วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' โยน สนช.ตอบปมเลื่อนบังคับใช้ ก.ม.ลูก ทำโรดแม็ปเลือกตั้งขยับ

"สุวพันธุ์" โยน สนช.ปมเลื่อนบังคับใช้กฎหมายลูก ขอรอดูข้อเท็จจริงออกมาอย่างไร เผยไม่รู้ปมคนจ้องทำร้ายรัฐบาล อ้างอ่านยังไม่หมด

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ประชุมลับ โดยจะให้บังคับใช้กฎหมายดังกล่าว หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วันว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า การเขียนให้กฎหมายลูกมีผลบังคับใช้หลังประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาไปอีก 90 วันทำได้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ สนช. กรรมาธิการฯ และกรธ. ต้องคุยกัน ถ้าจะทำอะไรต้องชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้

เมื่อถามว่า สนช.ได้เสนอแนวทางดังกล่าวมายังรัฐบาลหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะการทำกฎหมายลูก กรธ.จะส่งให้ สนช.พิจารณาโดยตรง การพิจารณากฎหมายลูกที่ผ่านมา 8 ฉบับ ทาง สนช.ก็ไม่เคยส่งเรื่องมาให้รัฐบาลพิจารณา

เมื่อถามว่า หากมีข้อเสนอดังกล่าวจริง จะทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องขยายออกไปหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ต้องรอดูข้อเท็จจริงว่าสุดท้ายแล้วจะออกมาอย่างไรแล้วค่อยมาถกกัน

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. แจกเอกสารเขียนเป็นลายมือแจก ในที่ประชุม ครม.ว่า เอกสารดังกล่าวมี 2 ส่วน คือ การขับเคลื่อนงานของรัฐบาลเวลาที่เหลืออยู่ในปี 2561 ว่าต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง โดยเน้นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย การใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐให้โปร่งใส รวมถึงแนวทางการขับเคลื่อนงานกระทรวง และกำหนดตัวชี้วัดให้กับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดี ส่วนที่ 2 เป็นการพูดถึงภาพรวมของประเทศ การสร้างความเข้าใจ การสร้างความรับรู้ ทำให้เกิดระบบธรรมาภิบาล และนักการเมืองที่ธรรมาภิบาล

เมื่อถามว่า มีการระบุว่าสื่อและนักการเมืองจ้องโจมตีรัฐบาลและ คสช.หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า นายกฯพูดถึงเรื่องการเมือง การสื่อสาร การทำความเข้าใจ แต่ขอเรียนตรงๆ ว่าเอกสารดังกล่าวตนยังอ่านไม่ครบ และลายมือของนายกฯค่อนข้างอ่านยาก แต่นายกฯมีความตั้งใจที่ดี

เมื่อถามว่า การกำชับขับเคลื่อนงานเป็นการวางรากฐานอยู่ยาวใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า นายกฯพูดชัดเจนแล้วว่าเป็นเรื่องของอนาคต อยู่ที่ประชาชน ขณะนี้รัฐบาลขับเคลื่อนประเทศให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และสอดคล้องกับปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

"สุวพันธุ์" โยน สนช.ปมเลื่อนบังคับใช้กฎหมายลูก ขอรอดูข้อเท็จจริงออกมาอย่างไร เผยไม่รู้ปมคนจ้องทำร้ายรัฐบาล อ้างอ่านยังไม่หมด 18 ม.ค. 2561 13:31 18 ม.ค. 2561 14:27 ไทยรัฐ