วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จอมพลังไทยหวั่นโดนล้วงตับ! ส่ง 13 ดาวรุ่งทดสอบสนาม อชก.

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เตรียมส่ง 13 จอมพลังดาวรุ่งลงชิงชัยรายการทดสอบสนาม “เทสต์ อีเวนต์” ศึกเอเชียนเกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย “มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯ เผย ใช้เป็นเวทีให้นักกีฬาหน้าใหม่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ พร้อมอุบไต๋ชุดใหญ่หวั่นโดนล้วงตับและเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ยอมรับงานหินเหตุไม่มีระบบโควตา แต่ขอสู้เต็มที่เพื่อคว้าเหรียญรางวัลให้ได้

“มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ เตรียมส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนัก “เทสต์ อีเวนต์” ของมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 17 คน แบ่งเป็นนักกีฬา 13 คน ดังนี้ จิราพรรณ นันทวงษ์ รุ่น 48 กก. หญิง, โชติมา บัวจัตุรัส รุ่น 48 กก. หญิง, พรชิตา นิยมวงค์ รุ่น 53 กก. หญิง, รัตนาพร ปักการะถา รุ่น 58 กก. หญิง, ไอลดา เอ็มดู รุ่น 58 กก. หญิง, จันทิมา ผิวขาว รุ่น 63 กก. หญิง, ทิพย์วรา จรถวิล รุ่น 69 กก. หญิง, เจตริน ศรีราม รุ่น 62 กก. ชาย, เอกรัตน์ ราชรักษ์ รุ่น 62 กก. ชาย, ประยงค์ จักรแก้ว รุ่น 77 กก. ชาย, บัญญัติ ท้าวนอก รุ่น 85 กก. ชาย, พชรเมธี ธาระพันธ์ รุ่น 85 กก. ชาย และวีรภัทร บุญหลั่ง รุ่น 94 กก. ชาย รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอน อีก 4 คน ได้แก่ จ่าเอกหญิง สายพิณ เดชแสง, น.ส.แอนนิภา มูลธาร์, นายสุทธิพร วัฒนากสิกรรม และนางบุญรุ่ง อริยชัยกุล เป็นนักกายภาพ

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ทาง “เจ้าภาพ” อินโดนีเซีย ระบุว่า การแข่งขันจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-17 ก.พ. แต่ล่าสุดได้รับแจ้งจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ว่า เจ้าภาพได้ขอเปลี่ยนแปลงวันแข่งขันกีฬายกน้ำหนักออกไป ซึ่งตอนนี้สมาคมฯ ก็รอการยืนยันกลับมาอีกครั้ง ถึงวันและเวลาแข่งขันที่แน่นอน โดยนักกีฬาชุดนี้ส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาดาวรุ่ง เนื่องจากเป็นรายการ “เทสต์ อีเวนต์” ทดสอบสนามและระบบต่างๆก่อนจะมีการแข่งขันจริงระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย. จึงไม่ได้คาดหวังผลการแข่งขันมากนัก แต่จะใช้เป็นเวทีเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ ที่จะได้สร้างความคุ้นเคยเวลาที่ต้องขึ้นเวทีแข่งขันในระดับนานาชาติ รวมทั้งหากส่งนักกีฬาชุดใหญ่ไป อาจจะเกิดอาการบาดเจ็บกลับมา รวมทั้งยังทำให้คู่แข่งประเทศต่างๆ ได้เห็นฟอร์มและเตรียมแผนรับมือ ก่อนมาเจอกันในเดือน ส.ค. ด้วย

“ตอนนี้สมาคมฯก็ได้เก็บตัวนักกีฬาอย่างเข้มข้นเช่นเดิม อย่างที่ทราบกันว่า การแข่งขันเอเชียนเกมส์เป็นงานที่หนักมาก เพราะไม่มีการกำหนดโควตานักกีฬาเหมือนโอลิมปิกเกมส์ ทุกประเทศสามารถส่งนักกีฬาได้ทุกรุ่นแบบเต็มพิกัด ดังนั้น การเตรียมความพร้อมจะต้องวางแผนทุกอย่างให้ดีที่สุด ซึ่งสมาคมฯจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้นักกีฬาที่มีความพร้อมและเหมาะสมที่สุด เพื่อเป้าหมายคว้าเหรียญรางวัลและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย” นางบุษบา กล่าว.

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เตรียมส่ง 13 จอมพลังดาวรุ่งลงชิงชัยรายการทดสอบสนาม “เทสต์ อีเวนต์” ศึกเอเชียนเกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย “มาดามบุษ” อุบไต๋ชุดใหญ่หวั่นโดนล้วงตับและเลี่ยงอาการบาดเจ็บ 18 ม.ค. 2561 10:52 18 ม.ค. 2561 18:24 ไทยรัฐ