วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กต๊อก เชื่อ บิ๊กป้อม ผ่านวิกฤตินาฬิกาหรู สั่งเข้มชายแดนแก้ค้ามนุษย์

ผบ.ทสส.เผยตำรวจเร่งสอบขยายผล เหตุจับปากีสถานทำพาสปอร์ตปลอม ย้ำยังไม่พบเครือข่ายไอเอสในไทย เชื่อ "บิ๊กป้อม" ผ่านวิกฤตินาฬิกาหรู ลั่นดูแลชายแดนแก้ปัญหาค้ามนุษย์ เน้นหนักงานการข่าว

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 61 ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงกรณีที่มีการจับกุมชาวปากีสถานลักลอบทำหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตปลอม เพื่อให้ผู้อพยพและอาชญากรข้ามชาติเดินทางเข้าประเทศไทย โดยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อขยายผล ซึ่งเจ้าหน้าตำรวจกำลังดำเนินการเรื่องรายละเอียด แต่ขณะนี้ยังไม่พบเครือข่ายไอเอสในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนต่ออีกนิด และจะมีการชี้แจงให้ทราบต่อไป

พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวถึงกรณีความเชื่อมั่นต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หลังถูกโจมตีเรื่องที่มานาฬิกาหรู ที่อาจบั่นทอน และสั่นคลอนกองทัพได้ ว่า "เราเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชาอยู่แล้ว ก็น่าจะผ่านไปได้"

นอกจากนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ว่า เรื่องนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในส่วนของกองทัพ เกี่ยวข้องกับการดูแลบริเวณชายแดน ซึ่งมีกองกำลังทหารวางกำลังสกัดกั้นเพื่อดูแล แต่ทั้งนี้ ยอมรับว่าช่องทางชายแดนที่กองกำลังตามแนวชายแดนต้องดูแลมีพื้นที่กว้างมาก สิ่งที่เราพยายามอย่างหนักคือ งานด้านการข่าว ถ้าพบความผิดปกติก็จะดำเนินการจับกุมอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมา สามารถจับกุมได้ตลอด นอกจากกองกำลังตามแนวชายแดนแล้ว เรายังสร้างความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย ถือว่าการแก้ไขปัญหาดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตาม จำนวนตัวเลขการค้ามนุษย์อาจมีขึ้นลงบ้างเพราะอยู่ที่ผู้ลักลอบเข้ามาตามฤดูกาล

เมื่อถามว่า การที่ยังมีปัญหาเหล่านี้อยู่เป็นเพราะมีทหารและเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าจำนวนข้าราชการ และคนที่เกี่ยวข้องในการดูแลเรื่องนี้มีจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกัน ถ้าทำไม่ดีก็มีกระบวนการตามกฎหมายดำเนินการอย่างเคร่งครัดและเต็มที่ โดยในส่วนของกองทัพพร้อมให้การสนับสนุนในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่

ผบ.ทสส.เผยตำรวจเร่งสอบขยายผล เหตุจับปากีสถานทำพาสปอร์ตปลอม ย้ำยังไม่พบเครือข่ายไอเอสในไทย เชื่อ "บิ๊กป้อม" ผ่านวิกฤตินาฬิกาหรู ลั่นดูแลชายแดนแก้ปัญหาค้ามนุษย์ เน้นหนักงานการข่าว 18 ม.ค. 2561 11:18 18 ม.ค. 2561 11:33 ไทยรัฐ