วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธารน้ำแข็งบนดาวอังคารสำคัญต่อการสำรวจ

นับตั้งแต่องค์การด้านอวกาศจากหลายประเทศได้มีการสำรวจดาวอังคารเรื่อยมา ก็มีข้อมูลให้ประหลาดใจอยู่ตลอด เช่น พบหลักฐานยืนยันว่ามีแหล่งน้ำ หรือพบชั้นน้ำแข็งบนผิวดาว รวมทั้งมีหิมะตก ล่าสุด นักธรณีวิทยาจากศูนย์วิทยาศาสตร์ด้านธรณีวิทยานอกโลกแห่งกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ในเมืองแฟล็กสตาฟฟ์ รัฐอริโซนา ได้เผยว่า ธารน้ำแข็งที่ฝังอยู่บนดาวอังคาร อาจทำให้ล่วงรู้ถึงปริมาณน้ำบนดาว และน่าจะทำให้เข้าใจดีขึ้นเกี่ยวกับความลึกและตำแหน่งที่ตั้ง ซึ่งสำคัญต่อการสำรวจในอนาคต

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ประมาณ 1 ใน 3 ของพื้นผิวดาวอังคารประกอบด้วยน้ำแข็งตื้นๆ และขั้วของดาวจะเป็นน้ำแข็งขนาดใหญ่ และมีชั้นน้ำแข็งใต้ดินโผล่ออกมา มีลักษณะเป็นแนวลาดเอียงขึ้นสูงกว่า 100 เมตร บริเวณละติจูดกึ่งกลางของดาว และเชื่อว่าใกล้เคียงกับน้ำแข็งบริสุทธิ์ อีกทั้งยังพบว่าชนิดของน้ำแข็งดังกล่าวแพร่ขยายมากกว่าที่เคยคิดไว้ ชั้นน้ำแข็งมีแถบสีและมีความแปรปรวน การที่มีลักษณะเป็นชั้นนั้นอาจเป็นเพราะหิมะที่สะสมตลอดเวลาจนกลายเป็นแผ่นน้ำแข็ง โดยน้ำแข็งเหล่านี้เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน เนื่องจากปรากฏบนพื้นผิวเรียบของดาวที่ไม่ได้มีการชนของอุกกาบาตหรือมีการชนกับดาวเคราะห์อื่นอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม การค้นพบว่ามีน้ำแข็งบนดาวมากขึ้นกว่าที่เคยรู้ อาจช่วยรองรับภารกิจสำรวจในอนาคตของหุ่นยนต์ มนุษย์ หรือแม้กระทั่งการสร้างฐานปฏิบัติงานอย่างถาวร เพราะน้ำอาจสามารถใช้ดื่มและเปลี่ยนเป็นออกซิเจนช่วยหายใจ ซึ่งองค์การนาซาวางแผนที่จะส่งมนุษย์คนแรกไปสำรวจดาวอังคารในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้านี้.

นับตั้งแต่องค์การด้านอวกาศจากหลายประเทศได้มีการสำรวจดาวอังคารเรื่อยมา ก็มีข้อมูลให้ประหลาดใจอยู่ตลอด เช่น พบหลักฐานยืนยันว่ามีแหล่งน้ำ หรือพบชั้นน้ำแข็งบนผิวดาว รวมทั้งมีหิมะตก ... 18 ม.ค. 2561 14:13 18 ม.ค. 2561 14:14 ไทยรัฐ