วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข่งขันนวัตกรรมกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ

การเดินทางที่ต้องหอบหิ้วสัมภาระ หรือคอยแบกขนกระเป๋าเดินทางใบโตกว่าจะออกจากบ้านมาถึงสนามบินจนเกิดความเหน็ดเหนื่อยทุกครั้ง แต่ปัญหาดังกล่าวอาจจะหมดไปในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากมีนักพัฒนาหุ่นยนต์หัวใสจากบริษัทสตาร์ตอัพแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ได้ออกแบบกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะที่ช่วยให้นักเดินทางสามารถรับมือกับสัมภาระของตนได้อย่างสะดวกสบายกว่าเดิม

“กระเป๋าเดินทางหุ่นยนต์” (robot suitcase) เปิดตัวครั้งแรกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งการใช้งานก็ง่ายดาย เพราะควบคุมได้โดยใช้แอพพลิเคชั่นที่โหลดไว้ในสมาร์ทโฟน แค่นั้นกระเป๋าก็จะเคลื่อนที่ตามติดเจ้าของกระเป๋าไปไหนต่อไหนได้ ด้วยความเร็วสูงถึง 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากถูกพัฒนาด้วยองค์ประกอบทางปัญญาประดิษฐ์ มีกำหนดจะวางตลาดในสหรัฐอเมริกาเดือน ก.พ. ตามด้วยในยุโรปและญี่ปุ่น คาดว่าราคาจะสูงถึงกว่า 35,000 บาท

แต่งานนี้การตลาดอาจจะไม่ง่ายดาย เพราะมีคู่แข่งสำคัญคือบริษัทจากจีน ที่คิดค้นพัฒนากระเป๋าหุ่นยนต์มาอย่างเหนือชั้นขึ้นไปอีก โดยเพียงแค่จดจำใบหน้าและไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟน แถมยังมีเทคโนโลยีควบคุมท่าทางและป้องกันการโจรกรรมอีกต่างหาก คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้ และอาจมีราคาต่ำกว่า 32,000 บาท อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ฝ่ายเผยว่า อุปกรณ์ของพวกเขาสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกา.

การเดินทางที่ต้องหอบหิ้วสัมภาระ หรือคอยแบกขนกระเป๋าเดินทางใบโตกว่าจะออกจากบ้านมาถึงสนามบินจนเกิดความเหน็ดเหนื่อยทุกครั้ง แต่ปัญหาดังกล่าวอาจจะหมดไปในอนาคตอันใกล้นี้... 18 ม.ค. 2561 14:03 18 ม.ค. 2561 14:03 ไทยรัฐ