วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านฝ่ายปกครอง


เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลยในส่วนคดี นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจของฝ่ายปกครองร่วมกับทหาร ที่ชุมชนบ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

หลังเกิดเหตุตำรวจจับกุม นายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” ผู้ต้องหาอ้างว่ายิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อข่มขู่ผู้ตายที่กำลังขับรถฝ่าด่าน จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต และมีเสียงของทนายนายวุฒิชัย ผู้ต้องหา บอกว่า ช่วงที่เกิดเหตุมีทหาร 2 นาย สะพายปืนเอ็ม 16 และยิงปืนขึ้นฟ้าเหมือนกัน

ญาติเลยสงสัยใครยิงกันแน่

มีการแห่ศพคนตายประจานเรียกร้องขอความเป็นธรรมในคดีที่ถูกยิงเสียชีวิต เพราะคนไม่เชื่อว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ถูกจับเป็นผู้ต้องหาคนเดียว ผลตรวจพิสูจน์สภาพศพ มีชิ้นส่วนกระสุนปืนที่ฝังอยู่ท้ายทอยผู้เสียชีวิตเป็นกระสุน .223 จากปืนเอ็ม 16 สุดท้ายมีการควบคุมตัวทหารเกณฑ์ประจำด่านมามอบตัวพนักงานสอบสวน

ทหารมารับสารภาพว่าเป็นผู้ที่ก่อเหตุยิงนายศรชัย และติดต่อขอเข้ามอบตัว

เท่าที่ฟัง ผบก.ภ.จ.เชียงราย บอกว่า วันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง มี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อปพร. อาสาตำรวจบ้าน และ ทหาร 2 นาย ร่วมกันตั้งด่านเพื่อกวดขันจราจร และปราบปรามยาเสพติด

วันเกิดเหตุมีพยานระบุว่า ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียงเป็นคนยิง ตำรวจเลยแจ้งข้อหาคนเดียว จนตำรวจได้รับการยืนยันผลตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานว่า กระสุนปืนที่ใช้ยิงเสียชีวิต มาจากปืนเอ็ม 16 กระสุนที่ถูกยิงออกไปเข้าที่ตัวรถและท้ายทอยผู้ตาย มีการขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติมทหารเกณฑ์ที่ร่วมอยู่ในวันตั้งด่าน

มีพยานเพิ่มเติมว่าเห็น พลทหารวิชัย จำปา สะพายปืนเอ็ม 16 และประทับปืนไว้ที่บ่า ช่วงผู้ตายขับรถผ่าน และทหารก้มลงเก็บปลอกกระสุนปืน ก่อนเลิกด่าน ทหารให้การปฏิเสธ อ้างไม่ได้ใส่กระสุนในปืนเอ็ม 16

แต่มีพยานระบุทหารจงใจยิง

แต่ประเด็นที่คนสนใจว่า ผลการตรวจพิสูจน์กระสุนปืนขนาดเอ็ม 16 ที่เป็นของทหารเกณฑ์ที่อยู่ในด่านของฝ่ายปกครองทำให้มีผู้เสียชีวิต และการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาที่เป็นทหารเกณฑ์ ทำไมไม่แจ้งพร้อมกัน

การตั้งด่านของฝ่ายปกครองและทหาร ที่ว่ากวดขันจราจรและยาเสพติด มีความจำเป็นขนาดไหนในพื้นที่ สมควรหรือไม่ รวมทั้งการใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิต เป็นเรื่องที่สมควรแก่เหตุหรือไม่

เป็นเรื่องที่ต้องทบทวน เพราะที่ผ่านมาการตั้งด่านตำรวจได้ถูกกำชับให้มีนายตำรวจประจำด่าน แจ้งที่ตั้งวันเวลา และรายงานเหตุทุกครั้งเพื่อป้องกัน “ด่านผี” เรียกรับผลประโยชน์ และควบคุมการตั้งด่านให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่ “ด่านฝ่ายปกครอง” ที่ตั้งขึ้นมา มีการควบคุมการปฏิบัติด้วยหรือไม่ ใครที่เป็นคนสั่งให้ตั้งด่าน

หากไม่มีเหตุ คงไม่รู้ว่ามี “ด่านฝ่ายปกครอง” กวดขันจราจร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

หลังเกิดเหตุตำรวจจับกุม นายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” 18 ม.ค. 2561 10:32 18 ม.ค. 2561 10:32 ไทยรัฐ