วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อธิบดีไพสิฐ’ มาเอง! จี้ สตช.โอนสำนวนอ่าง ‘วิคตอเรีย’ เป็นคดีพิเศษ

ผอ.กองคดีค้ามนุษย์ ดีเอสไอ เผย สน.วังทองหลาง ยังไม่โอนสำนวนคดีอาบอบนวด “วิคตอเรีย ซีเครท” มาให้ทำเป็นคดีพิเศษ ส่วนยอดเหยื่อค้ามนุษย์ ต้องรอเอกสารยันชัด ด้าน “อธิบดีไพสิฐ” มาเอง เร่งประสาน สตช. คาดส่งมอบสำนวนเสร็จสิ้นวันนี้...

กรณีดีเอสไอสนธิกำลังกับหลายหน่วยงาน เข้าตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ในซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. หลังพบข้อมูลเด็กสาวชาวพม่า ถูกนำมาเปิดบริสุทธิ์ในเมืองไทย ก่อนถูกบังคับให้ค้าประเวณีที่สถานบริการแห่งนี้ โดยการตรวจค้นดังกล่าว เจ้าหน้าที่จับกุม ป๋ากบ หรือ นายบุญทรัพย์ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 8 ม.ค. ในข้อหาเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี พร้อมทั้งนำตัวหญิงสาวหลายสัญชาติ ทั้งไทย พม่า ลาว กัมพูชา รวม 113 คน ไปคัดแยกสัญชาติ และตรวจสอบหาอายุจากมวลกระดูก ผลจากการตรวจค้น ทำให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. สั่งย้าย 5 เสือตำรวจ สน.วังทองหลาง เจ้าของพื้นที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.น. แบบไม่มีกำหนด ขณะเดียวกัน ในโลกโซเชียลมีการเปิดโพยรับรองเจ้าหน้าที่ที่ ศปก.น. แบบไม่มีกำหนด ขณะเดียวกัน ในโลกโซเชียลมีการเปิดโพยรับรองเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาใช้บริการอาบอบนวดแห่งนี้ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ม.ค. 61 พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับสำนวนคดีวิคตอเรีย ซีเครท จาก พงส.สน.วังทองหลาง โดยวันนี้จะทำหนังสือประสานอย่างเป็นทางการไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ตามคำแนะนำของผู้บังคับบัญชา ส่วนเรื่องการทำบัญชีของกลางที่พบในตู้เซฟ 3 ตู้ จะเร่งทำให้เสร็จเร็วที่สุด เนื่องจากขณะนี้ยังมีงานด้านอื่นในคดีต้องทำก่อน ขณะที่ข้อมูลด้านการคัดกรอง และตรวจมวลกระดูกหญิงสาวที่เหลือ ต้องรอเอกสารยืนยันผลตรวจจากตำรวจ และ รพ.ตำรวจ ให้ชัดเจนก่อน จึงจะรู้ยอดเหยื่อค้ามนุษย์ที่แท้จริง

ด้านนายสิรภพ นิยมเดช หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 5 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กล่าวว่า เบื้องต้นขณะนี้ได้รับข้อมูลจากทางดีเอสไอ แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการจากตำรวจ โดยหญิงสาวทั้งหมด 113 คน กลุ่ม 1. ที่เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ชัดเจน 3 คน กลุ่ม 2. กลุ่มที่ยังไม่แน่ใจ 25 คน ส่งไปตรวจมวลกระดูกพบอายุต่ำกว่า 18 ปี 5 คน และส่งตรวจซ้ำอีกรอบ 6 คน กลุ่ม 3. กลุ่มที่คาดว่าค้าประเวณีไม่เข้าข่ายค้ามนุษย์ 85 คน เป็นคนไทย 3 คน เปรียบเทียบปรับปล่อยตัวไปแล้ว เหลือ 82 คน ก่อนส่งตรวจมวลกระดูก ทราบพบอายุต่ำกว่า 18 ปี 5 ราย ส่วนที่เหลือคาดส่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองผลักดันกลับประเทศบ้านเกิด แต่ข้อมูลทั้งหมดต้องรอยืนยันอย่างเป็นทางการก่อน เพราะผลตรวจ รพ.ตำรวจ จะส่งให้ พงส.สน.วังทองหลาง เจ้าของคดี เท่ากับว่าขณะนี้พบข้อมูลเบื้องต้น เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ทั้งหมด 13 คน รอตรวจซ้ำอีก 6 คน จาก 113 คน

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ตนได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอรับโอนสำนวนคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการค้ามนุษย์ และค้าประเวณีในวิคตอเรียซีเครทมาเป็นคดีพิเศษแล้ว โดยผลการหารือในระดับผู้บริหารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย คาดว่าจะมีการส่งมอบสำนวนให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 18 ม.ค.นี้.

ผอ.กองคดีค้ามนุษย์ ดีเอสไอ เผย สน.วังทองหลาง ยังไม่โอนสำนวนคดีอาบอบนวด “วิคตอเรีย ซีเครท” มาให้ทำเป็นคดีพิเศษ ส่วนยอดเหยื่อค้ามนุษย์ ต้องรอเอกสารยันชัด ด้าน “อธิบดีไพสิฐ” มาเอง เร่งประสาน สตช. คาดส่งมอบสำนวนเสร็จสิ้นวันนี้ 18 ม.ค. 2561 11:32 18 ม.ค. 2561 12:08 ไทยรัฐ