วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ปัดถกลับแก้ ก.ม.เลือกตั้ง ยื้อโรดแม็ป หย่อนบัตรต้นปี 62

กมธ.ปัดประชุมลับแก้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส. ขยับโรดแม็ปเป็นต้นปี 2562 ยืนกรานไม่เคยมีการหารือ เชื่อแค่การปล่อยข่าว ให้รอที่ประชุม กมธ.ประชุมนัดสุดท้าย 19 ก.ค.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 61 นายเสรี สุวรรณภานนท์ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกระแสข่าว กมธ.ประชุมลับแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เพื่อขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายให้มีผลหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 90 วัน ทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องเลื่อนจากปลายเดือน พ.ย. เป็นต้นปี 2562 ว่า ยืนยันว่าในการประชุม กมธ. เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีการประชุมลับเพื่อแก้ไขกฎหมายในประเด็นดังกล่าว ไม่ทราบว่าข่าวออกมาได้อย่างไร ต้องไปถามคนที่เปิดเผยข้อมูลเพราะเขียนเป็นตุเป็นตะเหมือนนั่งอยู่ในที่ประชุม ไม่แน่ใจเป็นการปล่อยข่าวหรือไม่ หรือถ้าเป็นเรื่องจริงอาจเป็นการทำเพื่อยืดเวลาออกไป เพื่อให้การทำไพรมารีโหวตได้ทันตามกำหนด อย่างไรก็ตาม กมธ.เหลือการประชุมอีก 1 ครั้ง ในวันที่ 19 ม.ค. คาดว่าคงนำเรื่องดังกล่าวไปพูดคุยกัน

ด้าน นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษก กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.กล่าวว่า กมธ.ไม่เคยหารือเรื่องการแก้ไขมาตรา 2 ในร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.เพื่อขยายเวลาโรดแม็ปเลือกตั้งออกไป และไม่เคยได้ยินมีใครเสนอความเห็นเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอ กมธ.สรุปความเห็นทั้งหมดอีกครั้ง ในการประชุม กมธ.นัดสุดท้ายวันที่ 19 ม.ค.นี้

กมธ.ปัดประชุมลับแก้ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส. ขยับโรดแม็ปเป็นต้นปี 2562 ยืนกรานไม่เคยมีการหารือ เชื่อแค่การปล่อยข่าว ให้รอที่ประชุม กมธ.ประชุมนัดสุดท้าย 19 ก.ค. 18 ม.ค. 2561 12:26 18 ม.ค. 2561 12:49 ไทยรัฐ