.ค้ายา เรียนเก่งที่1ในรุ่น นิสัยเงียบ เพื่อนตร.ไม่รู้ เอี่ยวยา

ให้ออกจากราชการ พ.ต.ท.สารวัตรทางหลวง เอี่ยวเมียค้ายา ถูกออกราชการแล้ว ตำรวจร่วมงาน และผู้บังคับบัญชาไม่รู้มาก่อนพัวพันยา บุคลิกเป็นคนเงียบขรึม เป็นนักเรียนอบรม สอบได้ที่ 1 ของรุ่นในบรรดาตำรวจทั้งสิ้น 500 ราย

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. ได้เดินทางไปขออนุมัติหมายศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อออกหมายจับ พ.ต.ท.ธนกฤต นิตสพันธ์ สว.สอบสวนส.ทล.1 กก.1 บก.ทล เลขที่ 25/2561 ลงวันที่ 17 มกราคม 2561 ในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 4 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต และสมคบคิดโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่ได้มีการสมคบกัน, รับเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้กระทำความผิดเพื่อประโยชน์หรือให้คนสะดวกแก่การกระทำความผิด” นั้น

เพื่อนตำรวจผู้ใกล้ชิด กับ พ.ต.ท.ธนกฤต นิตสพันธ์ สว.(สอบสวน) ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล. ให้ข้อมูลกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ปกติแล้ว พ.ต.ท.ธนกฤต เป็นคนนิสัยดีไม่ค่อยมีปัญหากับใคร ชอบอยู่เงียบๆ และไม่มีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าพัวพันยา สมัยสอบเข้าตำรวจ เป็นนักเรียนอบรม ทำคะแนนดีได้เป็นที่ 1 ของรุ่น เรียนเก่งมาก ส่วนชีวิตส่วนตัวไม่มีใครรู้มากนักเพราะเขาเป็นคนไม่เปิดเผย 

"เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมภรรยาของเขา พบว่าเขาอยู่บ้านหลังเดียวกัน จากการสืบสวนพฤติกรรม อันน่าเชื่อได้ว่ามีส่วนพัวพันกับการลอบขนสิ่งเสพติดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะภายหลังเจ้าหน้าที่ทราบเบาะแสจึงติดตามเช็กเส้นทางการเงิน รวมไปถึงพฤติกรรมโยกย้ายเงิน ที่มาของเงินจำนวนหลายล้านบาท ซึ่งเขาตอบไม่ได้ว่ามาจากไหน กระทั่งถูกคุมตัวออกหมายจับ รู้สึกตกใจ ไม่คิดว่าเขาจะมีพฤติกรรมเช่นนี้" 

เพื่อนตำรวจ ให้ข้อมูลอีกว่า ไม่อยากให้สังคมมองตำรวจในแง่ร้าย หรือมองภาพรวมว่าไม่ดีเหมือนกันหมด สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียง 1 ในร้อย ยิ่งยุคนี้สมัยนี้ ความจริงปรากฏชัดเจนเร็วยิ่งกว่า 4 จี ใครทำอะไรไม่ดีต้องรู้กันอย่างทั่วถึงอยู่แล้ว การนำเกียรติ ศักดิ์ศรีความเป็นตำรวจมาแลกกับเงินพวกนี้ คิดกี่ทีก็ไม่คุ้ม เพราะนอกจากจะจบชีวิตข้าราชการง่ายๆ แล้ว อนาคตอาจแก่ชราอยู่หลังกำแพงคุก 

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยว่า ภายหลังพบ พ.ต.ท.ธนกฤต อยู่ภายในบ้าน ของ น.ส.ทิพย์อาภา ผู้ต้องหาคดียาเสพติด จึงเดินทางมารายงานตัวที่ บช.ก. ตามคำสั่งเรียบร้อยแล้ว จากการสอบสวนเบื้องต้น ทาง พ.ต.ท.ธนกฤต ยังไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์มากนัก มีเพียงคำให้การแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ทราบเพียงว่าภรรยาเป็นผู้ปล่อยเงินกู้ ส่วนกรณีภรรยาค้ายาเสพติดนั้นให้การว่าไม่ทราบ ซึ่งหลังจากนี้จะให้ทาง บช.ปส. เป็นผู้ดำเนินการทางคดีต่อไป

“เขามาอยู่ทางหลวงเกือบ 10 ปีแล้ว ส่วนจะเข้าไปเกี่ยวข้องมาตลอดหรือไม่ก็กำลังไล่ดูตรวจสอบ แต่จากการซักถามตรวจสอบเขาก็บอกว่าเพิ่งจะคบกับภรรยาคนนี้มาได้ประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมานี่เอง” พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าว

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่ว่า พ.ต.ท.ธนกฤต จะใช้ยศตำแหน่ง หรือหน้าที่ไปอำนวยความสะดวกในการค้ายาเสพติดหรือไม่ ก็จะต้องสืบสวนอย่างละเอียด และจะขยายผลหาผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งหากพบว่ามีบุคคลใดมาเกี่ยวข้อง จะดำเนินคดีทั้งหมดไม่มีละเว้น

ให้ออกจากราชการ พ.ต.ท.สารวัตรทางหลวง เอี่ยวเมียค้ายา ถูกออกราชการแล้ว ตำรวจร่วมงาน และผู้บังคับบัญชาไม่รู้มาก่อนพัวพันยา บุคลิกเป็นคนเงียบขรึม เป็นนักเรียนอบรม สอบได้ที่ 1 ของรุ่นในบรรดาตำรวจทั้งสิ้น 500 ราย 18 ม.ค. 2561 15:15 18 ม.ค. 2561 15:53 ไทยรัฐ