วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดวิธีเช็กง่ายๆ ตัวเอง 'อ้วน' หรือ 'คิดไปเอง'

เปิดวิธีเช็กง่ายๆ ตัวเอง 'อ้วน' หรือ 'คิดไปเอง'

  • Share:

ใครๆ ก็อยากมีหุ่นที่ดี จริงไหม? สมัยนี้หุ่นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งสาวๆ ก็ต่างหาสารพัดวิธีในการทำให้ร่างกายของเราผอม สวย แล้ววิธีไหน เป็นวิธีที่ดีที่สุด อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน เพราะส่วนนี้เราไม่สามารถระบุได้เลยว่า ร่างกายของใครเหมาะกับการลดน้ำหนักแบบไหน ซึ่งวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ก็มีวิธีดีๆ ในการลดน้ำหนักมาฝาก ถือซะว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสาวๆ แล้วกัน...

1. เช็กจากค่าดัชนีมวลกาย

ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index : BMI) คือมาตรการที่ใช้ประเมินภาวะอ้วนและผอมในผู้ใหญ่ ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป สามารถทำได้จากการเอาน้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อสาวๆ ถึงในขั้นที่น้ำหนักเกินก็ควรจะออกกำลังกายหรือเริ่มควบคุมอาหารได้แล้ว


2. นับจากแคลอรี

แคลอรี (calorie) คือ หน่วยในการวัดพลังงานจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ของอาหารที่ได้รับประทานเข้าไป เพราะร่างกายของเรามีการใช้พลังงาน

โดยปริมาณแคลอรีที่ร่างกายเราใช้ต่อวัน ส่วนใหญ่ผู้ชายจะอยู่ที่ 1600-2200 kcal. ผู้หญิงจะอยู่ที่ 1400-1800 kcal. ซึ่งเราสามารถเช็กได้จากอาหารที่เราเลือกรับประทานไปในแต่ละวันได้เลย อย่างเช่น สมมติว่าวันนี้เรารับประทานข้าวสวย 1 ถ้วย 230 แคลอรี, ส้มตำ 1 จาน 120 แคลอรี, ข้าวมันไก่ 1 จาน 600 แคลอรี, ผัดซีอิ๊วใส่ไข่ 440 แคลอรี, นมจืด 1 กล่อง 160 แคลอรี, ขนมครก 229 แคลอรี, ขนมปังลูกเกด 71 แคลอรี, ผลไม้ 100 กรัม 50 แคลอรี, น้ำอัดลม 1 แก้ว 78 แคลอรี, มันฝรั่งทอด 10 ชิ้น 160 แคลอรี แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยนะคะสาวๆ ไม่บวกเพิ่มในส่วนเครื่องปรุงที่สาวๆ ปรุงเพิ่มนะ เพื่อหุ่นที่ดีเราควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยกับการควบคุมอาหารจ้ะ เพิ่มเติมอีกหน่อยสำหรับสาวๆ หลายๆ คน ที่เกิดอาการขี้เกียจบวกเลข ในการนับแคลอรีอาหารที่รับประทานไปในแต่ละวัน เว็บไซต์เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ให้สาวๆ ได้ผอม สวย ได้อย่างสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น

caloriecount.about.com – มีบอกทั้งแคลอรี เกรดของอาหาร และสารอาหารอื่นๆ ที่มีในอาหารนั้นด้วย

acaloriecounter.com – บอกแคลอรีและสารอาหารอื่นๆ รูปแบบสวยงามใช้ง่าย

calorieking.com/foods – บอกแคลอรี สารอาหารอื่นๆ และวิธีเผาผลาญแคลอรีในอาหารนั้นๆ ให้หมดไปด้วย

thecaloriecounter.com – บอกแคลอรี และมีการจัดอาหารให้เป็นหมวดหมู่

sparkpeople.com/calorie-counter.asp – มีบอกแคลอรีและสารอาหารอย่างละเอียดถี่ยิบมาก

twofoods.com – ใช้เปรียบเทียบอาหารว่าอย่างไหนจะให้แคลอรีมากกว่ากัน

3. รู้จักประเภทอาหาร

มันจะมีจริงหรือ อาหารที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน... อาหารที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักของคุณลดไปซะทีเดียว มันเป็นเพียงวิธีลดความอ้วน วิธีหนึ่งของประเภทอาหารที่ไม่ทำให้ไขมันส่วนเกินที่เราไม่ต้องการจะมารังควาญได้ต่างหาก

1. อาหารประเภทต้ม เช่น แกงจืดตำลึงหมูสับ แกงจืดมะระสอดไส้ แกงจืดวุ้นเส้น ต้มเลือดหมู แกงเหลืองปักษ์ใต้ แกงเลียงผักรวม แกงส้ม แกงอ่อมปลา แกงแคไก่ แกงป่าไก่ ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำปลาช่อนน้ำใส ต้มยำปลาทู ต้มยำปลาหมึก ต้มยำไก่

2. อาหารประเภทยำ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำไทยใส่ปู ส้มตำผลไม้ ยำตะไคร้ ยำมะม่วง ยำรวมมิตร ยำแมงกะพรุน ยำมะเขือยาว ยำวุ้นเส้น ยำเนื้อ ยำเป็ดย่าง ยำไข่ต้มทรงเครื่อง ลาบหมู ลาบปลา ลาบไก่ พล่ากุ้ง

3. อาหารประเภทนึ่ง เช่น เต้าหู้นึ่งทรงเครื่อง ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลาช่อนจิ้มแจ่ว ปลานึ่งสมุนไพร ปลาทับทิมนึ่งบ๊วย ปลากะพงนึ่งบ๊วย

แต่ทั้งนั้น อย่างที่ชอบบอกบ่อยๆ ว่าการออกกำลังกาย เป็นวิธีลดความอ้วนที่ได้ผลดีถ้าคุณมีเวลามากพอ และทำแบบสม่ำเสมอ แต่ถ้าคุณไม่มีเวลามากขนาดนั้นอาหารที่เรารับประทานเข้าไปทุกวันก็สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่เพื่อสุขภาพที่ดีควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายนะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้