วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กนุ้ย' ร่วมงานสดุดีวีรชนกองทัพเรือ 2561 เพื่อระลึกถึงทหารกล้า

แด่ทหารกล้า!! "แม่ทัพเรือ" นำ'บิ๊ก ทร.'ร่วมงานสดุดีวีรชนกองทัพเรือ ประจำปี 2561 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของวีรชนทหารเรือ ที่เสียสละชีวิตในการปกป้องเอกราช และอธิปไตยของชาติ พร้อมมอบโล่ให้ อส.ทพ.อนันต์ วิเชียรทอง ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในภาคใต้...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 61 พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีสดุดีวีรชนของกองทัพเรือ ประจำปี 2561 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของวีรชนทหารเรือที่เสียสละชีวิตในการปกป้องเอกราช และอธิปไตยของชาติ ณ อนุสรณ์เรือหลวงธนบุรี โรงเรียนนายเรือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งภายหลังพิธีวางพวงมาลา ผบ.ทร. ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ และเงินบำรุงขวัญให้แก่บิดาของ อาสาสมัครทหารพราน อนันต์ วิเชียรทอง สังกัด กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ซึ่งเสียชีวิตจากถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิดขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560

โดยวันสดุดีวีรชนของกองทัพเรือ เป็นพิธีสำคัญของกองทัพเรือ เพื่อให้ทหารเรือทุกคนได้แสดงความเคารพ และรำลึกถึงวีรกรรมบรรพบุรุษทหารเรือที่ทำการรบอย่างกล้าหาญ และยอมพลีชีพ เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติจากศัตรูที่รุกรานแผ่นดินของเรา ที่ประวัติศาสตร์ได้จดจารึกความกล้าหาญของทหารเรือไทยใน "ยุทธนาวีเกาะช้าง" ระหว่างไทยกับฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 โดยฝรั่งเศสได้ส่งกำลังทางเรือ ประกอบด้วย เรือลาดตระเวนลามอตต์ปิเกต์ เป็นเรือธง เรือสลุป 2 ลำ และเรือปืน 4 ลำ เรือสินค้าติดอาวุธ 2 ลำ เรือดำน้ำ 1 ลำ เข้ารุกล้ำน่านน้ำไทยบริเวณเกาะช้าง จ.ตราดจุดมุ่งหมายของฝรั่งเศสคือ การแล่นเรือเข้าระดมยิงหัวเมืองชายทะเลทางภาคตะวันออกของไทย ขณะที่กำลังทางเรือของไทยที่รักษาการอยู่ในบริเวณนั้น ประกอบด้วย เรือหลวงธนบุรี เรือหลวงชลบุรี และ เรือหลวงสงขลา อย่างไรก็ตาม แม้จะเสียเปรียบด้านกำลังรบอย่างเทียบกันไม่ติด แต่วีรชนทหารเรือไทยได้ต่อสู้อย่างสุดกำลังความสามารถจนต้องสูญเสียเรือรบทั้ง 3 ลำ ไปพร้อมชีวิตนายทหารและลูกเรือ รวมทั้งสิ้น 36 นาย แต่เป็นที่น่าภูมิใจว่า ด้วยกำลังทางเรือของกองทัพเรือ สามารถทำให้ข้าศึกได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนต้องล่าถอยไปในที่สุดสำหรับการรบครั้งสำคัญของราชนาวีไทยในครั้งต่อมาคือ เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสงครามมหาเอเชียบูรพา ซึ่งไทยประสบภาวะขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างหนัก กองทัพเรือจึงจัด "เรือหลวงสมุย" เดินทางฝ่าอันตราย เพื่อลำเลียงน้ำมันเชื้อเพลิงจากประเทศสิงคโปร์มายังประเทศไทยหลายครั้ง กระทั่งวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2488 ระหว่างการลำเลียงน้ำมันเป็นเที่ยวที่ 18 เรือหลวงสมุย ภายใต้การนำของ นาวาตรี ประวิทย์ รัตนอุบล ถูกเรือดำน้ำพันธมิตรโจมตีจมลง บริเวณนอกฝั่งรัฐตรังกานู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 นายนอกจากนี้ กองทัพเรือ ยังสูญเสียกำลังพลจากการต่อสู้ป้องกันการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินพันธมิตรในหลายพื้นที่ ระหว่างสงครามเดียวกันอีก 7 นาย และในช่วงสงครามเกาหลี กองทัพเรือยังได้ส่งกำลังเข้าร่วมกับกองทัพสหประชาชาติ ประกอบด้วย เรือหลวงประแส เรือหลวงบางปะกง และเรือหลวงท่าจีน ระหว่างภารกิจการระดมยิงฝั่ง เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2494ในสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี กองทัพเรือได้สูญเสียเรือหลวงประแส (ลำที่หนึ่ง) พร้อมลูกเรืออีก 2 นาย ในสงครามเวียดนาม กองทัพเรือได้ส่งกำลังเข้าร่วมรบกับพันธมิตร ประกอบด้วย เรือหลวงพงัน และเรือ ต.12 ไปร่วมปฏิบัติการในเวียดนามใต้ ภายใต้ชื่อหน่วยเรือ "ซีฮอส" โดยขึ้นสมทบกับหน่วยบริการทางทะเลประจำกรุงไซ่ง่อน และกองเรือเฉพาะกิจที่ 115 กำลังพลของหน่วยเรือซีฮอสได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง และกล้าหาญ นำชื่อเสียงมาสู่กองทัพเรืออย่างน่าภาคภูมิใจในยุค "สงครามเย็น" ที่มีภัยคุกคามจากลัทธิคอมมิวนิสต์ ซึ่งมีการสู้รบเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศระหว่างปี 2516-2527 กำลังพลของกองทัพเรือได้เข้าร่วมยุทธการสำคัญหลายครั้ง ยุทธการสำคัญๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ทหารหาญของกองทัพเรือ ได้แก่ ยุทธการสามชัย จ.เพชรบูรณ์, ยุทธการดอยผาจิ จ.เชียงราย, ยุทธการกรุงชิง จ.นครศรีธรรมราช, ยุทธการดอนน้อย จ.หนองคาย, ยุทธการบ้านโขดทราย และยุทธการบ้านชำราก จ.ตราด ส่งผลให้กองทัพเรือต้องสูญเสียกำลังพลถึง 37 นาย

ปัจจุบัน กองทัพเรือ ได้ส่งกำลังพลเข้าร่วมแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยกำลังพลเหล่านี้ยอมเสียสละชีวิตของตนเองเพื่อปกป้องชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ และนำความสงบสุขกลับคืนมา นอกจากนี้ ยังมีวีรชนผู้กล้าแห่งราชนาวีที่ยอมสละชีวิตเป็นชาติพลีในการรบอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง นับเป็นวีรกรรมอันกล้าหาญ และเป็นเกียรติภูมิของผู้วายชนม์ ซึ่งจะเป็นที่กล่าวขานยกย่อง และได้รับการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือตลอดไป.

แด่ทหารกล้า!! "แม่ทัพเรือ" นำ'บิ๊ก ทร.'ร่วมงานสดุดีวีรชนกองทัพเรือ ประจำปี 2561 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของวีรชนทหารเรือ ที่เสียสละชีวิตในการปกป้องเอกราช และอธิปไตยของชาติ พร้อมมอบโล่ให้ อส.ทพ.อนันต์ วิเชียรทอง ที่เสียชีวิต 18 ม.ค. 2561 08:41 18 ม.ค. 2561 09:12 ไทยรัฐ