วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' รู้ทันเกม คสช.จ้องลากยาว เหน็บออก ก.ม.เลือกตั้ง ปี 69 ไปเลย

"นิพิฏฐ์" โพสต์รู้ทัน คสช.จ้องยื้อเลือกตั้ง มีเซียนร่างกฎหมายรับใช้ทำได้สบาย เหน็บเจ็บ ออก ก.ม.ให้มีเลือกตั้งปี 69 อยู่ยาวๆ ไปท่ามกลางวิกฤติศรัทธา คสช.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสเฟซบุ๊กถึงกระแสข่าวกรณี คณะกรรมาธิการวิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ การได้มาซึ่ง ส.ว. ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประชุมลับเพื่อแก้เงื่อนไขเวลาในการบังคับใช้กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. หลังประกาศลงราชกิจจานุเบกษาออกไปอีก 90 วัน เพื่อเอื้อประโยชน์ช่วยพรรคทหาร ทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปจากโรดแม็ปเดิม เดือน พ.ย.ปีนี้ เป็นกลางปี 2562 ว่า "ยืดหรือเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้อย่างไร?" เพราะปกติกฎหมายหรือ พ.ร.บ.เกือบทุกฉบับในมาตราที่ 2 จะเขียนหรือบัญญัติไว้ว่า "มาตรา 2 พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป" ซึ่ง พ.ร.บ.พรรคการเมือง 2560 หรือ พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการ กกต. 2560 ก็บัญญัติไว้เช่นนี้ ส่วน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.กำลังจะผ่านสภา สนช.ปลายเดือนนี้ หาก คสช.หรือรัฐบาลยังไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง สนช.ก็จะเขียนมาตรา 2 ให้ต่างไปจากเดิม โดยเขียนว่า "มาตรา 2 พระราชบัญญัตินี้ให้มีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด.......วัน หลังจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป" เขาจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปกี่วันก็เติมคำในช่องว่างลงไปตามใจชอบ และอย่าลืมต้องบวกอีก 150 วัน เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติว่า ให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน นับแต่กฎหมายเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ ทั้งนี้ความคิดอย่างนี้ระดับเซียนทางกฎหมายเท่านั้นที่จะทำได้ ก็ คสช.มีเซียนกฎหมายอยู่หลายคน การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปสามารถทำได้สบายมากแบบเนียนๆ ใครที่คิดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.2561 ตามที่ผู้มีอำนาจประกาศไว้ ก็ขอให้ไปเปิดฟังเพลง "ลืมเสียเถิดอย่าคิดถึง" ของรวงทอง ทองลั่นทม ฟังไปก่อน

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ตนวิเคราะห์มานานแล้วว่า ปี 2561 ไม่มีเลือกตั้ง ส.ส. เพราะ คสช.ลากยาวแน่ วันนี้ถามยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆ การออกกฎหมายอย่างนี้เปรียบเหมือนการเขียนแบงก์เช็คหรือตีเช็คเปล่า ลงชื่อแล้วให้ไปกรอกตัวเลขเองว่าจะเบิกเงินเท่าไร เหมือนกันคือ จะไปใส่ว่าให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้เมื่อไรหลังลงในราชกิจจานุเบกษา จะอีก 1-2 ปี หรือกี่ปีก็ได้ แล้วแต่ผู้มีอำนาจจะอยู่ต่อนานแค่ไหน เพราะมีมือร่างกฎหมาย มีเครื่องมือวิธีกรรม แต่เขาจะอยู่ได้นานแค่ไหนก็อีกเรื่อง เพราะมีสารพัดปัญหารุมเร้า ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ ที่สำคัญจะเจอปัญหาความไว้วางใจผู้นำรัฐบาลและ ครม. คสช.จากวิกฤติศรัทธาที่เกิดจากการกระทำของเขาเองที่สวนทางกับคำพูด ทั้งเรื่องนาฬิกาหรูหรือโรดแม็ปเลือกตั้ง เดิมคนยังเชื่อนายกฯ พูด ไม่เชื่อคนรอบข้าง แต่ขณะนี้คนเริ่มไม่เชื่อคำพูดตัวผู้นำไปด้วย ฝากบอก พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ปัญหาของการเลือกตั้งไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก หรือมีปัญหาการเมือง หรือเกิดจากประชาชน แต่เกิดจากความพร้อมในการแต่งตัวของผู้มีอำนาจ และการตั้งพรรคสนับสนุนทหาร เมื่อผู้คุมเกมหรือกรรมการเปลี่ยนสถานะตัวเองมาเป็นผู้แข่งขันด้วย เขาก็ต้องเขียนกติกาใหม่เพื่อรองรับให้ทีมของเขาได้เปรียบได้ประโยชน์มากที่สุดก่อนลงเล่น ถ้าถามตนก็จะแนะนำไปว่า ขอให้ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจาฯ ไปแล้ว อีก 8 ปี คือ ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ในปี 2569 ไปเลย จะได้สอดคล้องกับการให้ ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกฯ ด้วย อยู่ยาวๆ กันไปเลย.

"นิพิฏฐ์" โพสต์รู้ทัน คสช.จ้องยื้อเลือกตั้ง มีเซียนร่างกฎหมายรับใช้ทำได้สบาย เหน็บเจ็บ ออก ก.ม.ให้มีเลือกตั้งปี 69 อยู่ยาวๆ ไปท่ามกลางวิกฤติศรัทธา คสช. 18 ม.ค. 2561 14:08 18 ม.ค. 2561 14:22 ไทยรัฐ