วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบแล้ว! ณิชา ได้เงินประกัน8หมื่นคืน ไม่ติดใจตร. ส่วน7ธนาคารยังไม่แน่

จบแล้ว! ณิชา ได้เงินประกัน8หมื่นคืน ไม่ติดใจตร. ส่วน7ธนาคารยังไม่แน่

  • Share:

ศาลจังหวัดตากยกเลิกฝากขัง ณิชา เหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม หลังตำรวจแถลงเป็นผู้บริสุทธิ์ คืนเงินประกัน 8 หมื่น เจ้าตัวบอกมองอีกมุมเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้แก๊งนี้ถูกจับหมด ไม่ติดใจการทำงานตำรวจ ส่วนจะฟ้องธนาคารหรือไม่ ยังไม่บอก...   

เวลา 09.00 น.วันที่ 18 ม.ค. ที่ศาลจังหวัดตาก นางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี แพะคอลเซ็นเตอร์ เหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม ถูกขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารรับโอนงินที่หลอกมา จนถูกแจ้งความดำเนินคดี ตกเป็นผู้ต้องหาฉ้อโกง ก่อนที่ตำรวจะตามจับคนร้ายตัวจริงได้ยกแก๊ง ได้เดินทางมาพร้อมกับบิดาเดินทาง เพื่อมารายงานตัวกับศาลจังหวัดตากเป็นครั้ง 2 ตามกำหนด ซึ่งเมื่อวานนี้ (17 ม.ค.2561) ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ได้ทำคำร้องเสนอต่อศาลยกเลิกคำร้องผัดฟ้อง ฝากขัง น.ส.ณิชา เนื่องจากการสืบสวนสอบสวนได้ความว่า น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ มิใช่ผู้กระทำความผิดในคดีนี้ เป็นผู้บริสุทธิ์ จึงไม่จำเป็นต้องฝากขังผู้ต้องหาอีกต่อไป พนักงานสอบสวนจึงขออำนาจปล่อยตัว น.ส.ณิชา พร้อมรับเงินค่าประกันตัว จำนวน 80,000 บาท คืน

จากนั้น น.ส.ณิชา พร้อมบิดา และนายจิระศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ ได้เดินทางมาพบนายยงยุทธ ธรรมนิตยางกูร ยุติธรรมจังหวัดตาก ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตาก ศาลากลางจังหวัดตาก เพื่อรับทราบสิทธิ์ และยื่นขอใช้สิทธิ์การได้รับการชดเชยจากกองทุนยุติธรรม ผ่านสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตาก

นายยงยุทธ ธรรมนิตยางกูร ยุติธรรมจังหวัดตาก กล่าวว่า ทางกระทรวงยุติธรรมได้ติดตามคดีของ น.ส.ณิชา มาโดยตลอด เมื่อทราบว่า น.ส.ณิชา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการกับคดีแก๊งโรแมนซ์สแกม และทราบว่า น.ส.ณิชา เดินทางมารายงานตัวที่ศาล จึงได้เชิญมารับทราบสิทธิ์ที่พึงจะได้รับจากกองทุนยุติธรรรม ในเบื้องต้น น.ส.ณิชา เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือการดำเนินคดี ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะอนุกรรรมการช่วยเหลือประจำจังหวัดตาก โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดตากเป็นประธาน คณะอนุกรรมการชุดนี้จะพิจารณาให้ความช่วยเหลือค่าทนายความ ค่าเดินทาง ค่าที่พัก เป็นต้น ส่วนการช่วยเหลือผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน มีรมว.กระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการอีก 15 คน เป็นผู้พิจารณา 

น.ส.ณิชา กล่าวว่า พฤติการณ์ของแก๊งโรแมนซ์สแกม นั้น น่ากลัว มีกลอุบายแยบยล ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ และโอนเงินเข้าบัญชี ทำให้ผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อน เป็นจำนวนมาก จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการจัดเก็บเอกสารประจำตัว โดยเฉพาะบัตรประชาชน อย่าให้สูญหาย ตกไปอยู่ในมือของคนร้ายข้ามชาติได้ ไม่เช่นนั้นจะได้รับความเดือดร้อนเหมือนเช่นที่ตนเองได้รับ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ตนเองและครอบครัวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนของงานประจำและความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้รับกำลังใจจากครอบครัวและบุคคลใกล้ชิด ทำให้ ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี 

น.ส.ณิชา กล่าวอีกว่า ในส่วนของคดีความไม่ติดใจ การทำหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก เนื่องจากได้รับการชี้แจงขั้นตอนการทำงานจากผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งก็เข้าใจกระบวนการสอบสวนที่มีการดำเนินการไปตามขั้นของกฎหมาย ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นจนทำให้ตนเองถูกคุมขัง หากมองก้าวผ่าน ก็ทำให้ทุกฝ่ายหันมาให้ความช่วยเหลือ เร่งสอบสวนสืบสวน จนสามารถจับกุมคนร้ายที่ทำกันเป็นขบวนการได้ยกแก๊ง ส่วนการขอใช้สิทธิ์เยียวยา ก็จะเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และขั้นตอนต่างๆ ของการช่วยเหลือตามกฎหมาย 

ขณะที่นายจิระศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ บอกว่า ทางด้านคดี น.ส.ณิชา ลูกความ เป็นผู้บริสุทธิ์ ในชั้นสอบสวน สามารถพิสูจน์หลักฐานต่างๆ จนได้ความชัดเจน ทุกขั้นตอน พนักงานสอบสวนจึงได้นำเสนอ ต่อศาล เพื่อพิจารณายกเลิกผัดฟ้องและฝากขัง พร้อมขอคืนเงินประกันตัว จำนวน 80,000 บาท เสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ส่วนด้านสำนวนคดี ต้องอยู่ในขั้นการรวบรวมสำนวนของพนักงานสอนสวน เพื่อส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ แต่ในส่วนของการจะฟ้องธนาคาร ทั้ง 7 แห่ง หรือไม่นั้น อยู่ที่ น.ส.ณิชา และครอบครัว จะตัดสินใจอีกครั้ง 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้