วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 19/01/61

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จเป็นองค์ประธานทรงบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุในบุษบกพระมหาเจดีย์มงคลพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดศรีคุณาราม ตำบลบ้านจีต อำเภอกู่แก้ว จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันก่อน.

คุณภาพชีวิตประชาชน คือเสถียรภาพของชาติ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 ............

ปีที่ 4 ประเทศไทย เว้นวรรคประชาธิปไตย ทั้งขั้วทหาร ที่ คุมอำนาจ และขั้วนักการเมืองที่ ถูกยึดอำนาจ หากถือเอาผลประโยชน์ สูงสุดของ ประเทศและประชาชนเป็น “ตัวตั้ง” พวกท่านต้อง “อดทน” ให้อึดๆกว่าที่เป็นอยู่............

เพราะ ขั้วทหาร กับ ขั้วการเมือง สลับฉากกัน ใช้อำนาจ บริหารชาติบ้านเมืองมา 85 ปี เลือกตั้งสลับยึดอำนาจ เขียน แล้วฉีก ฉีกแล้วเขียน รัฐธรรมนูญ จนวันนี้ ฉบับที่ 20 เข้าไปแล้ว ประเทศติดหล่มเกยตื้น ประชาชนจนกระจายบอบช้ำ เหลื่อมล้ำกับ รวยกระจุก ไม่กี่ตระกูล............

ที่ตั้งประเทศไทยอยู่ใน “ทำเลทอง” ของโลก แต่ขั้วทหารกับขั้วการเมือง ผลัดกันเสพอำนาจและผลประโยชน์ โดยสลับกัน ใช้ประชาชน ที่ไม่รู้เท่าทัน “เป็นนั่งร้าน” สร้างความชอบธรรม ทำเลทองของไทยจึงกลายสภาพไม่ต่างไปจาก ดินแดนผีดิบ............

“กระสุนทอง” จำเป็นต้องขอให้ทั้ง 2 ขั้ว อดทนอึดๆ ก็เพื่อการเมืองสงบ ให้โอกาสการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องชาวบ้านเดินหน้าต่อเนื่อง ไม่สะดุด เหมือนที่ผ่านๆมา พวกท่านผลัดกันอิ่มมาแล้ว ขอโอกาสให้ประชาชนบ้างเถิด ............

ขั้วการเมือง เคยได้ประชาธิปไตย “เต็มใบ” แล้วทำเสียของ ขั้วทหาร เคยได้อำนาจ “เบ็ดเสร็จ” แล้ว ทำเสียของเช่นกัน ถึงวันนี้ ไม่ให้โอกาสประชาชน ที่ถูก ใช้เป็นนั่งร้านอำนาจ ประชาชนมีสิทธิชี้หน้าว่า “พวกท่านโคตรใจดำใจแห้งเห็นแก่ตัว” ได้ไหม...หือ............

เหนืออื่นใด ขั้วทหารปัจจุบันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา—พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ต้องอดทนอึดๆ เป็น 2 เท่า เปิดให้ขั้ว การเมืองและสังคม ตรวจสอบการใช้อำนาจ เต็มที่ตรงไปตรงมา เพราะจะฝ่าฟันไปข้างหน้าได้ต้องมี ต้นทุนศรัทธาและความเชื่อมั่น จากประชาชนคู่ขนานไปกับอำนาจ............

แบบไทยๆ พวกท่านยึดอำนาจมา 3 ปี คนรู้ทันเขาหลับตาข้างหนึ่งกับ ค่าแรงเป็นรางวัลความเสี่ยง แต่ถึงปีที่ 4 ไม่มีใครยอมอีกต่อไป สังคมสว่างไสวออนไลน์โซเชียล สำแดงให้เห็นแล้ว รู้จักพอกันเสียที............

มติ ครม. วันอังคารที่ผ่านมา ถ้าการเมืองสงบ ขั้วทหารรู้จักพอ อำนาจพิเศษป้องกัน ข้าราชการขี้ฉ้อไม่ให้โกงได้ เงินงบประมาณเพิ่มเติมกลางปีนี้ 150,000 ล้านบาท และงบฯปีงบประมาณ 2562 จำนวน 3 ล้านล้านบาท จะขับเคลื่อนผ่านแผนและโครงการของรัฐบาล ลงไป แก้ปัญหา เศรษฐกิจปากท้องฐานราก ได้เนื้อๆ............

ขณะที่การลงทุนระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก อีอีซี ที่รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ติดตามความคืบหน้าโครงการจากถ้อยแถลงของรัฐมนตรีอุตสาหกรรม อุตตม สาวนายน มี 5 โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะลงมือทำในปีนี้ ถ้าการเมืองสงบ โครงการไม่สะดุด ไทยจะผงาดในภูมิภาคในอีกไม่กี่ปี ............

5 โครงการนั้นได้แก่ 1.รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง เชื่อมสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา เป้าหมาย 2566 เปิดใช้ 2.ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา เป้าหมาย 2564 เปิดใช้ 3.ท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 เป้าหมาย 2567 เปิดใช้ 4.ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เป้าหมาย 2566 เปิดใช้ 5.ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เป้าหมาย 2568 เปิดใช้............

ยังมีเงินลงทุน จากต่างประเทศ อีกต่างหาก คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการอีอีซี ระบุมีนักลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่อีอีซี ขอส่งเสริมลงทุนผ่านบีโอไอ ในปี 2560 ปีเดียวสูงถึง 252,000 ล้านบาท............

เทียบกับเป้าหมาย 5 ปี อีอีซีจะมีลงทุน 500,000 ล้านบาท ทำให้รองนายกฯ ดร.สมคิด สั่งปรับตัวเลขลงทุนใหม่ เป็นไม่ต่ำกว่า 600,000 ล้านบาท เสนอบอร์ดอีอีซี ซึ่ง นายกฯประยุทธ์ เป็นประธาน ในการประชุม 1 ก.พ.นี้............

ครับ...นโยบาย แผน และโครงการ ต่างๆ ของการพัฒนาประเทศในอดีต ต้องสะดุด มาเป็นลำดับ เพราะการเมืองเป็นเหตุ ให้เปลี่ยนรัฐบาลบ่อยๆ นโยบายก็เปลี่ยนไปตามการสมประโยชน์ของ อำนาจกับกลุ่มทุนต่างตอบแทน เกิดทุจริตเชิงนโยบายบ้าง ผลประโยชน์ทับซ้อนบ้าง โคตรโกง โกงทั้งโคตรบ้าง ............

มาวันนี้แม้ ยังมีภาวะเดิมๆ ให้เห็นร่องรอยทั้ง ขั้วการเมือง—ขั้วทหาร ก็เถอะ แต่ “กระสุนทอง” แอบ หวังว่า วิกฤติการเมืองต่อเนื่องยาวนาน ที่ทำผู้คนบอบช้ำเจ็บปวด จะเป็น บทเรียน ให้ประชาชนเรียนรู้เท่าทัน ไม่เป็นเหยื่อให้ใครๆ ปลุกระดมใช้เป็นเครื่องมือต่อสู้ชิงอำนาจกันง่ายๆ อีก............

เอาละ...ปีที่ 4 คสช. ปีเลือกตั้งคืนอำนาจประชาชน แม้ครึ่งใบ ถ้าทีมเศรษฐกิจนำโดย ดร.สมคิด ทำสำเร็จ และ พล.อ.ประยุทธ์เบรกหมู่คณะให้รู้จักพอได้ ความพึงพอใจของคนส่วนใหญ่ จะเป็นภูมิคุ้มกันประเทศ ไม่เกิดวิกฤติการชิงอำนาจ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นเรื่อง แผนการปกป้องคุ้มครองชนิดพันธุ์สัตว์มีกระดูกสันหลังที่เสี่ยงสูญพันธุ์ในประเทศไทย ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............

09.00 น. ชุมพร เสนไสย นิติกรผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย กรมสรรพากร บรรยายเรื่อง “แวต 0% ปัญหาภาษีที่ผู้ส่งออกต้องระวัง” ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล เป็นประธานงานมงคลสมรส จิราพร กลิ่นสุนทร ลูกสาว จัตวา—มณีจันทร์ กลิ่นสุนทร กับ ชิตพล ตัณฑสถิตยานนท์ ลูกชาย ไพบูรณ์—มัลลิกา ตัณฑสถิตยานนท์ วันเสาร์ที่ 20 ม.ค.นี้ เวลา 10.00-11.30 น. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ 12.00 น. เลี้ยงฉลองสมรส ที่ศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล............

นวนิยายกำลังวางตลาดจากสถาพรบุ๊คส์ หนี้รักในกรงไฟ โดย เบญจามินทร์ นักเขียน ดาวดวงใหม่............

"กระสุนทอง"

ปีที่ 4 ประเทศไทย เว้นวรรคประชาธิปไตย ทั้งขั้วทหาร ที่ คุมอำนาจ และขั้วนักการเมืองที่ ถูกยึดอำนาจ หากถือเอาผลประโยชน์ สูงสุดของ ประเทศและประชาชนเป็น “ตัวตั้ง” พวกท่านต้อง “อดทน” 18 ม.ค. 2561 11:32 18 ม.ค. 2561 13:13 ไทยรัฐ