วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้าไทยแห่ซื้อ 'ปลาร้าเขมร' แน่นตลาดโรงเกลือ หวังนำไปต่อยอดทำกำไร

ศึกปลาร้า!! พ่อค้าเขมรคึกคัก แห่นำปลากระดี่หมักเกลือ วัตถุดิบทำปลาร้าชั้นดีจากเขมรเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ อรัญประเทศ จนตีตลาดปลาร้าไทยกระเจิง เพราะราคาต้นทุนที่ถูก จนแม่ค้าฝั่งไทย แห่ไปซื้อเพื่อนำไปทำขายต่อได้ราคางาม...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ม.ค.61 ที่ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้น บริเวณจุดตรวจหน้าด่านพรมแดนคลองลึก เพื่อป้องกันสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายเข้าประเทศไทย

ขณะตรวจเข้ม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกรรมกรชาวกัมพูชารถเข็นสองล้อลากเลื่อนขนาดใหญ่ บรรทุกถังพลาสติกจำนวนมากจำนวนหลายคัน เข็นข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย โดยมีแรงงานกรรมกรชาวกัมพูชาช่วยกันเข็นเข้ามาคันละประมาณ 5-6 คน เมื่อถึงจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบ พบว่าภายในถังพลาสติกขนาดบรรจุ 20 ลิตร มีปลากระดี่หมักเกลือบรรจุในถังพลาสติก เต็มทุกถัง โดยแต่ละคันสามารถบรรทุกถังบรรจุปลากระดี่หมักเกลือคันละประมาณ 100 ถัง เจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ และทหารพราน ร้อย ทพ.1201 จึงได้ร่วมกันตรวจค้นพบว่า เป็นปลากระดี่หมักเกลือที่พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ สั่งนำเข้ามาจากกัมพูชา เพื่อนำมาส่งขายให้พ่อค้า แม่ค้าไทย นำไปทำปลาร้าปลากระดี่ เพื่อส่งขายตามแถบจังหวัดภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ซึ่งชาวเขมรจะเรียกว่า "ไตรกระเพียน ประอำเบล" หรือ "ปลากระดี่คลุกเกลือ" ทั้งนี้ ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ได้ตรวจชั่งน้ำหนัก และจัดเก็บภาษีนำเข้าอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นสินค้าที่นำเข้ามาตีตลาดในประเทศไทย


หลังจากถูกตรวจค้น และจัดเก็บภาษีแล้ว กรรมกรชาวเขมรได้เข็นรถเข็นบรรทุกปลากระดี่หมักเกลือ เข้าไปส่งที่ตลาดปลาในตลาดรัตนธรรม ซึ่งเปิดเป็นตลาดขายปลา อยู่ทางทิศเหนือของตลาดโรงเกลือ ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้า ชาวไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าของโรงปลาร้าอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานและภาคเหนือ มารอแย่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่จะซื้อปลากระดี่หมักเกลือ จากเขมรที่ตลาดโรงเกลือในราคากิโลกรัมละประมาณ 17 บาท นำไปคลุกเคล้าเกลือเพิ่มแล้วหมักไว้ทำเป็นปลาร้าปลากระดี่ส่งขายในราคา 22-25 บาท ต่อกิโลกรัม 


นายโบ เมีย อายุ 65 ปี พ่อค้าปลากระดี่หมักเกลือชาวกัมพูชา เผยว่าช่วงนี้ใกล้ถึงฤดูแล้งแล้วทำให้ปลาต่างๆ หายากขึ้น โดยเฉพาะปลากระดี่จะเริ่มหายากในแหล่งน้ำสำคัญในประเทศกัมพูชา เช่น โตนเลสาบ หรือทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ทำให้ราคาปลากระดี่หมักเกลือจะเริ่มขยับตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้นช่วงนี้มีพ่อค้าแม่ค้าปลาร้าชาวไทยแม้กระทั่งโรงปลาร้า ต่างแห่มาสั่งซื้อปลากระดี่หมักเกลือจากเขมรเป็นจำนวนมาก ในแต่ละวันแทบไม่พอขายต้องแย่งกันซื้อเพราะคนไทยชอบกินปลาร้าปลากระดี่มาก และแต่ละวันจะมีปลากระดี่หมักเกลือจากเขมรส่งเข้ามาขายในตลาดโรงเกลือวันละเกือบ 100 ตันทีเดียว.

ศึกปลาร้า!! พ่อค้าเขมรคึกคัก แห่นำปลากระดี่หมักเกลือ วัตถุดิบทำปลาร้าชั้นดีจากเขมรเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ อรัญประเทศ จนตีตลาดปลาร้าไทยกระเจิง เพราะราคาต้นทุนที่ถูก จนแม่ค้าฝั่งไทย แห่ไปซื้อเพื่อนำไปทำขายต่อได้ราคางาม... 18 ม.ค. 2561 12:19 18 ม.ค. 2561 12:33 ไทยรัฐ