วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวไปปลดทุกข์ ตาดีเห็นหม้อเก่า ร่ายคำอธิษฐาน เจอเพียบของโบราณ 2 พันปี

สาวไปปลดทุกข์ ตาดีเห็นหม้อเก่า ร่ายคำอธิษฐาน เจอเพียบของโบราณ 2 พันปี

  • Share:

สาวไปปลดทุกข์ กลางไร่มัน สุดตะลึง!! พบหม้อโบราณโดยบังเอิญ จึงอธิษฐานให้เจออีก เหมือนมีปาฏิหาริย์พบอีกจำนวนมาก เป็นกลองมโหระทึก อายุ 2 พันกว่าปี รวมทั้งดาบ หอก กำไล ลูกปัดหลากสี...

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอพิชัย เปิดเผยว่า ได้มีชาวบ้านขุดพบโบราณวัตถุ บริเวณหลังอ่างเก็บน้ำชำนาค หมู่ 2 ต.นาอิน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ อาทิ กลองมโหระทึก เอาไว้สำหรับตีออกศึก เป็นเนื้อสัมฤทธิ์ คาดอายุ 2,500 ปี และยังมีหม้อโบราณ ลูกปัดหลากสี กำไล เบี้ย ดาบและหอก ที่ชำรุดกว่า 200 ชิ้น จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

ด้าน นายเดียว เขียวดี กำนันตำบลนาอิน อายุ 53 ปี กล่าวว่า ที่ผ่านมาขณะน.ส.แจ่มจันทร์ ผดุงเวียง อายุ 31 ปี ชาวต.นาอิน อ.พิชัย ไปขุดมันสำปะหลังและเดินไปปลดทุกข์บริเวณที่ดินของนายฟุ้ง เหล็กสิงห์ อดีตกำนันตำบลนาอิน ได้เจอหม้อโบราณวางอยู่ จึงอธิษฐานว่าหากมีของโบราณวัตถุอีกขอให้ขุดพบ เพื่อที่จะเก็บไว้เป็นสมบัติของตำบลนาอิน ให้ลูกหลานมาศึกษาเรียนรู้ จากนั้นเหมือนมีปาฏิหาริย์ได้ขุดพบโบราณวัตถุอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากคำบอกเล่าของคนเก่าแก่ในหมู่บ้านระบุว่า เป็นกลองมโหระทึก 12 แสก คาดอายุราว 2,500 ปี แต่ต้องรอให้ทางสำนักศิลปากรที่ 6 มายืนยันอีกครั้ง

เบื้องต้น นายอำเภอพิชัย ได้แจ้งให้ อบต.นาอิน ร่วมกับ สภ.นาอิน และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันดูแล และปิดกั้นบริเวณดังกล่าว พร้อมรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อประสานไปยังสำนักศิลปากรที่ 6 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้