วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เชียงใหม่ จับแก๊งบัวดำ ได้โจ๋ไทใหญ่ 7 คน เหตุทำร้ายชาวบ้านสาหัส

จับแล้ววัยรุ่นไทใหญ่ ตั้งแก๊งบัวดำที่เชียงใหม่ ก่อเรื่องทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บสาหัส ตำรวจตามสืบไล่จับได้ 7 คน สารภาพลงมือเพราะคิดว่าเป็นแก๊งคู่อริ เผย หลังก่อเหตุยังโพสต์เฟซบุ๊กโชว์ผลงานฉาวอีก...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ม.ค.61 ที่ห้องประชุมหน่วยสืบสวน สภ.เมือง เชียงใหม่ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นำทีมตำรวจแถลงข่าวการจับกุมแก๊ง "บัวดำเชียงใหม่" ประกอบด้วย

นาย AUNG MIN หรืออ่อง อายุ 19 ปี ชาวไทใหญ่ สัญชาติเมียนมา นาย SAI NOUNG หรือจายน้อง อายุ 20 ปี ชาวไทใหญ่สัญชาติเมียนมา นายหลาว ลุงยอน หรือหาญ หรือโย ไม่มีนามสกุล อายุ 24 ปี ชาวไทใหญ่สัญชาติเมียนมา นายอ้อ หรือน้า ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี ชาวไทใหญ่สัญชาติเมียนมา นาย SAI HSAW หรือจ่อ อายุ 18 ปี เศษ ชาวไทใหญ่ สัญชาติเมียนมา และนาย SAI KHAM หรือคำ หรือวัน อายุ 18 ปี เศษ ชาวไทใหญ่สัญชาติเมียนมา มีหนังสือเดินทางประเทศพม่า และเยาวชนอายุ 17 ปี ชาวไทใหญ่ สัญชาติเมียนมา รวมเป็น 7 คน

นอกจากนี้ ตร.ยังยึดรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น msx สีแดง ทะเบียน 1 กช 1906 เพชรบุรี จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม ซุปเปอร์คัพ สีชมพู ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีขาวแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน อาวุธมีดสั้นปลายแหลม จำนวน 1 เล่ม อาวุธมีดดาบซามูไร 3 เล่ม หนังสติ๊ก จำนวน 2 อัน ลูกแก้ว จำนวน 44 ลูก ถุงย่ามใส่ของ จำนวน 2 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 6 เครื่อง เสื้อผ้าที่สวมใส่ในการก่อเหตุ จำนวน 6 ตัว

 

ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2561 เวลาประมาณ 23.00 น. เจ้าพนักงานตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครพิงค์ว่า เกิดเหตุวัยรุ่นรุมทำร้ายร่างกายผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บที่ร้านแผงขายดอกไม้ ถนนไปรษณีย์ ด้านหลังตลาดวโรรส ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ จึงได้ออกตรวจสถานที่เกิดเหตุ พบผู้เสียหาย ทราบชื่อว่า นาย SAI NYAR อายุ 29 ปี ชาวไทใหญ สัญชาติเมียนมา ถูกทำร้ายร่างกาย มีบาดแผลหลายแห่ง ที่สังเกตเห็นได้คือบริเวณหน้าอกและท้อง มีบาดแผลถูกของมีคมแทงประมาณ 5 บาดแผล และศีรษะแตก

จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น พยานที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุให้การว่า ตามวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุ มีกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็นวัยรุ่นไทใหญ่ หรือเมียนมา ได้ยกพวกวิ่งกรูกันเข้าไปทำร้ายร่างกายผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายล้มลงกับพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัส จนกระทั่งมีพลเมืองดีเข้ามาห้าม กลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่ก็ได้วิ่งหลบหนีไป 

เมื่อเจ้าพนักงานตำรวจได้รับแจ้งดังนั้น จึงได้เร่งรีบติดตามหาตัวคนร้ายในคดีนี้ด้วยการสืบสวนหาข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มแก๊งวัยรุ่นไทใหญ่ที่มักจะก่อเหตุยกพวกทำร้ายร่างกาย แล้วกำหนดแนวทางการสืบสวน โดยตรวจสอบรายละเอียดจากกล้องวิดีโอวงจรปิดของสถานที่เกิดเหตุและในบริเวณใกล้เคียง ที่คาดว่าเป็นเส้นทางที่คนร้ายเดินทางมาก่อเหตุและหลบหนี จนกระทั่งทราบตำหนิรูปพรรณของคนร้ายและยานพาหนะที่นำมาก่อเหตุอย่างชัดเจน คือ ชายวัยรุ่นผมรองทรงยาว รูปร่างเตี้ย สวมเสื้อแขนยาวสีขาว-น้ำเงิน เป็นคนขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น msx สีแดง ทะเบียน 1 กช 1906 เพชรบุรี เมื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดและป้ยทะเบียนรถของคนร้ายได้มาแล้ว ทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นแก๊งวัยรุ่นไทใหญ่หรือเมียนมา มีชื่อแก๊งว่า "บัวดำ เชียงใหม่" และทราบภายหลังว่าหนึ่งในผู้ก่อเหตุพักอาศัยอยู่ภายในโรงแรมปาโกด้า ซอยประชาสัมพันธ์ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้เข้าไปตรวจสอบพบชายคนหนึ่งทราบชื่อภายหลังว่า นาย SAI KWAM ซึ่งมีตำหนิรูปพรรณคล้ายคลึงกับคนร้ายที่เป็นคนซ้อนรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม ซุปเปอร์คัพ สีชมพู ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และสลับไปซ้อนรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น msx สีแดง ทะเบียน 1 กช 1906 เพชรบุรี จึงนำตัวมาสอบสวน

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ตัวเองกับเพื่อนอีกหกคน ได้ร่วมกันรุมทำร้ายร่างกายชายวัยรุ่นคนหนึ่งบริเวณตลาดดอกไม้ พร้อมกับตำรวจไปจับเพื่อนที่เช่าหอพักอยู่ในซอยชมจันทร์ ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และบ้านสันคะยอม ต.สันทราย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้มาทั้งหมด 8 คน แต่เมื่อนำตัวมาสอบสวนและสกรีนเพื่อหาคนที่ร่วมกันกระทำความผิด มีเพียง 7 คน ที่ลงมือก่อเหตุ โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่ามี นายแสง ชาวไทยใหญ่เป็นหัวหน้าแก๊ง ขณะนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศกับบ้านไปแล้ว

มีการนัดรวมตัวกันผ่านเฟซบุ๊ก “บัวดำเชียงใหม่” มีสมาชิกในกลุ่มกว่า 30 คน ได้นัดรวมกลุ่มกันที่ข่วงประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ และดื่มสุรากัน เมื่อเมาได้ที่ก็จะขี่รถ จักรยานยนต์เกาะกลุ่มกันไปไล่ทำร้ายคู่อริ คือแก๊งวัยรุ่นชาวไทใหญ่ ชื่อแก๊งวิหารดำ ส่วนวัยรุ่นไทใหญ่คนเจ็บที่ถูกฟันและแทงนั้นพวกตนเข้าใจว่าเป็นสมาชิกแก๊งวิหารดำ  จึงพากันลงมือทำร้าย

หลังจากที่ก่อเหตุเสร็จ ก็จะนำผลงานมาโชว์ในเฟซบุ๊ก รวมทั้งข่าวที่ลงก็เอามาอวดโชว์ผลงานอีกด้วย และเคยก่อเหตุมาแล้วจำนวนหลายราย ส่วนมากคู่กรณีจะบาดเจ็บไม่มาก เลยไม่มีใครมาแจ้งความเอาเรื่อง จนแก๊งนี้ย่ามใจลงมือใช้อาวุธมีดดาบทั้งไล่ฟันและแทงผู้เสียหายชาวไทใหญ่จนบาดเจ็บสาหัสที่หน้าแผงขายดอกไม้ จนมาถูกตำรวจจับกุมได้ยกแก๊ง หลังจากที่แถลงข่าวแล้วได้นำตัวไปมอบให้ ร.ต.อ.วิชเยนทร์ วงษ์เทพ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยมีอาวุธกันต่อไป.

จับแล้ววัยรุ่นไทใหญ่ ตั้งแก๊งบัวดำที่เชียงใหม่ ก่อเรื่องทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บสาหัส ตำรวจตามสืบไล่จับได้ 7 คน สารภาพลงมือเพราะคิดว่าเป็นแก๊งคู่อริ เผย หลังก่อเหตุยังโพสต์เฟซบุ๊กโชว์ผลงานฉาวอีก... 18 ม.ค. 2561 13:57 18 ม.ค. 2561 14:13 ไทยรัฐ