วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาเลสไตน์ (2)

ศุกร์วันนี้ 17.00-19.00 น. พบกับดินเนอร์ทอล์ก “เปิดบ้านสร้างสรรค์ เติมฝันชุมชน กับวิทยาลัยชุมชนสระแก้ว” โดย ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ที่สถาบันการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

เมื่อวานผมรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพถึงตอนที่ข้าหลวงใหญ่อังกฤษประจำอียิปต์และชารีฟแห่งนครเมกกะเข้าใจกันคนละอย่าง เรื่องที่ถ้าอาหรับช่วยอังกฤษต่อต้านตุรกีในสงครามโลกครั้งที่ 1 จนชนะ อังกฤษก็จะให้ดินแดนของอาณาจักรออตโตมันที่มีอาหรับอาศัยอยู่ทั้งหมด ยกเว้นดินแดนทางตะวันตกของนครดามัสกัส อาหรับเข้าใจว่าดินแดนที่ตัวเองจะได้รวมถึงปาเลสไตน์ด้วย เพราะปาเลสไตน์อยู่ทางตอนใต้ของนครดามัสกัส ไม่ใช่อยู่ทางตะวันตก

ส่วนอังกฤษเข้าใจว่า ไม่ต้องให้ปาเลสไตน์กับอาหรับ เพราะตรงดินแดนปาเลสไตน์มีอยู่ 2 ตำบลที่ขึ้นอยู่กับเขตปกครองของนครเบรุตซึ่งอยู่ทางตะวันตกของดามัสกัส

นอกเหนือจากข้อตกลงระหว่างข้าหลวงใหญ่อังกฤษกับชารีฟแห่งนครเมกกะแล้ว ในความเป็นจริงยังมีข้อตกลงไซกส์-ปีโก ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส ที่ทำเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1916 เพื่อแบ่งเขตอิทธิพลของอังกฤษกับฝรั่งเศส ในข้อตกลงไซกส์-ปีโก บอกว่า เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติลง ฝรั่งเศสจะได้รับสิทธิ์จัดการอนาคตของเลบานอนและซีเรีย ส่วนอังกฤษจะได้รับสิทธิ์จัดการอนาคตของอิรักและทรานส์จอร์แดน

สำหรับปาเลสไตน์นั้น อังกฤษกับฝรั่งเศสตกลงกันไว้ว่าจะให้อยู่ในความดูแลของนานาชาติจนกว่าชาติพันธมิตรผู้ชนะสงครามจะตกลงกันในที่ประชุมสันติภาพ

พฤศจิกายน ค.ศ.1917 หนึ่งเดือนก่อนที่เยรูซาเลมจะตกเป็นของฝ่ายสัมพันธมิตร อังกฤษได้ออกปฏิญญาบัลฟอร์ ซึ่งเป็นผลมาจาก รมว.ต่างประเทศอังกฤษมีหนังสือถึงลอร์ดรอทส์ไชลด์ ประธานสหพันธ์ไซออนิสต์แห่งอังกฤษ ระบุว่า อังกฤษจะสถาปนา Jewish national home ซึ่งหมายถึงประเทศของชาวยิวขึ้นในดินแดนปาเลสไตน์ แต่จะไม่ทำการใดๆ อันเป็นปรปักษ์ต่อสิทธิ์ของพลเมืองและสิทธิ์ทางศาสนาของชนกลุ่มอื่นที่อาศัยอยู่ในปาเลสไตน์

เป็นไปตามที่คาดหมายครับ อังกฤษชนะตุรกี เมื่อ ค.ศ.1917 และก็เข้ายึดครองปาเลสไตน์กับซีเรีย อังกฤษปกครองดินแดนที่ว่าจนสงครามโลกครั้งที่ 1 จบลง คนท้องถิ่นชอบอังกฤษมากกว่าพวกเติร์ก (ออตโตมัน/ตุรกี) เพราะอังกฤษส่งอาหารจากอียิปต์ไปเลี้ยงดูผู้คนท้องถิ่น ช่วยดูแลโรคระบาด และปรับปรุงการจัดส่งน้ำเข้าไปในนครเยรูซาเลม อังกฤษจ่ายเงินเดือนให้ผู้พิพากษาอาหรับและยิวสูงกว่าเติร์ก ผู้พิพากษาก็จึงคอร์รัปชันน้อยลง

เมื่อมีข่าวว่าจะมีการสร้างประเทศของชาวยิวขึ้นในดินแดนปาเลสไตน์ 20 มีนาคม 1920 พวกอาหรับมุสลิมและอาหรับคริสเตียนที่ต่อต้านขบวนการไซออนิสต์ก็จัดประชุมกันที่กรุงดามัสกัส ที่ประชุมปฏิเสธปฏิญญาบัลฟอร์และเลือกไฟซาลขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งซีเรียซึ่งจะรวมถึงปาเลสไตน์ด้วย

เดือนถัดมาก็เกิดจลาจลต่อต้านพวกไซออนิสต์ มียิวตาย 5 คน บาดเจ็บ 200 คน คณะกรรมาธิการไต่สวนเหตุการณ์ของอังกฤษ สรุปว่าเป็นเพราะชาวอาหรับผิดหวังที่ไม่ได้เอกราชตามสัญญา และกลัวว่าในอนาคตจะตกอยู่ภายใต้การครอบงำทางการเมืองและทางเศรษฐกิจของพวกไซออนิสต์

5 วันต่อมา ประเทศมหาอำนาจของยุโรปมาประชุมกันและออกอาณัติ ซึ่งผนวกเนื้อความในปฏิญญาบัลฟอร์เข้าไปด้วย ประเทศมหาอำนาจเห็นชอบให้อังกฤษดูแลดินแดนในอาณัติแห่งปาเลสไตน์และทรานส์จอร์แดน
การประชุมในวันนี้นี่แหละครับ พวกมหาอำนาจยุโรปที่ชนะ สงครามโลกครั้งที่ 1 ก็จัดการแบ่งดินแดนตุรกีเดิมให้เป็นสมบัติของผู้ชนะ ให้ซีเรียและเลบานอนเป็นดินแดนในอาณัติของฝรั่งเศส ส่วนครึ่งหนึ่งทางตอนใต้ (หมายถึงปาเลสไตน์) ให้อังกฤษดูแล

เรื่องอีนุงตุงนังมากขึ้นเพราะเซอร์เฮอร์เบิร์ต แซมวล ซึ่งสนับสนุนลัทธิไซออนิสต์ดันได้รับแต่งตั้งเป็นข้าหลวงใหญ่คนแรกที่เข้าไปบริหารงานพลเรือนแทนการจัดการของกองทัพอังกฤษในดินแดนปาเลสไตน์ เซอร์คนนี้นี่แหละครับ ที่ให้โควตาเข้าเมืองแก่ชาวยิวอพยพในปีแรกมากถึง 16,500 คน อันนี้เป็นการยั่วยุอาหรับให้ประท้วงนะครับ

อาหรับซึ่งมีทั้งมุสลิมและคริสเตียนก็ตั้งสมาคมคริสเตียน-มุสลิมขึ้นทั่วปาเลสไตน์ มีการจลาจลต่อต้านลัทธิไซออนิสต์ ทำให้คนยิวตาย 46 คน บาดเจ็บ 146 คน มีการไต่สวนสรุปผลการจลาจลว่ามาจากฝ่ายอาหรับกลัวการอพยพของชาวยิว

โอกาสหน้าต้องมาว่ากันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

ศุกร์วันนี้ 17.00-19.00 น. พบกับดินเนอร์ทอล์ก “เปิดบ้านสร้างสรรค์ เติมฝันชุมชน กับวิทยาลัยชุมชนสระแก้ว” โดย ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย 18 ม.ค. 2561 10:49 18 ม.ค. 2561 10:49 ไทยรัฐ