วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นสุริยวงศ์

คอลัมน์ เดือนหงายที่ชายโขง หน้า 14 มติชนรายวัน 10 ม.ค. 2561 คุณธีรภัทร์ เจริญสุข เขียนเรื่อง “สิ้นสุริยวงศ์ ราชวงศ์ลาว”

นับแต่ลาวเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นระบบสาธารณรัฐ มีผู้นำชื่อท้าวไกสอน พมวิหาน เมื่อปลายปี 2518 พระนามของ สมเด็จพระเจ้ามหาชีวิต ศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้าย ก็เริ่มเลือนรางจางหาย

ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครองลาวไม่กี่วัน...เรือ นปข. (หน่วยปฏิบัติการลำน้ำโขง) กองทัพเรือ ถูกทหารลาวยิงถล่มเกยตื้นดอนแตง หน้าอำเภอท่าบ่อ หนองคาย

สถานการณ์ตอนนั้นตึงเครียดเต็มที

ผมเป็นหนึ่งในเพื่อนหลายคนวนเวียนทำข่าวกู้เอาเรือ นปข.คืนมาไว้ที่ฝั่งไทย อำเภอศรีเชียงใหม่ ได้ไม่กี่วัน ฝ่ายซ้ายและกลางของลาวก็รบชนะยึดเวียงจันทน์

2 ธ.ค.2518 วันประกาศชัยชนะของระบอบใหม่...นักข่าวหนังสือพิมพ์ไทยสองฉบับ (สามคน) ที่ข้ามโขงไปทำข่าว ถูกลาวจับขังคุกสามวันที่เวียงจันทน์

ผมเป็นนักข่าวฉบับที่สาม ที่กลับมาส่งข่าวที่หนองคายได้

อีกไม่กี่วันต่อมา ที่ริมโขงด้านศรีเชียงใหม่ ตรงข้ามกรุงเวียงจันทน์ สองฝ่ายมีการแลกเปลี่ยนคนไทยคนลาวที่ตกค้าง...เช้าวันรุ่งขึ้นผมก็ได้ข่าวใหญ่

เจ้าสุริยวงศ์สว่าง พระราชโอรสเจ้ามหาชีวิตลาว...พระชายา และพระโอรสธิดา 4–5 องค์ ข้ามโขงลี้ภัยมาพำนักอยู่ที่บ้านนายอำเภอ

ฐานะของท่าน ผมฟังว่า เป็นมกุฎราชกุมาร...พระองค์ท่านอนุญาตให้ผมเข้าเฝ้าในเงื่อนไข...เรื่องอะไรก็ได้ที่พระองค์อยากให้สัมภาษณ์

ทั้งเจ้าสุริยวงศ์ ทั้งพระชายาขอร้องว่า “ถ้ามีข่าวน้องๆที่กำลังจะตามมาจะมาไม่ได้”

น่าเสียดายยังไม่ทันเข้าสู่ประเด็น...มีคนที่สามแทรก การสัมภาษณ์ก็สิ้นสุด

ข่าววันนั้น ผมรายงานไปเท่าที่ได้ มีภาพพระโอรสธิดาที่ถ่ายได้ใต้ถุนบ้านนายอำเภอประกอบภาพเจ้าสุริยวงศ์และพระชายา ตั้งใจรอประทานอนุญาต แต่ยังไม่มีโอกาสเริ่ม

ประเด็นที่ผมติดค้างคาใจ ราวหนึ่งปีต่อมา

หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษมีข่าวสั้นๆว่า รัฐบาลท้าวพมวิหาร ระแวงเจ้ามหาชีวิตลาว ส่งพระองค์รวมเจ้าฟ้าชายวงศ์สว่าง มกุฎราชกุมาร...จากหลวงพระบางไปพำนักที่แขวงซำเหนือ...

“ผมสะดุดใจ” เจ้าสุริยวงศ์ ไม่ใช่มกุฎราชกุมาร...ผมฟังผิด เข้าใจผิดไปเอง

ยี่สิบปีต่อมา ผมไปพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง พระราชวังเจ้ามหาชีวิตเดิม...พยายามจ้องภาพเขียน มกุฎราชกุมารวงศ์สว่าง ที่หมุนตามสายตาก็เริ่มแน่ใจเป็นคนละองค์จริงๆ

ผมใช้เวลานานไม่น้อยเลยกว่าจะคลี่คลาย...มกุฎราชกุมารลาว เป็นพระองค์ใด

ต่อมาได้ข่าวว่า เจ้าสุริยวงศ์ ราชโอรสองค์สุดท้าย เจ้ามหาชีวิตลาว อยู่ในฐานะประมุขราชวงศ์ลาวพลัดถิ่น พำนักอยู่ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส

เจ้าสุริยวงศ์สว่าง พระชนมายุ 81 ปี เสด็จสวรรคต เมื่อ 2 ม.ค.2561 ไม่กี่วันนี่เอง

ธีรภัทร เจิญสุข เขียนว่า รัชทายาทผู้สามารถอ้างสิทธิราชบัลลังก์ลาวได้ คือเจ้าสุลิวงศ์สว่าง พระโอรสมกุฎราชกุมาร กับเจ้าหญิงมณีไลย ซึ่งลี้ภัยไปฝรั่งเศส ก่อนถูกนำไปยังค่ายสัมมนา

กว่าสี่สิบปีมานี้ ผมไปลาวหลายครั้ง คนลาวรุ่นใหม่รู้จักแต่ชื่อผู้นำระบอบใหม่ หาคนที่่รู้เรื่องราชวงศ์ลาวได้น้อยคนเต็มทีแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

นับแต่ลาวเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นระบบสาธารณรัฐ มีผู้นำชื่อท้าวไกสอน พมวิหาน เมื่อปลายปี 2518 พระนามของ สมเด็จพระเจ้ามหาชีวิต ศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้าย ก็เริ่มเลือนรางจางหาย 18 ม.ค. 2561 11:09 18 ม.ค. 2561 14:02 ไทยรัฐ