วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังโตมูลค่าแตะ 2 หมื่นล้าน เทรนด์พรีเมียมมา

ผู้บริหารโออิชิชี้ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังเติบโตได้ ปีที่ผ่านมา อัตราอยู่ที่ +10% มูลค่าตลาดรวมแตะ 2 หมื่นล้าน โดยคนหันมาทานของพรีเมียมมากขึ้น เดินหน้าเปิดสาขาใหม่และจับเทรนด์รักษาแชมป์...

นายไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ทำธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่น เปิดเผยว่า มูลค่าตลาดร้านอาหารในไทยปี 2560 ที่ผ่านมา มีมูลค่ารวมประมาณ 3.9 แสนล้านบาท ขยายตัวที่ 2-4% แยกเป็นร้านอาหารขนาดกลางและเล็กประมาณ 2.71-2.75 แสนล้านบาท และเชนร้านอาหารประมาณ 1.19-1.22 แสนล้านบาท ทั้งนี้ เจาะลึกลงไปกลุ่มเชนร้านอาหารในส่วนของเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นมีมูลค่ารวมประมาณ 2 หมื่นล้านบาท โดยโออิชิเป็นผู้นำตลาดอันดับ 1 ทั้งในแง่ของแบรนด์และบริษัทที่ทำร้านอาหารญี่ปุ่น

ทั้งนี้ มูลค่าตลาดรวมร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยปี 2017 อยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท โตไม่เกิน 10% อย่างไรก็ตาม ถามว่า อิ่มตัวหรือยัง นับว่า ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นยังเป็นกลุ่มเดียวที่เติบโตได้มาตลอด 10 ปี และอาหารญี่ปุ่นยังมีความหลากหลายแตกต่างอีกมาก

นายไพศาล กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ เทรนด์ร้านอาหารพรีเมียมกำลังมา คนไทยปรับตัวมาทานพรีเมียมมากขึ้นและมีมูลค่า โดยพรีเมียมเทรนด์นี้จะเห็นว่า มีมิชลินสตาร์เข้ามา ซึ่งพรีเมียมไม่ใช่หมายถึงแพง แต่เป็นราคาที่ดี คุณภาพดีและจ่ายได้ ได้รับความคุ้มค่ากับที่จ่าย เช่น ขนส่งปลาจากตลาดปลาในญี่ปุ่นพรีเมียมมาให้บริการในสาขาที่ไทย เป็นต้น ซึ่งในส่วนของโออิชิเองมองตรงนี้ 

สำหรับปี 2561 โออิชิจะยังคงเดินหน้าเปิดสาขาใหม่และปรับปรุงสาขาเดิม ควบคู่กับศึกษาเทรนด์และความต้องการของตลาดในการพัฒนาแบรนด์ร้านอาหารใหม่ๆ เพิ่ม แบรนด์ใหม่นั้น อาจจะมีทั้งพัฒนาเอง ร่วมทุนและซื้อแบรนด์มาทำ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานปี 2560 นั้น ธุรกิจอาหารโออิชิรายได้ใกล้เคียงกับปีก่อน แต่กำไรเติบโต 76.5% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจยังคงไม่ดี ส่งผลให้ผู้บริโภคชะลอการจับจ่ายใช้สอย การเปิดสาขาที่ผลประกอบการไม่เป็นไปตามเป้าและหมดสัญญาเช่า ส่วนในปีนี้ จะเดินหน้าสร้างการเติบโตผ่าน 4 กลยุทธ์หลัก.

ผู้บริหารโออิชิชี้ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยยังเติบโตได้ ปีที่ผ่านมา อัตราอยู่ที่ +10% มูลค่าตลาดรวมแตะ 2 หมื่นล้าน โดยคนหันมาทานของพรีเมียมมากขึ้น เดินหน้าเปิดสาขาใหม่และจับเทรนด์รักษาแชมป์... 18 ม.ค. 2561 12:30 18 ม.ค. 2561 16:49 ไทยรัฐ