วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนวิกฤติเศรษฐกิจลูกใหม่ “ศุภชัย” ชี้มหันตภัยเงินดิจิทัลทำโลกปั่นป่วน

เตือนวิกฤติเศรษฐกิจลูกใหม่ “ศุภชัย” ชี้มหันตภัยเงินดิจิทัลทำโลกปั่นป่วน

  • Share:

“ศุภชัย พานิชภักดิ์” เตือนเงินดิจิทัล ต้นเหตุวิกฤติเศรษฐกิจ 10 ปีหน้า ค่าเงินบาทหลุด 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากเงินทุนไหลเข้าแต่มั่นใจนักลงทุนไทยอยู่รอดได้เหมือนนักลงทุนญี่ปุ่น ที่ค่าเงินเยนผันผวนจาก 300 เยน มาอยู่ที่ 80-90 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ด้านขุนคลังแนะ ธปท.-ก.ล.ต.คุมเข้มบิทคอยน์

นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการ ที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรืออังค์ถัด และอดีตผู้อำนวยการใหญ่ องค์การการค้าโลก หรือดับบลิวทีโอ กล่าวในงานสัมมนาแนวโน้มตลาดเกิดใหม่ในปี 2561 จัดโดยธนาคารกสิกรไทย ในหัวข้อ “ความท้าทายบนเวทีการค้าและเศรษฐกิจโลกในทศวรรษหน้า” ว่า วิกฤติเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นอีกในช่วง 10 ปีข้างหน้า สาเหตุเกิดจากค่าเงินดิจิทัล ต่างจาก
10 ปีก่อนหน้า ที่วิกฤติการเงินมาจากการปล่อยกู้และการรับจำนองแก่ลูกหนี้ที่มีความน่าเชื่อถือต่ำ (ซับไพรม์) ของสหรัฐฯ

ขณะที่ค่าเงินบาทของไทยยังแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีก 10 ปีข้างหน้า จะเห็นค่าเงินบาทต่ำกว่า 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และมีเงินต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนในจีนและเอเชียรวมทั้งประเทศไทยเป็นจำนวนมากโดยปัจจุบันไทยทุนสำรองระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เกินความจำเป็นต้องใช้ ดังนั้นควรปล่อยให้ค่าเงินบาทลอยตัว เนื่องจากทุนสำรองฯ เพียง 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็เพียงพอในการนำเข้าสินค้า 1-2 เดือน

“นับจากนี้ ค่าเงินบาทไม่มีวันที่จะอ่อนค่าลง เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ หากไปดูตัวเลขเศรษฐกิจลึกๆแล้ว ค่าจ้างแรงงานไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาหลายปี เศรษฐกิจจะดีได้อย่างไร อัตราการว่างงานที่ลดลงเกิดจากคนว่างงานรอไม่ ไหวจึงยกเลิกการขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน ส่วนยุโรปยังมีปัญหาการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิท ขณะที่หลายประเทศในยุโรป พวกขวาจัดได้รับเลือกตั้งขึ้นมามีอำนาจบริหารประเทศ ทำให้เงินลงทุนจะไหลเข้ามาจีนและเอเชียอย่างต่อเนื่อง”

อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออก เห็นได้จากในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ค่าเงินบาทได้แข็งค่าขึ้น 10% แต่การส่งออกยังขยายตัวได้ดี เหมือนกับประเทศญี่ปุ่นในอดีตค่าเงินเยนเคยอยู่ที่ 300 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ 80-90 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ผู้ประกอบการในญี่ปุ่นยังคงอยู่รอดได้ ดังนั้น สถานการณ์ในไทยจะเหมือนกับญี่ปุ่น ค่าเงินบาทที่แข็งค่าผู้ประกอบการไทยก็ยังสามารถอยู่ต่อไป

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจของโลกที่ขยายตัวขึ้น เกิดจากการอัดฉีดเงินเข้าไปเป็นจำนวนมหาศาล เงินได้ไหลเข้าไปลงทุนในตลาดหุ้น ตลาดพันธบัตร มีการนำไปลงทุนในสินทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ บริษัทขนาดใหญ่ในโลกได้นำเงินไปซื้อหุ้นตัวเองคืน หุ้นที่กระจายในตลาดเหลือน้อยลงทำให้มีความสามารถจ่ายปันผลได้มาก โดยไม่ได้นำเงินไปลงทุนเพื่อปรับประสิทธิภาพการผลิต ดังนั้น เมื่อรัฐปรับขึ้นดอกเบี้ยก็จะเป็นภาระให้กับบริษัททันที

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การลงทุนในเงินสกุลดิจิทัล ถือเป็นการลงทุนที่ต้องระมัดระวัง ซึ่งเป็นเรื่องใหม่มาก ไม่ใช่ลักษณะเดียวกับเงินตราไทยที่มีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินตรารองรับ และมีมูลค่าเปรียบเทียบ ซึ่งเงินสกุลดิจิทัลนั้น ถือเป็นการลงทุน ธนาคารทำได้แค่เตือนลูกค้าให้ระวังการลงทุน ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบสถาบันการเงินมีการกักตุนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเก็งกำไรค่าเงิน ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ประเมินว่า ธนาคารต้องดำเนินการภายใต้กฎกติกาหากพบการกระทำผิด ถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง แต่ในส่วนของธนาคารกสิกรไทยยังไม่พบลูกค้าที่กักตุนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ไว้มากๆ จนต้องสงสัย นอกจากนี้ ภายในกลางปีนี้ ธนาคารพาณิชย์จะเริ่มใช้ระบบ E-Identity ระบบยืนยันตัวตน เพื่อป้องกันการสวมชื่อเพื่อเปิดบัญชี หรือทำธุรกรรมทางการเงิน

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า เงินดิจิทัลเปรียบเสมือนสินค้าชนิดหนึ่งเพื่อนำมาแลกเปลี่ยนกันเหมือนในโบราณ เช่น เปลือกหอย เงินพุดด้วง เป็นต้น แต่เงินดิจิทัลที่คิดขึ้นมาในยุคนี้เพื่อใช้ตกลงแลกเปลี่ยนกันเอง อย่างเช่น บิทคอยน์ (Bitcoin) เป็นอีกสกุลหนึ่งที่ได้รับความนิยมจะให้ผลตอบแทนเมื่อขุดหามาได้จากระบบบล็อกเชน (Blockchain) และเมื่อมีคนต้องการจำนวนมากราคาจะปรับสูงขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เรื่องนี้ยังมีความเสี่ยง เพราะเป็นช่องในการฟอกเงินจากหลายกลุ่มได้ เนื่องจากไม่รู้ว่าใครถือบัญชี จึงต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ ธปท.ศึกษาว่า หากเปิดให้ซื้อขายอย่างเป็นระบบใครได้ประ โยชน์ หากมีประโยชน์ทุกฝ่ายก็ควรเปิดกว้างให้สามารถซื้อ-ขายได้ แต่หากมีความเสี่ยงไม่มีประโยชน์ต้องมีมาตรการควบคุม เพื่อลดผลกระทบจากนักลงทุนรายย่อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้