วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะปรางหวานศรีสุภา" ดกใหญ่ ผลขายราคาดี

มะปรางชนิดนี้ ถูกคัดพันธุ์โดยเกษตรกรมืออาชีพและปลูกทดสอบพันธุ์อยู่นานกว่า 30 ปี มีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีผลขนาดใหญ่ ติดผลดกมากกว่ามะปรางหวานพันธุ์ทั่วไป 3-5 เท่า ผลสุกเป็นสีเหลืองสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อสุกแน่นไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานจัด รับประทานอร่อยมาก สามารถเก็บผลสุกกินได้ทั้งเปลือกผลเลย โดยที่ไม่ทำให้เกิดอาการคันที่ลำคอเหมือนผลสุกของมะปรางหวานสายพันธุ์อื่นๆ จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะปรางหวานศรีสุภา” ดังกล่าว ได้รับ ความนิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

มะปรางหวานศรีสุภา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะปรางหวานทั่วไปเกือบทุกอย่าง เป็นไม้ยืนต้น แต่จะสูงไม่มากนัก 5-7 เมตรเท่านั้น ใบคล้ายใบมะม่วงแต่ขนาดจะเล็กกว่าอย่างชัดเจน ใบอ่อนที่แตกใหม่ๆ จะเป็นสีม่วงแดงสวยงามมาก ซึ่งใบอ่อนหรือยอดอ่อนดังกล่าวจะสามารถแตกได้อีก 1-3 ครั้งใน 1 ปี ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบดอกเป็นสีเหลือง ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมของทุกปี “ผล” รูปกลมรีมีขนาดใหญ่กว่าผลมะปรางหวานทั่วไป ติดผลเป็นพวง ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกเป็นสีเหลืองอร่ามงดงามยิ่ง เนื้อสุกรสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก เป็นมะปรางหวานพันธุ์เบาติดผลง่าย ระยะตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงติดผลสุกใช้เวลาประมาณ 60 วันเท่านั้น มีดอกและติดผลหลังปลูก 2-3 ปีเท่านั้น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อที่งานเกษตรแฟร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. บริเวณ โซนบี 293-294 เกาะกลางถนนด้านสนามกีฬาอินทรีฯ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 26 ม.ค.-3 ก.พ.61 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไปทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดี เนื่องจากมีตลาดผลไม้ต้องการสูงครับ.

“นายเกษตร”

มะปรางชนิดนี้ ถูกคัดพันธุ์โดยเกษตรกรมืออาชีพและปลูกทดสอบพันธุ์อยู่นานกว่า 30 ปี มีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีผลขนาดใหญ่ ติดผลดกมากกว่ามะปรางหวานพันธุ์ทั่วไป 3-5 เท่า ผลสุกเป็นสีเหลืองสวยงามน่าชมยิ่งนัก... 18 ม.ค. 2561 13:22 18 ม.ค. 2561 13:22 ไทยรัฐ